Thu hồi đất chung cư Thành ủy HN: Người ký nói gì?

(Bất động sản) - Những kiến nghị của người dân tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng đang được Ban Tiếp dân và Văn phòng Ủy ban xử lý.

Chiều ngày 3/3/2017, trao đổi qua điện thoại với Đất Việt về những vấn đề khiến người dân bức xúc tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng (còn gọi là Khu chung cư Thành ủy Hà Nội tại P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng), ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: "Vấn đề này phải liên hệ với Ban Tiếp dân, phía Ban Tiếp dân đang thụ lý".

Được biết, ông Hùng là người ký Quyết định 609/QĐ-UBND ngày 8/2/2017 có nội dung thu hồi 3.489 m2 đất (sử dụng chung) tại Dự án khu nhà ở hỗn hợp và trường học 229 phố Vọng do Công ty Đầu tư xây lắp và phát triển nhà (nay là Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và phát triển nhà) được giao quản lý, sử dụng, giao Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai quản lý, sử dụng cùng với tài sản nhận điều chuyển để làm nhà trẻ và kinh doanh dịch vụ. Quyết định này đã gây nhiều tranh cãi và khiến cư dân ở Khu chung cư Thành ủy Hà Nội thêm phần bức xúc.

Khi được hỏi về văn bản này, ông Hùng nói: "Việc đó anh Chung (Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung) chỉ đạo rồi. Nhà của Thành ủy thì Ban Tiếp dân và chỗ Văn phòng Ủy ban đang xử lý... Kiến nghị của dân thì Thành ủy đã xem rồi".

Thu hoi dat chung cu Thanh uy HN: Nguoi ky noi gi?
Quyết định của UBND TP Hà Nội gây nhiều tranh cãi.

Hiện 204 hộ dân sống tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng đang rất lo lắng bởi Quyết định 609 của UBND TP. Hà Nội.

Lý do thu hồi đất được đưa ra là: Do điều chuyển tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại 229 phố Vọng theo QĐ số 246-QĐ/VPTU ngày 27/12/2011 của Văn phòng Thành ủy và QĐ số 1396/QĐ-UBND ngày 5/4/2012 của UBND TP Hà Nội chuyển Cty TNHH một thành viên Đầu tư xây lắp và phát triển nhà thành Cty cổ phần.

Theo các chuyên gia pháp lý, căn cứ Luật Đất đai 2013 thì không có điều luật nào quy định lý do thu hồi đất do “điều chuyển tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất”.

Tại Chương 6 Mục 1 Thu hồi đất, trưng dụng đất, Điều 61 quy định “Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh”, Điều 62 “Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”, Điều 64 “Thu hồi đất do vi phạm về đất đai”, Điều 65 “Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người”.

Ngày 21/2/2017, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký công văn số 678/UBND-TKBT gửi Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu kiểm tra những thông tin mà báo chí đăng tải về dự án tòa nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng giải quyết những kiến nghị của người dân theo quy định và có báo cáo gửi về Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 10/3/2017.

Thu hoi dat chung cu Thanh uy HN: Nguoi ky noi gi?
Tầng trệt Cụm chung cư 229 Phố Vọng đang bị Cty Sao Mai cho thuê, chưa bàn giao cho BQT.

Chiều ngày 21/2, trả lời Đất Việt về những vấn đề báo chí nêu, liên quan đến trách nhiệm của Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai - thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội) trong việc quản lý Cụm chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội), ông Trần Xuân Hà - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin báo chí phản ánh.

"Chúng tôi vẫn làm báo cáo những vấn đề báo chí phản ánh gửi lên Thường trực Thành ủy, đề nghị xử lý. Thậm chí, chúng tôi còn đề nghị các cơ quan liên quan trả lời. Quan điểm của Thành ủy Hà Nội là luôn ủng hộ cái đúng chứ không bảo vệ cái sai" - ông Hà nói.

Đại diện cho người dân sống tại cụm chung cư, ông Giang Thái Lâm – Trưởng ban Ban quản trị cụm chung cư cho biết: Hơn 6 năm qua Công ty Sao Mai đã quản lý vận hành tòa nhà một cách tùy tiện không theo đúng các văn bản pháp quy liên quan đến thiết kế, xây dựng và hoàn công tòa nhà.

Thực tế trong quá trình vận hành, quản lý, Công ty Sao Mai đã tự ý cải tạo thay đổi nhiều hạng mục công trình, gây nguy hiểm đến tính mạng và an toàn phòng chống cháy nổ của tòa nhà, như tự ý bịt thông khí dưới tầng hầm, tôn tạo trên mặt bể ngầm làm cửa bể ngầm bằng mặt đất khiến nước bẩn tràn vào bể đựng nước sinh hoạt của hơn 200 hộ dân, khóa cửa thoát hiểm tầng hầm…

Tiến Hoàng

Thứ Sáu, 03/03/2017 15:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện