Phép thử sức mua chung cư TP.HCM sau thảm họa cháy

(Bất động sản) - Sau khi thảm họa cháy chung cư xảy ra, thị trường BĐS TP.HCM trầm lắng buộc các chủ đầu tư phải đưa ra nhiều chiêu thức bán hàng mới.

Tăng khuyến mãi, khẳng định an toàn

Thị trường BĐS TP. HCM trong quý II/2018 sụt giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt ở phân khúc căn hộ cao cấp, số lượng giao dịch thể hiện sự đuối sức rõ rệt khi cả lượng cung (nhiều chủ đầu tư dừng hoặc lùi thời hạn mở bán) và cầu đều giảm.

Trước tình hình đó, chủ đầu tư nhiều dự án cao cấp tại TP. HCM đã buộc phải đưa ra các chương trình khuyến mãi khủng, kèm theo đó là lời khẳng định chắc nịch về an toàn PCCC.

Dự án TNR Kenton Note (116A Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, huyện Nhà Bè) là một trong những dự án đang được khách hàng đặc biệt chú ý, không chỉ bởi thiết kế đẹp, hiện đại mà còn ở chương trình khuyến mãi "khủng" mà chủ đầu tư đưa ra.

TNR Kenton Note từng được biết đến là dự án "chết" nhiều năm qua khi được khởi công từ năm 2009 bởi Công ty TNHH Tài Nguyên.

Nhưng sau đó vì thiếu vốn, lâm vào cảnh khủng hoảng nên dự án bị đình chệ, chủ đầu tư phải hoàn tiền cho hơn 100 khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ.

Phep thu suc mua chung cu TP.HCM sau tham hoa chay
Phối cảnh dự án TNR Kenton Node (địa chỉ 116A Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP. HCM)

Đến năm 2017, Công ty TNHH Tài Nguyên tìm ra được đối tác mới để phát triển dự án là TNR Holdings Việt Nam (thành viên của Tập đoàn Đầu tư TNG - được biết đến là đại gia BĐS phía Bắc với hàng loạt dự án đang triển khai).

Trong lần ra mắt vào tháng 6/2018, chủ đầu tư TNR Kenton Node mạnh dạn công bố, dự án có thêm tiện ích mới như dòng sông, sân vườn dành cho cư dân với diện tích hơn 10.000m2… Đặc biệt, dự án còn được quảng cáo sẽ có một phố đi bộ dài hơn 1,4km.

Liên lạc với một nhân viên bán hàng quảng cáo là chủ đầu tư dự án TNR Kenton Note được biết, giá thấp nhất là 39 triệu đồng/m2 (chưa thuế VAT), hiện đang có chương trình khuyến mãi đặc biệt đối với những khách hàng mua căn hộ đợt đầu tại dự án.

Cụ thể, sau khi nộp 50 triệu đồng đặt cọc, giữ chỗ căn hộ, khách hàng sẽ được ký hợp đồng mua bán.

"Tại thời điểm ký hợp đồng, anh sẽ được chiết khấu ngay 3% tổng giá trị căn hộ hoặc 100 triệu đồng. Nếu không vay ngân hàng, anh được triết khấu thêm 4%. Trong trường hợp anh thanh toán 95% căn hộ thì sẽ được triết khấu thêm 4% nữa" - nhân viên này cho biết.

Không những thế, khách hàng mua căn hộ tại TNR Kenton Node còn có cơ hội nhận được chuyến du lịch vòng quanh Châu Âu trị giá 100 triệu đồng.

Những thông tin này cho thấy TNR Kenton Node hiện đang là một trong những dự án có khuyến mãi nhiều, lớn nhất tại TP. HCM trong thời điểm hiện tại.

Tại nhiều dự án khác ở TP.HCM, để tạo ra sự khác biệt và đánh vào tâm lý khách hàng sau thảm họa cháy chung cư xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây, nhiều dự án khác của TP. HCM đã cam kết với khách hàng "chỉ bàn giao căn hộ khi được cơ quan chức năng nghiệm thu PCCC".

Cùng với đó là chương trình chiết khấu thẳng vào giá bán từ 2 - 5% hoặc kèm theo gói tiện ích trong căn hộ, dự án.

Phep thu suc mua chung cu TP.HCM sau tham hoa chay
Lễ ra quân dự án TNR Kenton Node có sự tham gia của nhà phát triển TNR Holdings Việt Nam.

Không phải ngẫu nhiên khuyến mãi khủng, thị trường sẽ còn giảm nữa?

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, việc chủ đầu tư dự án đưa ra các chương trình khuyến mãi về bản chất là giảm giá bán căn hộ để kích cầu mua nhà.

Tuy nhiên, việc giảm giá căn hộ bằng các chương trình khuyến mãi này cũng không được người mua kỳ vọng nhiều.

Nhiều khách hàng cho biết, chương trình khuyến mãi tại dự án TNR Kenton Note có nhiều điểm giống chương trình khuyến mãi của các sàn bán dự án Goldmark City (cũng do TNR Holdings Việt Nam là đơn vị phát triển) đã áp dụng trước đó nhưng sau nhiều năm số lượng hàng tồn kho vẫn còn.

Theo thông tin mới nhất, dự án Goldmark City do TNR Holdings Việt Nam phát triển cũng nằm trong danh sách của Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ là một trong những dự án có hàng loạt tranh chấp, khiếu nại trong thời gian qua.

Anh Nguyễn Hồng Thịnh - một chuyên viên môi giới BĐS lâu năm cho biết: "Tâm lý khách hàng mua nhà vẫn thích giảm giá trực tiếp vào diện tích căn hộ hơn là những chương trình khuyến mãi.

Xu thế này càng thể hiện rõ rệt khi ngày càng nhiều chủ đầu tư lại không thực hiện đúng các chương trình khuyến mãi đã đề ra như khuyến mãi nội thất một đằng lại làm một nẻo".

Trong bối cảnh phân khúc căn hộ cao cấp tại TP. HCM đang có biểu hiện chững lại cả về cung lẫn cầu thì người mua nhà sẽ chờ đợi thêm những đợt giảm giá hơn nữa của các chủ đầu tư.

Phía Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho rằng với những diễn biến không mấy khả quan của thị trường căn hộ cao cấp khiến cho việc bán hàng của các chủ đầu tư trở nên khó khăn và cạnh tranh hơn rất nhiều trong thời gian tới.

Tiến Hoàng

Thứ Hai, 16/07/2018 13:56

Sự Kiện