'Chúng ta vì người nghèo, nhưng giờ phải vì cả… người giàu'

(Bất động sản) - “Phấn đấu cho một xã hội giàu mạnh mà lại ghét người giàu thì làm sao có xã hội như vậy được. Cho nên nhất quyết phải thay đổi”

PGS. TS Trần Đình Thiên hiện là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam có những chia sẻ về vị trí, vai trò của các "ông lớn" trong thị trường bất động sản Việt Nam.

Không phải cứ lớn mạnh là không minh bạch

- Ông đánh giá thế nào vai trò của lĩnh vực bất động sản (BĐS) đối với nền kinh tế?

- BĐS là một lĩnh vực rất quan trọng bởi nó sử dụng các nguồn lực đầu vào của nền kinh tế như đất đai, vốn và nguồn nhân lực. Đặc biệt, nguồn lực đất đai là hữu hạn, nếu đất đai thuần túy được chuyển hóa thành nguồn vốn thì sẽ làm tăng giá trị của đất đai, qua đó giúp nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững.

BĐS không chỉ là nhà ở, là khu đô thị mà còn bao gồm các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông… Đó là những yếu tố có đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế.

Còn nói riêng về BĐS nhà ở, trong thời gian qua đã có sự bùng nổ về số lượng, chất lượng, thu hút hàng loạt doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Cùng với đó là việc hình thành các tiêu chuẩn ngày một cao hơn đối với các sản phẩm BĐS. Với những đặc điểm như trên của thị trường, tôi cho rằng đây là một lĩnh vực rất quan trọng và dư địa tăng trưởng của thị trường vẫn còn khá lớn.

'Chung ta vi nguoi ngheo, nhung gio phai vi ca… nguoi giau'
Bất động sản nhà ở của nước ta đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư mạnh. Trong ảnh là dự án Vinhomes Golden River, thuộc trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son tại quận 1, TP.HCM.

- Nhưng hiện tại, có nhiều luồng quan điểm trái chiều cho rằng BĐS không đóng góp cho nền kinh tế và các doanh nghiệp BĐS thành công đều nhờ “bôi trơn”, “cơ hội”?

- Nền kinh tế đang giai đoạn chuyển đổi, có những cơ hội rất lớn, doanh nghiệp nào có tầm nhìn, biết chớp thời cơ sẽ bứt phá rất nhanh.

Dĩ nhiên, mình cũng phải nói một cách sòng phẳng với nhau là trong môi trường chung đó, thành công sẽ thuộc về doanh nghiệp có khả năng vận dụng chính sách, gặt hái cơ hội, và thực tế nhiều doanh nghiệp cũng đã rất năng động nắm bắt thời cơ.

Tôi cho rằng phải phân tích rõ, điều gì cần phê phán, cần tránh, còn cơ hội nào cần dựa vào năng lực để tận dụng, vì có cơ hội, mình mà không làm thì người khác làm. Không thể lẫn lộn, gây mất lòng tin, dẫn đến suy nghĩ: Cứ anh nào lớn, anh nào mạnh thì bị cho là anh đó không minh bạch, mờ ám chứ không phải dựa vào năng lực và tầm nhìn.

- Thực tế vai trò và dấu ấn của các doanh nghiệp BĐS với hạ tầng giao thông và đô thị là không thể phủ nhận nhưng vì sao nhiều người vẫn cố tình đánh đồng ngành này với tiêu cực, thưa ông?

- Có thể chia các doanh nghiệp bất động BĐS thành 2 nhóm. Một bên là các doanh nghiệp làm ăn bài bản, có uy tín, đã tạo dựng được thương hiệu như Vingroup, Sun Group, Bitexco… Phần còn lại là các doanh nghiệp chụp giật mang tính thời vụ hoặc “nhỏ li ti”, phần lớn là những nhà đầu cơ.

Mấy “ông lớn” thì tốt rồi. Tuy nhiên cũng không thể chỉ nhìn vào các “ông lớn” để đánh giá tất cả doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là ổn. Vì vậy, chúng ta cần luật pháp hoàn thiện hơn để có một môi trường vĩ mô mà ở đó, muốn làm ăn “lèm nhèm” cũng không được, để các doanh nghiệp có động lực phấn đấu vươn lên và các doanh nghiệp làm ăn tử tế được tôn vinh xứng đáng.

- Theo ông các doanh nghiệp lớn cần làm gì để thay đổi định kiến tiêu cực về ngành BĐS?

- Họ phải dẫn dắt thị trường, thậm chí cần có những chuỗi doanh nghiệp, mạng lưới doanh nghiệp, trong đó có những nút, những “đầu tàu” đưa cả chuỗi, cả mạng lưới vào quỹ đạo.

Việt Nam hiện nay là nước đi sau nhưng ta vẫn có thể tiếp cận được những sản phẩm, tiêu chuẩn cao nhất thế giới, như bất động sản có thể làm được những công trình tầm cỡ thế giới. Bitexco, Vingroup là ví dụ điển hình của việc tiếp cận đến những tiêu chuẩn rất cao. Tất nhiên tiêu chuẩn cao thì đi cùng với chi phí nhất định, để thích ứng được.

Thứ Sáu, 17/03/2017 16:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện