Chủ tịch FPT ứng cử vào HĐQT Vietcombank, bầu Đức mất vui

(Đại gia) - Chủ tịch FPT ứng cử vào HĐQT Vietcombank, bầu Đức nhận tin không vui sau tuyên bố tham vọng chinh phục châu Á...là những tin nổi bật trong tuần.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình ứng cử vào HĐQT Vietcombank

Sáng ngày 27/4/2018, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Trong các tờ trình gửi cổ đông, một nội dung quan trọng được quan tâm là Vietcombank sẽ bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới. Dự kiến HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ có 11 thành viên, trong đó có 1 thành viên độc lập.

Danh sách ứng cử viên để bầu vào chức danh thành viên HĐQT gồm có 8 người, trong đó có 6 thành viên cũ hiện nằm trong HĐQT Vietcombank là ông Nghiêm Xuân Thành, ông Phạm Quang Dũng, ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Nguyễn Mỹ Hảo, ông Phạm Anh Tuấn và ông Eiji Sasaki.

Chu tich FPT ung cu vao HDQT Vietcombank, bau Duc mat vui
Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT. Ảnh: TTT

Có thêm 2 thành viên mới là ông Hồng Quang và ông Trương Gia Bình.

Ông Hồng Quang hiện là Trưởng ban tổ chức cán bộ Vietcombank, Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam.

Đáng chú ý, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, Chủ tịch Câu lạc Bộ doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cũng nằm trong danh sách dự kiến bầu vào HĐQT Vietcombank. Ông Trương Gia Bình dự kiến được bầu vào làm thành viên HĐQT độc lập.

Bầu Đức nhận tin không vui sau tuyên bố tham vọng chinh phục châu Á

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM vừa ra thông báo đưa cổ phiếu Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán: HAG) vào diện cảnh báo.

Theo đó, cổ phiếu HAG sẽ bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 7/5/2018. Lý do là công ty kiểm toán có ý kiến ngoại trừ trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017, cổ phiếu thuộc trường hợp bị cảnh báo theo quy định.

Cụ thể, trên báo cáo tài chính hợp nhất của HAGL, kiểm toán viên đã đưa ra ý kiến ngoại trừ đối với việc xác định khả năng thu hồi 4.023,9 tỷ đồng các khoản phải thu từ các bên liên quan.

Chu tich FPT ung cu vao HDQT Vietcombank, bau Duc mat vui
Bầu Đức lạc quan với triển vọng của HAGL sau khi chuyển hướng vào trồng trọt.

Kiểm toán viên cũng nhấn mạnh đến các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn này, dựa trên yếu tố nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn 3.563 tỷ đồng và đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.

Trong khi đó, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) mới đây trong báo cáo thường niên năm 2017 của HAGL đã cho biết, từ năm 2016, HAGL đã chuyển đổi chiến lược kinh doanh, với lĩnh vực cốt lõi là ngành trồng trọt, trọng tâm là sản xuất trái cây để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo đánh giá của ông, đây là ngành có quy mô thị trường tiêu thụ lớn, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, thời gian thu hoạch nhanh, hiệu quả kinh tế trên diện tích khai thác cao.

Đáng chú ý, trong báo cáo này, bầu Đức đưa ra thông điệp, HAGL đặt mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất trái cây tại khu vực châu Á trong giai đoạn 2023-2026. Tập đoàn này sẽ mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, chọn lọc danh mục các sản phẩm hiệu quả, kiện toàn cơ chế quản trị và bộ máy quản lý.

Trước mắt, trong năm 2018, HAGL vẫn kiên trì triển khai chiến lược đã đặt ra. Theo đó, mục tiêu quan trọng nhất là nâng diện tích cây ăn trái để nâng doanh số đảm bảo hoạt động trái cây có lãi.

VnIndex đảo chiều tăng 5 điểm, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn mất 344 tỷ đồng

Trái ngược với ông Phạm Nhật Vượng, tài sản chứng khoán của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Airs đã giảm 344,21 tỷ đồng do giá trị giao dịch của VJC giảm 1.000 đồng/cổ phiếu (1,02%), còn HDB giảm 250 đồng/cổ phiếu (0.54%) so với thời điểm kết thúc phiên giao dịch chiều 23/4.

Chu tich FPT ung cu vao HDQT Vietcombank, bau Duc mat vui
Tài sản chứng khoán của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo giảm 344,21 tỷ đồng trong phiên giao dịch sáng 24/4. Ảnh: Dân việt

Tuy nhiên, thanh khoản toàn thị trường vẫn rất thấp. Khối ngoại bán ròng hơn 100 tỷ trên HOSE, tập trung vào HPG, VCB, VJC, VIC...

Kết thúc phiên giao dịch sáng 24/4, cổ phiếu VIC tăng 3,1%, VRE tăng 6,2%, GAS tăng 1,8%. Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản đảo chiều bùng lên sắc xanh.

Trong khi đó, nhóm phiếu dầu khí tăng sớm từ trước khi thị trường hồi phục, trong khi PVD tăng 3,3% thì PVS tăng hơn 4%. Kết thúc phiên sáng, chỉ số VnIndex đảo chiều tăng gần 5 điểm lên 1.081,76 điểm.

Sắc xanh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch sáng 24/4 đã giúp tài sản chứng khoán của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng trở lại ngưỡng 90.000 tỷ đồng.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 29/04/2018 07:38

Sự Kiện