Gần 2.000 tỷ đồng xây dựng nhà ga hành khách Cam Ranh

(Bất động sản) - Dự án có khái toán tổng mức đầu tư gần 1.980 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay) với thời gian hoàn vốn khoảng 21 năm.

Mới đây, liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần Việt Xuân Mới và Công ty Cổ phần tập đoàn Đức Bình đã có đề xuất lên Bộ GTVT phương án đầu tư xây dựng dự án nhà ga hành khách quốc tế cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Lý do xây dựng được liên danh này đưa ra là vì tốc độ tăng trưởng hành khách thông qua cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã liên tục tăng cao trong những năm qua, không những vậy, khu vực phòng chờ hiện tại cũng đang bị quá tải nên nhu cầu xây dựng nhà ga hành khách mới là cần thiết.

“Việc xây dựng một nhà ga hành khách quốc tế riêng biệt tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh là việc làm cần thiết và cấp bách, giúp tạo thành 2 nhà ga, tách biệt quy trình khai thác ga quốc tế và quốc nội, đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai,” bà Nguyễn Thị Quyên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Xuân Mới, đại diện liên danh nhận định.

Gần 2.000 tỷ đồng xây dựng nhà ga hành khách Cam Ranh
Gần 2.000 tỷ đồng xây dựng nhà ga hành khách Cam Ranh

Dự án có khái toán tổng mức đầu tư gần 1.980 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay) với thời gian hoàn vốn khoảng 21 năm và thời gian cần thiết để đầu tư xây dựng nhà ga hành khách mới này là từ 2 đến 3 năm.

Về phương án huy động vốn, liên danh nhà đầu tư đưa ra 2 phương án. Một là huy động nguồn vốn khu vực tư nhân trong nước theo hình thức BOT. Hai là thành lập doanh nghiệp dự án hoặc công ty cổ phần trong đó có sự tham gia góp vốn của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Nếu được Bộ GTVT chấp thuận, liên danh nhà đầu tư sẽ chuẩn bị lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, lựa chọn nhà đầu tư trong giai đoạn 2015-2016 và thi công, hoàn thành nghiệm thu đưa vào khai thác năm 2016-2018.

Được biết, nhà ga hành khách hiện tại của cảng hàng không quốc tế Cam Ranh có diện tích 13.995 m2 với công suất phục vụ 1,6 triệu lượt khách/năm, tương đương 800 hành khách vào giờ cao điểm (600 khách quốc nội và 200 khách quốc tế).

Trước đó, tỉnh Khánh Hòa từng có tờ trình lên Chính phủ xin chủ trương đầu tư xây dựng trung tâm giải trí quốc tế có kinh doanh casino tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, thuộc huyện Cam Lâm, nhưng đã không được Bộ Tài chính chấp thuận.  

Duy Duy (Tổng hợp)

Thứ Hai, 22/06/2015 14:41

Sự Kiện