Chủ FLC bay hơi hơn 2000 tỷ, bầu Đức thêm tin vui

(Đại gia) - Liên tiếp 3 ngày ông chủ Tập đoàn FLC nhận tin buồn, bầu Đức chờ tin vui từ cao su, ông Phạm Nhật Vượng hiện có 2,2 tỷ USD.

"Ngày thứ 3 buồn" của ông Trịnh Văn Quyết

Ngày 29/11, sắc đỏ bao trùm các bảng điện tử thị trường chứng khoán. Trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM, trong phiên này có 118 mã tăng điểm, 107 mã duy trì điểm và 217 mã giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, cổ phiếu Công ty cổ phần xây dựng Faros (ROS) là một trong số các mã cổ phiếu có mức giảm khá mạnh trong phiên giao dịch này.

Theo đó, cổ phiếu ROS chốt phiên đã giảm 8.500 đồng/cổ phiếu, tương đương 6,7%, duy trì ở mức 118.500 đồng mỗi cổ phiếu.

Chu FLC bay hoi hon 2000 ty, bau Duc them tin vui

Đại gia Trịnh Văn Quyết

Trong cơ cấu cổ đông lớn của ROS, đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam là ông Trịnh Văn Quyết nắm giữ gần 280 triệu cổ phiếu ROS tương đương 65,01% cổ phần. Với phiên giảm giá này, trong ngày hôm nay, ROS đã khiến tài sản của ông Quyết trên sàn chứng khoán đã giảm hơn 2.376 tỷ đồng, duy trì ở mức gần 33.128 tỷ đồng.

Đây là phiên giảm điểm thứ 7 tính từ đầu tháng 11 đến nay của ROS với tổng mức giảm là 40.500 đồng mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, trong tháng 11, mỗi cổ phiếu ROS lại tăng 32.200 đồng.

Như vậy, nếu tính từ đầu tháng đến nay thì tài sản của ông Quyết tại Faros vẫn tăng hơn 9.000 tỷ đồng.

Ngày buồn của “ông trùm” Võ Trường Thành

Một thông tin đáng chú ý khác, CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) cũng vừa thông báo nghị quyết của HĐQT về việc giải thể các chi nhánh công ty, thay đổi thành viên HĐQT và Phó TGĐ Công ty. Theo đó, TTF chấm dứt tư cách thành viên HĐQT cả 2 bố con ông Võ Trường Thành và ông Võ Diệp Văn Tuấn.

TTF miễn nhiệm chức phó TGĐ của ông Võ Diệp Văn Tuấn với lý do có đơn xin từ chức. TTF cũng chấm dứt các chi nhánh công ty tại Hà Nội, TP. HCM và Bình Dương với lý do hoạt động không hiệu quả.

Hồi cuối tháng 10, TTF đã thay đổi giấy chứng nhận kinh doanh lần thứ 18, trong đó có nội dung nhận sáp nhập các Công ty TNHH MTV chế biến gỗ Trường Thành và Công ty TNHH MTV ván công nghiệp Trường Thành.

Chu FLC bay hoi hon 2000 ty, bau Duc them tin vui

“Ông trùm” Võ Trường Thành

Như vậy, chỉ vài tháng sau scandal “hàng tồn kho” bốc hơi gần ngàn tỷ đồng, cha con ông Võ Trường Thành đã bị miễn nhiệm toàn bộ chức danh lãnh đạo trong DN do chính ông Thành dựng lên trong hơn 20 năm qua.

Trước đó, ngày 12/8, ông Võ Trường Thành bị bãi nhiệm vị trí Chủ tịch TTF do “không hoàn thành đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT trong tình hình khó khăn khẩn cấp của công ty” và thay vào vị trí đó là bà Vũ Tuyết Hằng.

Với nghị định mới nhất, cả gia đình Võ Trường Thành đã rút lui hoàn toàn khỏi các vị trí lãnh đạo tại TTF.

Phạm Nhật Vượng - Tỷ phú đô la Việt Nam

Ông chủ của Vingroup, theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup là tỷ phú đô la duy nhất của Việt Nam hiện nay với tài sản 2,2 tỷ USD, xếp hạng 909 trên thế giới.

Ngoài ông Vượng, khu vực Đông Nam Á còn có 75 người khác sở hữu tài sản từ 1 tỷ USD trở lên. Tỷ phú giàu nhất khu vực này là ông Charoen Sirivadhanabhakdi (Thái Lan), Chủ tịch Tập đoàn TCC.

Chu FLC bay hoi hon 2000 ty, bau Duc them tin vui

Ông Phạm Nhật Vượng - tỷ phú USD của VN

Theo đánh giá của Forbes, Vingroup là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam và có doanh thu chủ yếu từ bất động sản. Cũng theo Forbes, Vingroup đang mở rộng nhanh chóng hoạt động sang các lĩnh vực bán lẻ, logistics, nông nghiệp, giáo dục và y tế.

Trong năm 2015, Vingroup đã mở quần thể vườn thú safari đầu tiên tại đảo Phú Quốc và cũng mở 7 trung tâm thương mại mới tại Việt Nam. Dự án lớn nhất của Vingroup, theo đánh giá của Forbes là khu phức hợp Vinhomes Central Park 81 tầng, với tổng giá trị đầu tư 1,5 tỷ USD.

Giá cao su là liều “doping” cho Hoàng Anh Gia Lai

Một đại gia khác nhận tin vui là bầu Đức, khi lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) được kỳ vọng sẽ khả quan khi các đồn điền cao su của Công ty được khai thác đầy đủ vào năm 2018-2019.

Sau thời gian bị quên lãng, trong phiên giao dịch giữa tháng 10 vừa qua, cổ phiếu HAG và HNG lại trở thành tâm điểm của thị trường khi đồng loạt tăng trần.

Theo kế hoạch của HAGL, trong năm 2016, diện tích khai thác cao su 4.403ha, dự kiến thu được 5.265 tấn mủ khô góp phần mang lại doanh thu khoảng 127 tỷ đồng và lỗ 59 tỷ đồng. Nhờ giá cao su thiên nhiên trên thị trường thế giới tăng mạnh cũng như một số hàng hóa khác đồng loạt tăng giá vào tháng giữa tháng 11, kéo theo là giá cổ phiếu các công ty của HAGL tăng.

Chu FLC bay hoi hon 2000 ty, bau Duc them tin vui

Bầu Đức chờ tin vui

Tính đến phiên ngày 25/11, giá cổ phiếu HAG đã tăng lên trên 6.000 đồng so với mức dưới 5.000 đồng 1 tháng trước đó. Là cổ đông lớn nhất với hơn 347,7 triệu cổ phiếu (khoảng 44%), tài sản ông Đoàn Nguyên Đức trong ngày tăng lên hơn 118 tỷ đồng, giúp ông “nắm” trở lại khối tài sản hơn 2.000 tỷ đồng... Với kết quả trên, vốn hóa thị trường của HAGL đã tăng 269 tỷ đồng.

Theo giới đầu tư chứng khoán, cổ phiếu của HAGL có thể sẽ bứt phá trong 2 tháng cuối năm do giá cao su thiên nhiên thế giới đang có đà tăng mạnh. Thời điểm giữa tháng này, giá cao su hợp đồng tương lai tại Nhật đã leo lên 225,6 yên/kg, cao hơn mức giá 205 yên/kg đầu tuần qua và đạt mức cao nhất trong vòng 1 năm qua.

Giá bán cao su bình quân tháng 10/2016 của các doanh nghiệp trong nước đạt 31-32 triệu đồng/tấn, tăng khoảng 18% so với mức đáy đầu năm.

Trên thị trường quốc tế, giá cao su tự nhiên và cao su sơ chế tăng xấp xỉ 33% và 35% so với đầu năm.

Ngân Giang (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 04/12/2016 07:20


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện