Chỉ có ở VN: Trúng thầu 100tỷ, thanh toán vài trăm tỷ

(Bất động sản) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh thể hiện quyết tâm tuyên chiến với tình trạng đầu tư công dàn trải, tràn lan, kém hiệu quả, khi trình dự án Luật đầu tư công xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23/9.

Sẽ bị xử lý nếu đầu tư kém hiệu quả

Việc đầu tư dàn trải, tràn lan gây lãng phí, tham nhũng, nợ đọng hàng trăm ngàn tỉ đồng, do vậy người quyết định chủ trương đầu tư sai, kém hiệu quả sẽ bị xử lý.

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầu tư công tràn lan, dàn trải, kém hiệu quả là do pháp luật thiếu quy định cụ thể về thẩm quyền quyết định đầu tư và đặc biệt là chưa có quy định xử lý trách nhiệm người quyết định đầu tư sai, quyết định đầu tư kém hiệu quả.

“Hiện nay lãng phí nhiều nhất là từ chủ trương đầu tư. Thủ tướng từng rất bức xúc về chuyện có những con đường miền núi rộng 60-70m, lãng phí vô cùng. Chủ tịch tỉnh người ta thích quyết, cứ làm cho hoành tráng, thiếu tiền thì xin trung ương. Nhiều nơi cứ vẽ ra dự án sau đó đi chạy”, ông Vinh nói.

Ông Vinh khẳng định: “Bây giờ ra luật này thì không làm được như vậy nữa, muốn đầu tư phải qua thẩm định về hiệu quả, thẩm định vốn, có tiền mới được làm. Luật này cũng quy định giám sát, đánh giá sau đầu tư.

Ví dụ dự án thủy lợi lúc đầu vẽ ra bảo là tưới tiêu cho 1.000 ha, suất đầu tư 2 tỉ đồng/ha, nhưng khi hoàn thành thì chỉ tưới tiêu cho 500 ha và tổng vốn đầu tư vẫn là 2.000 tỉ đồng, rất kém hiệu quả nhưng không ai bị xử lý. Chúng ta cần phải ra luật để ngăn cản đầu tư tràn lan đang gây lãng phí rất lớn trên đất nước ta. Không thể bó tay với đầu tư dàn trải”. 

iêng cổng vào của Trung tâm Thể dục thể thao huyện Đan Phượng (Hà Nội) cũng được đầu tư hàng tỷ đồng
Riêng cổng vào của Trung tâm Thể dục thể thao huyện Đan Phượng (Hà Nội) cũng được đầu tư hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên dự luật đưa ra quy định xử lý trách nhiệm đối với người quyết định chủ trương đầu tư. “Có những công trình đầu tư sai, ví dụ xây cái chợ không có người đến, gây lãng phí rất lớn nhưng không ai chịu trách nhiệm”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

Đồng tình với quan điểm này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề nghị “cần xác định cụ thể hơn trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu, người có thẩm quyền phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, dự án đầu tư”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Luật cần có quy định chấm dứt được câu chuyện điều chỉnh giá trị trúng thầu. “Trúng thầu 100 tỷ, khi thanh toán lại thành vài trăm tỷ. Thế giới không có chuyện này. Vì vậy phải quy định trúng thầu bao nhiêu thì trả bấy nhiêu”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Quy trách nhiệm nếu điều chỉnh vốn dự án

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý chất lượng, công tác chuẩn bị đầu tư các dự án xây dựng công trình giao thông do Bộ GTVT quản lý, đầu tư.

Theo đó, nếu để phải thay đổi thiết kế, dẫn đến điều chỉnh dự án, người đứng đầu đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng và pháp luật

Vì vậy, Bộ yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án trước khi trình Bộ GTVT thẩm định dự án đầu tư, cần rà soát nội dung dự án, bảo đảm đủ thủ tục pháp lý.

Chỉ thị nêu rõ: Trong quá trình thực hiện đầu tư, nếu phải bổ sung, điều chỉnh các hạng mục do lỗi tư vấn, do nguyên nhân chủ quan, thủ trưởng và các đơn vị liên quan sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm trước Bộ trưởng và Bộ GTVT sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân người đứng đầu đơn vị.

Nếu để phải thay đổi thiết kế, dẫn đến điều chỉnh dự án, người đứng đầu đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm.
Nếu để phải thay đổi thiết kế, dẫn đến điều chỉnh dự án, người đứng đầu đơn vị liên quan phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, các dự án đang chuẩn bị đầu tư, cần kiểm soát chặt chẽ phạm vi, quy mô, tổng mức đầu tư dự án, tính đúng, tính đủ tổng mức đầu tư, tránh phải điều chỉnh dự án. Nếu phải thay đổi giải pháp thiết kế, dẫn đến điều chỉnh dự án, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng và pháp luật.

Chỉ thị cũng quy định các dự án đang triển khai đầu tư, nếu có khả năng vượt tổng mức đầu tư được duyệt, chủ đầu tư phải rà soát, cắt giảm chi phí, hạng mục chưa thật sự cần thiết nhưng phải bảo đảm mục tiêu dự án, chất lượng công trình.

Đối với các dự án phải điều chỉnh, chủ đầu tư phải báo cáo rõ nguyên nhân, tổng mức đầu tư và kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, có hình thức xử phạt và khắc phục hậu quả kinh tế theo quy định.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 24/09/2013 15:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện