Xây nhà 100 triệu: TP.HCM hành động, Hà Nội giá vẫn cao

(Bất động sản) - Trong khi TP.HCM đang triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp thì Hà Nội giá bình quân vẫn rất cao.

TP.HCM sẽ bán 1.654 căn hộ xã hội giá rẻ

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, từ nay đến cuối năm 2017, thành phố sẽ bán 1.654 căn hộ xã hội ở 4 dự án để phục vụ cho người có thu nhập thấp và có nhu cầu nhà ở thực sự.

4 dự án bao gồm khu dân cư Hạnh Phúc, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cao 22 tầng, 672 căn hộ; Tổ hợp NƠXH quận Tân Bình, phường 15 cao 12 tầng, 168 căn hộ; Dự án 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân cao 15 tầng, 718 căn hộ và Dự án khu nhà ở gia đình cán bộ lực lượng vũ trang Quân khu 7 thuộc phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, cao 15 tầng, 96 căn hộ.

Đối tượng được phép mua là cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước, viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã…

Xay nha 100 trieu: TP.HCM hanh dong, Ha Noi gia van cao
TP.HCM đang triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp. Ảnh:TTO

Đây được coi là một trong những chuyển biến tích cực của ngành xây dựng TP.HCM trong việc chăm lo đời sống đối với những người có thu nhập thấp sau chỉ đạo kiên quyết của Bí thư Đinh La Thăng.

Trước đó, ngày 5/2, ông Đinh La Thăng,  Bí thư Thành ủy TP.HCM đã đích thân Bình Dương khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về mô hình nhà 100 triệu cho người thu nhập thấp.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương, ông Thăng chia sẻ, dù đã giao Sở Xây dựng và Liên đoàn Lao động TP.HCM tìm hiểu để báo cáo về mô hình nhà 100 triệu ở Bình Dương, nhưng bản thân ông vẫn rất sốt ruột và phải trực tiếp đến nơi để tìm hiểu.

Theo đánh giá của của ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, thành phố có thể xây nhà ở xã hội 100 triệu đồng/căn tuy nhiên số lượng không nhiều.

Theo ông Tuấn, 2 khu vực đủ các điều kiện để triển khai kế hoạch trên là KCN Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Linh Trung (quận Thủ Đức).

Đặc biệt, theo ông Tuấn, khi xây dựng nhà ở xã hội này phải gắn với khu chế xuất hay khu công nghiệp ở nơi đó để gắn với công việc của người dân và hạ tầng phải kết nối với nhau. Ở các vị trí khác trên địa bàn phải đảm bảo các chỉ tiêu về mật độ dân số, hạ tầng…

TP.HCM xây chung cư 100 triệu: Bí thư Thăng hạ quyết tâm

Hà Nội giá vẫn cao

Trong khi TP.HCM đang lên kế hoạch xây dựng các căn hộ giá 100 triệu đồng cho người có thu nhập thấp thì tại Hà Nội dù đang được triển khai nhưng giá bán được các chuyên gia đánh giá vẫn còn rất cao.

Trên địa bàn Hà Nội hiện nay 2 dự án nhà xã hội ở quận Hoàng Mai và Hà Đông đang triển khai xây dựng với hơn 600 căn hộ đã mang đến cơ hội cho người thu nhập thấp trên địa bàn Thủ đô.

Theo thông báo tiếp nhận hồ sơ mua nhà xã hội tại quận Hoàng của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS, dự án gồm 2 khối nhà cao 21 tầng với 313 căn hộ xã hội để bán, 121 căn hộ xã hội cho thuê và 98 căn hộ thương mại.Tuy nhiên người dân vẫn đang phải chịu mức giá quá cao so với thu nhập hiện nay.

Cụ thể, giá bán căn hộ xã hội 14.147.136 đồng/m2 (Chưa VAT và phí bảo trì) và dự kiến bàn giao vào quý IV/2018. Đại diện chủ đầu tư cho biết, đây là giá chính thức bán, không phải tạm tính như trước đây.

Một dự án khác ở khu đô thị Kiến Hưng, quận Hà Đông cũng vừa thông báo tiếp nhận hồ sơ mua nhà xã hội hồi cuối năm 2016. Dự án gồm 3 khối nhà ở cao 6 tầng, trong đó có 300 căn hộ xã hội để bán, 100 căn nhà xã hội cho thuê và 100 căn hộ thương mại. Giá bán căn hộ xã hội dự tính là 13.245.545 đồng/m2 (chưa VAT và phí bảo trì).

Như vậy, so với kỳ vọng của các chuyên gia, mức giá trên vẫn còn rất cao và là khó khăn đối với những người có thu nhập thấp.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Văn Hùng, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học xây dựng Hà Nội cho rằng Hà Nội hoàn toàn có thể xây dựng những căn hộ với mức giá 100 triệu như Bình Dương, thậm chí còn thuận lợi hơn.

Theo ông Hùng, thành phố hiện nay có lợi thế là thủ đô, là trái tim của cả nước nên được tạo mọi điều kiện từ chính sách, chủ trương của Đảng, nhà nước, Chính phủ. Hơn nữa, nơi đây còn tập trung nhiều kỹ sư, chuyên gia có trình độ lành nghề, kỹ thuật cao cũng như các công ty, doanh nghiệp lớn.

Ngoài ra, ông Hùng còn cho rằng quỹ đất trên địa bàn thủ đô tại khu vực: vành đai 3, quanh cầu Vĩnh Tuy, Từ Liêm  hiện nay còn rất nhiều chỗ bỏ trống chưa được xây dựng. Do đó Hà Nội cần phải rà soát lại các vị trí đó để ưu tiên cho việc xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Hà Nam (Tổng hợp)
 

Thứ Hai, 13/02/2017 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện