UBND TP.Hà Nội ra quyết định tranh cãi: Dấu hiệu phạm luật?

(Bất động sản) - UBND TP.Hà Nội thu hồi đất tại Dự án Khu nhà ở hỗn hợp và trường học số 229 Phố Vọng có thể vi phạm Luật Nhà ở 2005.

Khó hiểu!

Ngày 08/02/2017, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 609/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Theo đó, "Thu hồi 3.489m2 đất tại Dự án Khu nhà ở hỗn hợp và trường học tại số 229 Phố Vọng” và “Giao Công ty Sao Mai quản lý, sử dụng đất thu hồi nêu trên (sử dụng chung) để tiếp tục sử dụng cùng với tài sản nhận điều chuyển tại Quyết định số 246-QĐ/VPTU của Văn phòng Thành ủy Hà Nội để làm nhà trẻ và kinh doanh dịch vụ”.

Chiều ngày 27/2/2017, Luật sư Nguyễn Thái Hoàng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, Quyết định này có nhiều điều khó hiểu, cần phải được làm rõ.

Theo ông Hoàng, qua thông tin báo chí phản ánh thì phần tầng hầm và tầng trệt Cụm chung cư 229 Phố Vọng (còn gọi là khu chung cư Thành ủy, thuộc phường Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng) đã được tính vào giá bán căn hộ cho người dân năm 2008.

"Theo như người dân phản ánh thì tầng hầm và tầng trệt do người dân mua nhà tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng làm chủ" - ông Hoàng nói.

UBND TP.Ha Noi ra quyet dinh tranh cai: Dau hieu pham luat?
Quyết định của UBND TP Hà Nội gây nhiều tranh cãi.

Ông Hoàng dẫn chứng, Điều 70 Khoản 3, Phần sở hữu chung trong nhà chung cư của Luật Nhà ở năm 2005 quy định rõ: Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, nơi để xe, hệ thống cấp điện, nước, ga, thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó.

Như vậy, chiếu theo điều khoản này thì tầng hầm và tầng trệt của Cụm chung cư 229 Phố Vọng là phần sở hữu chung của cư dân.

Ông Hoàng nghi vấn: "Nếu đã thuộc sở hữu chung của cư dân thì việc thu hồi của chính quyền cần phải có lý do rõ ràng, phục vụ cho các công trình đặc biệt của Quốc gia hay phải thông báo lấy ý kiến người dân trước...".

Ngoài ra, ông Hoàng cũng cho rằng cần phải làm rõ việc thay đổi thiết kế tầng trệt và tầng hầm Cụm chung cư 229 Phố Vọng của Công ty Sao Mai (thuộc Văn phòng Thành ủy Hà Nội).

"Nếu thay đổi thiết kế của tòa nhà, Công ty Sao Mai cần phải có hồ sơ đầy đủ, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chấp nhận thì mới được thay đổi. Ngược lại, nếu Công ty Sao Mai tự ý làm thì đã vi phạm pháp luật" - ông Hoàng nói.

Tranh chấp tầng hầm và tầng trệt

Cùng trao đổi về sự việc tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng, Luật sư Bùi Quang Hưng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: "Điều quan trọng nhất là người dân phải đưa ra được bằng chứng chứng minh tầng hầm và tầng trệt của chung cư đã được tính vào giá bán cho người dân vào năm 2008".

UBND TP.Ha Noi ra quyet dinh tranh cai: Dau hieu pham luat?
Cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Theo ông Hưng, đây sẽ là điều tiên quyết trong vụ việc tranh chấp. Ông Hưng băn khoăn: "Có thể, quyết định của UBND TP Hà Nội là phần diện tích không thuộc phần đất ở. Hoặc lãnh đạo UBND TP. Hà Nội chắc hẳn cũng có lý do, căn cứ pháp lý để ra quyết định thu hồi đất".

Tuy nhiên, lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra về việc thu hồi đất tại Cụm chung cư 229 Phố Vọng là "Do điều chuyển tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng theo Quyết định số 246-QĐ/VPTU ngày 27/12/2011 của Văn phòng Thành ủy Hà Nội và Quyết định số 1396/QĐ-UBND Thành phố chuyển Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư xây lắp và Phát triển nhà thành công ty cổ phần".

Được biết, thời điểm ra Quyết định số 609/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội đúng thời điểm đang nóng chuyện bàn giao giữa chủ đầu tư (Công ty Sao Mai) và chủ sở hữu (cư dân Cụm chung cư 229) chưa được hoàn thành.

Từ khi được giao quản lý Cụm chung cư 229 Phố Vọng vào năm 2012, ban lãnh đạo Công ty Sao Mai luôn tìm mọi cách trì hoãn thành lập Ban quản trị.

Mãi đến tháng 12/2016, sau quãng thời gian đấu tranh gay gắt của người dân, Ban quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng mới được thành lập. Từ đó, lãnh đạo Công ty Sao Mai liên tục trì hoãn việc bàn giao giấy tờ, cơ sở vật chất cho Ban quản trị quản lý điều hành.

Tiến Hoàng

Thứ Tư, 01/03/2017 10:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện