Bầu Đức trút gánh nặng, FLC nợ nhiều

(Đại gia) - Bầu Đức vẽ giấc mơ với tỷ phú Trần Bá Dương, FLC nợ vẫn gấp hơn 2 lần vốn chủ sở hữu... là tin tức đại gia trong tuần đáng lưu ý.

Bầu Đức nhường lại giấc mơ Myanmar

Ba tháng gần đây, cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) và cổ phiếu HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã tạo nên một làn sóng đầu tư theo tin đồn kinh điển.

Không ít nhà đầu tư đã gấp rưỡi, gấp đôi tài khoản nhờ đợt sóng này. Tin đồn ấy đến nay đã không còn là tin đồn, mà là sự thật.

“Đây là cuộc hôn nhân môn đăng hộ đối”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ví von về hợp tác chiến lược giữa HAGL và Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco).

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh đây không phải là cuộc giải cứu truyền thống theo kiểu “kêu gọi mua nông sản rớt giá”, mà là “mua bán sáp nhập, hợp tác để hai bên cùng thắng”.

Bau Duc trut ganh nang, FLC no nhieu

Bầu Đức hợp tác với tỷ phú Trần Bá Dương

Ông Lê Hải Trà, phụ trách HĐQT Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE), nơi bộ đôi HNG – HAG đang niêm yết, thì gọi thương vụ giải cứu HAGL của Thaco là “giúp đỡ doanh nghiệp anh em trong cơn bĩ cực”.

Thực chất, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đang dần bán hết “cơ ngơi” của mình. Trước là bán mảng mía đường, mảng thủy điện, sau là bán mảng bất động sản, mảng nông nghiệp.

Theo biên bản hợp tác, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh – đơn vị thành viên của Thaco – quyết định đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng.

Thaco sở hữu lượng cổ phần chi phối cũng nghĩa là dự án HAGL Myanmar đã không còn nằm trong tay HAGL, cũng nghĩa là công ty của bầu Đức gần như không còn mảng bất động sản.

Nợ nần của doanh nghiệp đại gia Trịnh Văn Quyết

Một thông tin đáng chú ý khác, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) của đại gia Trịnh Văn Quyết hiện thuộc nhóm doanh nghiệp bất động sản có quy mô vốn điều lệ lớn nhất thị trường.

Với 6.827 tỷ đồng vốn điều lệ, FLC chỉ xếp sau những ông lớn thuộc “hệ sinh thái” của Vingroup như Vinhomes; Vincom Retail hay Novaland, và cao hơn nhiều so với  Đất Xanh, Phát Đạt hay Nam Long…

Để có tiền đầu tư các dự án bất động sản, FLC đã và đang thế chấp rất nhiều dự án của mình tại ngân hàng, như FLC Twin Towes, FLC Star Tower, Khu đô thị Đại mỗ - giai đoạn 1, FLC Samson Golflinks, hay Quần thể sân Golf &Resort…

Bau Duc trut ganh nang, FLC no nhieu

Đại gia Trịnh Văn Quyết

Tính đến cuối tháng 6, FLC có tổng nợ phải trả hơn 17.600 tỷ đồng. Ngoài hơn 3.290 tỷ đồng người mua trả tiền trước tại các dự án, tập đoàn này đang có gần 4.080 tỷ tiền nợ vay tài chính, giảm hơn 250 tỷ so với đầu năm.

Dù FLC đã tăng vốn rất nhanh từ mức 772 tỷ đồng năm 2012 lên 6.827 tỷ đồng hiện tại (gấp gần 9 lần sau 6 năm), gia tăng nguồn vốn chủ sở hữu lên gần 8 lần (hiện ở mức 8.651 tỷ đồng), nhưng tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu hiện đã lên tới 2,03 lần.

Đại gia Phạm Nhật Vượng lại đón tin vui

Trong khi các đại gia khác đang phải lo lắng về nợ thì CTCP Vinhomes (VHM) của tỷ phú USD giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2 năm 2018 với lợi nhuận ở mức cao chưa từng có, vượt qua hầu hết các tên tuổi lừng danh trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam.

Theo báo cáo, lợi nhuận trước thuế quý 2 của công ty phát triển bất động sản Vinhomes đạt suýt soát 5 ngàn tỷ đồng, sau thuế đạt gần 3,9 ngàn tỷ đồng, tăng lần lượt 90 lần và 560 lần so với cùng kỳ năm trước 2017.

Bau Duc trut ganh nang, FLC no nhieu

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tính chung 6 tháng, Vinhomes của ông Phạm Nhật Vượng ghi lợi nhuận trước thuế đạt gần 10 ngàn tỷ đồng, một kỷ lục mà ngay cả ông lớn trong ngành sữa Việt Nam Vinamilk (VNM) cũng phải kính nể.

Hiện, tính theo giá trị tài sản từ cổ phiếu VIC trên thị trường, ông Vượng có túi tiền gần 208 ngàn tỷ đồng (khoảng 8,8 tỷ USD).

Còn theo Forbes, ông Vượng hiện giàu thứ 213 trên thế giới với tài sản 7,3 tỷ USD (tính tới 6/7).

Vợ Đặng Lê Nguyên Vũ: "Tôi chưa bao giờ muốn ly hôn với anh Vũ"

Tuần này, câu chuyện liên quan đến vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn nhận được nhiều sự quan tâm.

Mới đây, chia sẻ với báo chí, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết mình đang nỗ lực hết sức để cứu công ty và cứu gia đình.

"Thật ra, tôi chưa bao giờ muốn ly hôn với anh Vũ. Đơn gửi lên toà là để có thể ngăn chặn âm mưu", bà Thảo nói một cách xúc động.

Bau Duc trut ganh nang, FLC no nhieu

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Theo bà, sau khi ông Vũ tham gia khóa thiền 49 ngày, suốt 5 năm tiếp theo, dù đứng ở cương vị lãnh đạo cao cấp thứ hai của tập đoàn, bà lại dần bị loại ra khỏi các hoạt động thường nhật của công ty.

Thay vào đó, một nhóm người khác đã dần tiếm quyền của vợ chồng bà để nắm giữ hết toàn bộ tập đoàn. Thay đổi tên thương hiệu công ty, thay đổi mục tiêu, chiến lược, đưa ra kế hoạch kinh doanh với lợi nhuận bằng 0 một cách không tưởng.

Nhắc lại câu chuyện về thiền của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Thảo cho rằng chồng mình có tư duy rất dị biệt, dù mang trong mình khát vọng và ý chí hơn người. Sự dị biệt đó cũng khiến ông tin vào thiền, nhưng sai lầm là đã thiền sai cách, gây ra những hoang tưởng trong suy nghĩ.

"Anh Vũ cần được giúp đỡ để chữa bệnh trong vòng tay gia đình. Anh Vũ thật sự cần được cứu, vì anh xứng đáng được cứu. Bởi vì anh là một doanh nhân có nhiều đóng góp cho xã hội, cộng đồng. Bởi vì các con của tôi cần có cha", bà Thảo nói thêm.

HL

Chủ Nhật, 12/08/2018 07:45

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện