Đại gia chi chục triệu USD mua đất nước ngoài: Đáng mừng...

(Đại gia) - Theo GS.Đặng Đình Đào, nếu đại gia Việt mua nhà nước ngoài rồi bán lại cho người Việt thì đó cũng là hướng kinh doanh bình thường, 2 bên cùng có lợi.

Liên quan đến thông tin đại gia chi chục triệu USD mua đất nước ngoài, ngày 10/8, trao đổi với báo Đất Việt, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho biết, đây là vấn đề cần phải suy nghĩ.

"Vấn đề cần xem xét ở đây là môi trường kinh doanh ở Việt Nam như nào và tại sao đại gia Việt lại đi đầu tư ở nước ngoài mà không phải đầu tư trong nước. Rõ ràng đấy là 1 thị trường, thị trường đó đủ lớn để cho các đại gia Việt đầu tư vào đấy. Bên cạnh đó, có thể số người cử con đi học nước ngoài lớn nên sinh ra 1 thị trường như thế", chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nói.

Theo ông Doanh, Việt Nam là 1 nước có thu nhập bình quân đầu người thấp nên rất cần huy động các doanh nghiệp trong nước đầu tư để xây dựng đất nước.

"Tiền chảy ra nước ngoài như thế tại sao lại không ở trong nước?", ông Doanh nhấn mạnh.

Dai gia chi chuc trieu USD mua dat nuoc ngoai: Dang mung...
Người Việt sở hữu nhà ở nước ngoài tăng mạnh

Trong khi đó, nói về vấn đề này, GS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng, nếu thông tin các đại gia và các nhà kinh doanh Việt đã tích lũy đủ 1 lượng tiền để có thể mua được cả Trung tâm thương mại hay bất động sản lớn ở nước ngoài để mở rộng kinh doanh và có chỗ đứng ở nước bạn thì đó là điều đáng mừng.

"Nếu như nguồn vốn dồi dào và có lãi thì đại gia Việt vươn ra nước ngoài là cần thiết. Khía cạnh khác đáng nói là doanh nghiệp cần làm theo đúng nguyên tắc thị trường, còn nếu đồng tiền mà không phải theo hướng ấy, sử dụng đồng tiền không rõ ràng thì đấy là chuyện khác.

Thực ra mà nói nếu đại gia Việt mua nhà nước ngoài mà bán lại cho người Việt thì đó cũng là làm theo hướng thương mại bình thường và như thế 2 bên cùng có lợi, nếu giá cả phải chăng. Hơn nữa, biết đâu người Việt Nam lại ưu ái cho người Việt", GS Đặng Đình Đào cho biết.

Nói về nguồn tiền của đại gia Việt khi đưa ra nước ngoài để mua nhà, GS Đặng Đình Đào cho rằng, cả cơ quan chức năng ở Việt Nam và nước ngoài đều phải xem xét dòng tiền đó để ngăn chặn hiện tượng tiền bẩn, còn nếu nguồn tiền đó rõ ràng thì không vấn đề gì.

Cũng theo vị nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, bất cứ công dân Việt Nam nào sống ở nước ngoài đều được nhà nước Việt Nam bảo hộ. Bởi vậy, nếu những thương vụ trên mà làm lợi cho cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài thì đó là điều rất đáng khuyến khích.

Đồng quan điểm trên, cùng ngày, TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho rằng, đại gia Việt bỏ tiền mua nhà ở Úc hay các nước khác rồi bán lại cho người Việt thì rõ ràng, đứng ở góc độ đầu tư đó là điều bình thường.

"Đây là hình thức kinh doanh của đại gia Việt Nam, nhà nước không thể cấm đoán được.Tuy nhiên, 1 điều đáng quan tâm là phải xem xét xem những đồng tiền đó phải được chuyển ra nước ngoài đó có đúng luật không. Còn nếu trường hợp là tiền bẩn hay rửa tiền thì dứt khoát không được",

Như đã đưa tin, mới đây, một nhà đầu tư trong nước đã chi 14 triệu USD trong một cuộc đấu giá để mua lại một Trung tâm thương mại ở ngoại ô Marrickville (Sydney), đánh dấu bước thâm nhập ra nước ngoài lần đầu tiên của tập đoàn này.

Hay trước đó không lâu, một doanh nghiệp khác cũng chi ra hơn 6 triệu USD để thâu tóm một dự án căn hộ tọa lạc hai mặt tiền tại đường Racecourse, khu Kensington thuộc thành phố Melbourne (Úc).

Đây có thể là cách đầu tư mới vì nhu cầu mua nhà của người Việt ở Úc cũng như các thị trường khác tương đối cao.

Ngoài Úc, Mỹ cũng là thị trường được người Việt rất quan tâm. Theo Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR), người Việt đã chi ra gần 3 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017. Con số này đưa Việt Nam lọt vào top 10 nước có người mua nhà nhiều nhất tại Mỹ.

Bà Phoebe Huynh, Giám đốc Kinh doanh cấp cao của Công ty Tư vấn Denzell cũng cho biết, một trong số các quốc gia lọt vào tầm ngắm của người Việt hiện nay là Hy Lạp khi chính phủ quốc gia này có những chính sách ưu đãi đầu tư để nhận được thẻ định cư. Giá một căn nhà tại Hy Lạp, quốc gia đang phục hồi sau khủng hoảng, khá mềm khi chỉ từ 6,8 tỷ đồng (250.000 euro).

Bên cạnh nhu cầu mở rộng thị trường, tiếp cận khoa học công nghệ cao và nâng dần năng lực cạnh tranh của mỗi công ty, một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư nhắm đến những quyền lợi đi kèm như quyền được sinh sống, tự do đi lại, quyền trở thành công dân chính thức sau một thời gian khoảng 4-5 năm...

  • Thu Hoài

Thứ Hai, 13/08/2018 12:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện