Doanh nghiệp BĐS lớn đứng đầu danh sách nợ thuế

(Bất động sản) - Trong danh sách 1258 doanh nghiệp nợ thuế đợt 2, năm 2018 do Cục thuế TPHCM công bố có nhiều "đại gia" BĐS.

Cục Thuế TP.HCM vừa công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt 2, năm 2018. Theo danh sách, có 1.258 doanh nghiệp chây ỳ trong việc nộp thuế, với tổng số tiền nợ thuế lên đến 1.556,2 tỉ đồng.

Trong số 1.258 doanh nghiệp nợ thuế bị Cục Thuế TP.HCM “bêu tên” đợt này (tính đến thời điểm 31/5/2018), có 30 doanh nghiệp nợ thuế trên 10 tỉ đồng.

Đứng đầu trong số này là Công ty TNHH Thương mại Lô Hội (trụ sở đặt tại quận 3), với số nợ 105,3 tỉ đồng; kế đến là Công ty CP May Minh Hoàng nợ 70,7 tỉ đồng; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên nợ 65 tỉ đồng…

Đáng chú ý, trong danh sách này có nhiều doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực bất động sản. Cụ thể như Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương nợ 33,9 tỷ đồng; Công ty CP Thanh Niên nợ 33,1 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Khang Thông 13,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng giao thông Đức Hạnh 11 tỷ đồng...

Doanh nghiep BDS lon dung dau danh sach no thue

Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ thuế hàng chục tỉ đồng. Ảnh PLO

Theo lý giải của ngành thuế, việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế lần này là do đã áp dụng một trong các biện pháp cưỡng chế như: Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy đăng ký kinh doanh, cưỡng chế tài khoản ngân hàng...nhưng các doanh nghiệp vẫn chây ỳ nên không thu được nợ.

Về biện pháp xử lý, tùy mức độ nặng nhẹ mà cơ quan thuế có thể cho doanh nghiệp nộp dần hoặc yêu cầu ngân hàng trích thẳng tiền từ tài khoản doanh nghiệp cho cơ quan thuế hoặc ngăn chặn việc sử dụng hóa đơn, đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh.

Để thu hồi số tiền nợ thuế của 1258 doanh nghiệp, chia sẻ với báo chí, ông Trần Ngọc Tâm - Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho rằng, tùy mức độ nặng nhẹ mà cơ quan thuế có thể cho doanh nghiệp nộp dần, hoặc yêu cầu ngân hàng trích thẳng tiền từ tài khoản doanh nghiệp cho cơ quan thuế; hoặc ngăn chặn việc sử dụng hóa đơn, đề nghị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép kinh doanh…

Được biết, tính đến hết ngày 30/6, Cục thuế TP.HCM đã thu được 3.336 tỉ đồng tiền doanh nghiệp nợ thuế trong năm 2017, đạt 44% số nợ thuế có khả năng thu của năm 2017 chuyển sang.

Trong đó, thu bằng biện pháp quản lý 1.935 tỉ đồng và thu bằng biện pháp cưỡng chế 1.401 tỉ đồng.

Còn nhớ, năm 2017, cũng theo thống kê của Cục thuế Hà Nội Và TPHCM thì còn rất nhiều đại gia BĐS bị bêu tên công khai vì chây ỳ không nộp thuế cả trăm tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 26/7/2017, Cục thuế TPHCM công bố danh sách 209 doanh nghiệp nợ thuế, đáng chú ý, trong lĩnh vực bất động sản, có nhiều đại gia tên tuổi nợ thuế hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách nợ thuế thuộc về Công ty CP Vận tải Biển và Bất động sản Việt Hải (đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7) với số tiền gần 160 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang trụ sở tại quận 4 với số nợ hơn 100 tỉ đồng.

Với số tiền nợ thuế quá lớn và chây ì, hai công ty này bị Cục Thuế TPHCM đề nghị các cơ quan chức năng thu hồi Giấy đăng ký kinh doanh.

Đối với lĩnh vực bất động sản, nhiều đại gia tên tuổi cũng bị Cục thuế TPHCM truy thu, sau một thời gian chây ỳ.

Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn Khang Thông (quận 1) nợ trên 13 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng Công trình và Đầu tư Địa ốc Hồng Quang (quận 4) nợ trên 100 tỷ đồng; Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành (quận Tân Bình) nợ trên 5 tỷ đồng.

Vào tháng 6, Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng công bố danh sách 72 doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số nợ gần 86 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp BĐS

Sơn Ca (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 29/07/2018 14:07

Sự Kiện