Đại gia chi 25 tỷ mua sưa 200 tuổi về làm gì?

(Đại gia) - Là người hiểu rất rõ về cây sưa cổ thụ Đình Đông Cốc, vị đại gia Đồng Kỵ muốn dùng gỗ của cây sưa này để làm đồ quý.

Chiều 14/12, ông Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) cho biết, ông chính là người đã tham dự phiên đấu giá và giành được quyền mua cây sưa 200 năm tuổi ở Đình Đông Cốc (xã Hà Mãn, H.Thuận Thành, Bắc Ninh) với mức giá 24,5 tỷ đồng.

Theo ông Hùy, do gia đình làm nghề gỗ, thường xuyên phải tìm mua các loại cây gỗ quý và cây gỗ sưa ở đình làng Đông Cốc không xa lạ gì với ông, thêm vào đó, rất nhiều người dân ở đây cũng biết tới ông, thậm chí còn thông tin cho ông về việc đấu giá cây.

"Gia đình tôi làm gỗ truyền thống nên tôi không lạ gì cây gỗ sưa ở đây và tôi cũng đã được các cụ mời xuống xem cây, tham gia mua cây nhưng do lúc đó chưa có các văn bản đồng ý hạ giải của cơ quan chức năng nên không mua được.

Đến nay, sau khi các cơ quan chức năng đã đồng ý cho hạ giải và biết địa phương có tổ chức đấu giá, tôi đăng ký tham gia, mua được cây", ông Hùy nói.

Dai gia chi 25 ty mua sua 200 tuoi ve lam gi?
Cây sưa 200 tuổi tại Đình Đông Cốc

Vị đại gia Bắc Ninh cho biết thêm, ngay sau phiên đấu giá khoảng 10 ngày, ông đã nộp đầy đủ 24,5 tỷ vào tài khoản cho cơ quan chức năng để mong sớm có thể hạ giải, khai thác cây sưa này.

"Tiền tôi đã đóng đủ rồi nhưng đến giờ đã hơn 3 tháng, do các vấn đề ở phía bên A là chính quyền địa phương chưa giải quyết xong nên chưa thể hạ giải, khai thác cây. Tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị, giục lãnh đạo huyện, xã cần giải quyết nhanh, sớm bàn giao cây nhưng vẫn chưa được", ông Hùy chia sẻ.

Ngoài ra, ông Hùy có biết việc bà Nguyễn Thị Hợp đã ký hợp đồng với người dân mua cây sưa này với giá 49 tỷ đồng nhưng chính quyền địa phương nói rằng, đây là hợp đồng không có giá trị, đã hủy hợp đồng. Do vậy, ông cũng không quan tâm đến vấn đề này mà trách nhiệm của chính quyền địa phương là phải sớm bàn giao, trả lại cây cho ông.

Khi được hỏi dự định mua cây gỗ sưa về làm gì? ông Hùy chia sẻ, do gia đình làm nghề gỗ nên ông và mọi người "quyết tâm mua để về xẻ ra, đóng các đồ gỗ quý để bán".

Trả lời về việc có bán cây sưa này đi Trung Quốc không? ông Hùy cho biết, bản thân ông cũng không biết bán như thế nào qua Trung Quốc mà chỉ biết làm hàng gỗ quý để bán.

Vị đại gia cũng từ chối bình luận mức giá 24,5 tỷ là đắt hay rẻ và có lời lãi nhiều không. Ông Hùy cho rằng, những sự việc như ẩu đả trong cuộc họp hôm 7/12 chính quyền địa phương phải có trách nhiệm giải quyết.

Về việc này, Chủ tịch UBND xã Hà Mãn Nguyễn Văn Hiến cũng xác nhận rằng, ông Hùy tại phiên đấu giá cây sưa 200 tuổi mang số thẻ 02 và tại lần trả giá thứ 16 ông này đã trả mức giá cao nhất là 24,5 tỷ đồng so với 4 người còn lại cùng tham gia.

Từng trao đổi với Đất Việt về việc này, ông Nguyễn Hữu Mạo - Giám đốc Ban Quản lý Di tích tỉnh Bắc Ninh khẳng định rằng, việc bán cây sưa 200 tuổi ở Đình Đông Cốc đã được Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho địa phương đấu giá. Chi cục kiểm lâm cũng đã có văn bản xác định rằng cây sưa 200 tuổi này đã chết.

Trước đó, ngày 7/12, tại đình thôn Đông Cốc, xã Hà Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh), chính quyền xã ađã tổ chức buổi họp tiếp dân về việc đấu giá cây sưa từng được rao bán với giá 50 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu cuộc họp thì đã xảy ra màn ẩu đả, thậm chí có người bị đánh chảy máu đầm đìa ở đầu. Mâu thuẫn xảy ra khi người dân cho rằng, cây sưa đỏ này đã có người trả số tiền lên đến 49 tỷ đồng nhưng chính quyền lại bán với giá chỉ 24 tỷ đồng.

''Cây sưa của làng Đông Cốc nằm ở đình làng mà chính quyền mang tận lên Hà Nội để tổ chức bán đấu giá là không hợp lý, có khuất tất. Cây ở thôn Đông Cốc phải về đây đấu giá công khai cho toàn dân biết'' - một người dân thôn Đông Cốc đặt nghi vấn.

Sau khi xảy ra vụ ẩu đả, ngày 8/12/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh có công văn số 3675/UBND-NC, trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo: ''Giao UBND huyện Thuận Thành xem xét giải quyết trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trước ngày 15/1/2017''.

Ngày 8/12, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, ông Nguyễn Tiến Hoàng cho biết, UBND huyện Thuận Thành đã quyết định tạm dừng khai thác cây gỗ sưa tại đình làng Đông Cốc, xã Hà Mãn nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hữu Hải (Tổng hợp)

Thứ Năm, 15/12/2016 10:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện