'Đã lường trước việc Philippines ngừng nhập khẩu gạo'

(Kinh tế) - >> Kiến nghị treo quyền hai năm với DN vi phạm về xuất khẩu gạoÔng Biên khẳng đinh: Thị trường gạo của Việt Nam đang lo thiếu do bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết, khí hậu, hạn hán thời gian qua. Hơn nữa, việc xuất khẩu gạo không chỉ phụ thuộc vào một thị trường mà phụ thuộc vào nhiều thị trường khác nên chúng ta không nên lo lắng. Nhu cầu chung của khu vực và thế giới đối với lương thực, trong đó, có gạo, là rất lớn. Hiện nay, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam khá đa dạng, trong đó khối thị trường mới như Châu Phi, Iraq… đang có nhiều thuận lợi. Theo ông Biên, trong quy hoạch về xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tính hết đến những vấn đề biến động nếu các thị trường ngừng nhập. “Bộ lường trước tình huống này và đã có giải pháp”, ông Biên nói. Về phần mình, Hiệp hội lương thực VN (VFA) trong một số buổi họp thông báo về tình hình xuất khẩu gạo gần đây, cũng cảnh báo các doanh nghiệp về nguy cơ giảm sản lượng nhập khẩu tại thị trường Philippines. Trước thông tin về việc Philippines ngừng nhập khẩ

Việc Philippines ngừng nhập khẩu gạo không ảnh hưởng nhiều đến công tác xuất khẩu gạo của Việt Nam. Ảnh: NTLinh.

Vừa qua, một số hãng tin nước ngoài dẫn lời ông Proceso Alcala, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines, cho biết nước này dự kiến cắt giảm khoảng một nửa số lượng gạo nhập khẩu trong năm 2010 khi các chương trình hỗ trợ nông dân phát huy tác dụng và người dân bắt đầu ăn ít gạo hơn trước, ước tính chỉ khoảng 119 kg mỗi năm so với 128kg trong năm 2009. Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Cơ quan Lương thực quốc gia của Philippines (NFA) yêu cầu Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), đối tác chính trong việc cung cấp gạo cho Philippines tạm hoãn giao lượng gạo nhập khẩu còn lại trong năm 2010 đến ngày 30/9 thay vì theo hạn đã cam kết là ngày 15/8.Theo kết quả kiểm tra của NFA, số lượng gạo dự trữ nước này đang quá nhiều và một số đang trong tình trạng hư hỏng nặng. Lượng gạo nhập khẩu của Philippines trong một số năm gần đây đã vượt quá nhu cầu thực tế trong nước. Lãnh đạo NFA ông Lito Banayo cho rằng, chính việc nhập khẩu quá nhiều gạo của Philippines là nguyên nhân dẫn đến giá gạo thế giới tăng cao và khiến NFA phải gánh chịu khoản nợ lên đến gần 3,8 tỷ USD. Năm 2004, NFA nhập 900.000 tấn gạo trong khi lượng thiếu hụt chỉ khoảng 117.000 tấn. Năm 2007, NFA nhập 1,83 triệu tấn trong khi nhu cầu thực tế vào khoảng 589.000 tấn. Đến thời điểm hiện tại, tổng lượng gạo Việt Nam đã ký hợp đồng xuất khẩu sang các thị trường đạt 5,6 triệu tấn, trong đó lượng gạo đã giao là 4,1 triệu tấn, đạt kim ngạch 2,01 tỷ USD. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có chiều hướng tăng nhẹ, nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan vào khả năng đạt và vượt mốc kỷ lục 6 triệu tấn của năm 2009. Dù Philippines lùi thời gian nhập gạo, nhưng theo một số doanh nghiệp, điều này không đáng lo vì lượng gạo còn lại trong tổng số 1,6 triệu tấn đã ký là không nhiều. 

Philippines là một trong số các quốc gia khu vực Đông Nam Á có mức hỗ trợ nông dân thấp nhất. Nông dân Philippines đang hy vọng nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn với các hình thức khác nhau từ chính phủ nước này với các chương trình thúc đẩy nông nghiệp của tân TT Benigno Aquino. Bộ nông nghiệp Philippines đã có kế hoạch hỗ trợ nông dân tập trung gieo trồng lúa lai với các khoản tín dụng lãi suất bằng không.

Thứ Năm, 05/08/2010 08:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện