Đại gia FLC đánh rơi 2000tỷ, Cường đôla mệt mỏi

(Đại gia) - Ông chủ của Tập đoàn FLC đã bị soán ngôi người giàu nhất VN, bà chủ Vietjet khẳng định tên tuổi nhờ cổ phần lớn, Cường đôla mệt mỏi.

Đại gia Quyết "đánh rơi" hơn 2000 tỷ đồng

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/12, chỉ số VNIndex giảm 5,04 điểm xuống mức 654,66 điểm. Chỉ số VN30Index cũng giảm 6,12 điểm, tương đương mức giảm 1,01% xuống mức 606,71 điểm.

Trong phiên giao dịch này, mã cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros có 1 phiên giảm giá sâu, mất 6,7% giá trị, tương đương mức giảm 7.200 đồng/cổ phiếu. Hết phiên giao dịch, ROS dừng lại ở mức 100.800 đồng/cổ phiếu.

Hiện ông Trịnh Văn Quyết đang nắm giữ gần 28 triệu cổ phiếu tương đương hơn 65% cổ phần của ROS. Việc giảm giá sâu này đã khiến khối tài sản của đại gia Quyết giảm gần 2.013 tỷ đồng.

Dai gia FLC danh roi 2000ty, Cuong dola met moi

Ông Phạm Nhật Vượng "đòi" lại ngôi giàu nhất sàn chứng khoán

Tính cả số cổ phiếu ông Quyết đang nắm giữ tại Tập đoàn FLC thì tổng tài sản trên sàn chứng khoán hết phiên giao dịch hôm nay rơi vào khoảng 28.722 tỷ đồng.

Như vậy, kể từ khi chính thức trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán hôm 14/11 vừa qua, tính đến thời điểm này, sau 1 tháng tại vị, hôm nay, ông Quyết chính thức phải rời vị trí, trả lại ngôi vị đứng đầu cho tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup.

Hiện tại, ông Quyết kém người đang đứng ở vị trí dẫn đầu là 1.300 tỷ đồng. Tại thời điểm "đỉnh", khi tài sản của ông Quyết liên tục tăng mạnh, có lúc giá trị lên tới trên 35.308 tỷ đồng, khoảng cách tài sản giữa ông Quyết và tỷ phú Vượng có lúc đã cao hơn 5.100 tỷ đồng.

Bà Phương Thảo sở hữu hơn 950 triệu USD cổ phần Vietjet

Trong khi đó, Vietjet Air vừa công bố kế hoạch chào bán cổ phần cho nhà đầu tư cá nhân với số lượng 3,5 triệu cổ phiếu. Mức giá chào báo là 86.500 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức định giá 1,2 tỷ USD cho Vietjet Air.

Thời gian để nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua cổ phiếu và đặt cọc từ 19/12 đến 28/12 và chốt sổ cổ đông niêm yết vào tháng 1/2017. Ngày giao dịch đầu tiên của Vietjet Air trên HoSE dự kiến vào tuần cuối của tháng 2/2017.

Cơ cấu hiện tại ghi nhận bà Nguyễn Thị Phương Thảo là cổ đông lớn nhất với việc nắm giữ trực tiếp 24,92% vốn đều lệ doanh nghiệp.

Dai gia FLC danh roi 2000ty, Cuong dola met moi

Bà Phương Thảo sở hữu hơn 950 triệu USD cổ phần Vietjet

Ngoài ra, một số công ty bà Thảo nắm quyền chi phối cũng sở hữu phần lớn cổ phần hãng bay này đưa số lượng cổ phần trực tiếp và gián tiếp của cá nhân này lên đến 83,25% vốn.

Thông qua đó, bà Thảo sở hữu khoảng hơn 950 triệu USD ở Vietjet Air nếu quy đổi giá trị số cổ phần căn cứ trên mức giá chào bán.

Cổ đông hiện hữu của hãng, trong đó có bà Thảo, có kế hoạch bán tối đa 6 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Dự kiến, tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của vị CEO này sẽ giảm xuống 71,25%. Giá trị khối tài sản tính theo mức giá chào bán trên sẽ tương đương 814 triệu USD.

Giá đường bốc hơi 25% trong 2 tháng, đế chế của ông Đặng Văn Thành đang gặp khó

Cũng gặp phải tình cảnh khó khăn trong tuần qua là đại gia đường Đặng Văn Thành, sau một thời gian dài tăng giá, thời gian gần đây giá đường thế giới đang liên tục lao dốc. Từ mức đỉnh gần 24 cents/pound, chỉ trong 2 tháng qua giá đường đã mất gần 25% giá trị, hiện chỉ còn hơn 18 cents/pound.

Mức giảm này chắc chắn tác động lớn đến các doanh nghiệp ngành đường và rõ ràng nhất là tác động tới đế chế mía đường của ông Đặng Văn Thành.

Tập đoàn Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành có tới 8 công ty thành viên trong lĩnh vực mía đường, công suất 29.000 tấn mía/ngày, có vùng nguyên liệu rộng 50.000ha.

Dai gia FLC danh roi 2000ty, Cuong dola met moi

Ông Đặng Văn Thành.

Các công ty của ông Đặng Văn Thành đều là những tên tuổi lớn trong ngành, như Đường Biên Hoà, Đường Ninh hoà, Thành Thành Công Tây Ninh.

Hiện vẫn chưa hết quý 4/2016 nên vẫn chưa có số liệu kinh doanh chi tiết của Thành Thành Công Tây Ninh và đường Biên Hoà. Tuy nhiên, giá đường giảm đã nhanh chóng được phản ánh vào giá cổ phiếu của 2 công ty này trên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu BHS của Đường Biên Hoà từ mức giá gần 18.000 đồng hiện giảm xuống còn 14.000 đồng. Trong khi đó, cổ phiếu SBT của Thành Thành Công Tây Ninh giảm từ gần 27.000 đồng xuống dưới 24.000 đồng.

Đại gia chi 25 tỷ mua sưa 200 tuổi

Một thông tin đáng chú ý khác, ngày 14/12, ông Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) đã tham dự phiên đấu giá và giành được quyền mua cây sưa 200 năm tuổi ở Đình Đông Cốc (xã Hà Mãn, H.Thuận Thành, Bắc Ninh) với mức giá 24,5 tỷ đồng.

Theo ông Hùy, do gia đình làm nghề gỗ, thường xuyên phải tìm mua các loại cây gỗ quý và cây gỗ sưa ở đình làng Đông Cốc không xa lạ gì với ông, thêm vào đó, rất nhiều người dân ở đây cũng biết tới ông, thậm chí còn thông tin cho ông về việc đấu giá cây.

Dai gia FLC danh roi 2000ty, Cuong dola met moi

Cây sưa 200 tuổi tại Đình Đông Cốc

Vị đại gia Bắc Ninh cho biết thêm, ngay sau phiên đấu giá khoảng 10 ngày, ông đã nộp đầy đủ 24,5 tỷ vào tài khoản cho cơ quan chức năng để mong sớm có thể hạ giải, khai thác cây sưa này.

Cường Đôla mệt mỏi sau khi Hạ Vi nói lời chia tay

Nói đến thông tin đáng chú ý tuần qua, không thể không nhắc đến chuyện Hạ Vi - Cường đôla chia tay.

Đứng trước áp lực dư luận và nhiều sóng gió thời gian qua, Hạ Vi mới đây đã chia sẻ về việc chia tay doanh nhân Quốc Cường.

Dai gia FLC danh roi 2000ty, Cuong dola met moi

Cường đô la bị Hạ Vi nói lời chia tay

Ngay sau khi Hạ Vi chia sẻ, về phía Cường Đôla, mới đây anh chia sẻ hình ảnh mệt mỏi, ủ rũ kèm theo dòng trạng thái ẩn ý không kém: "Sau một giờ ngồi đợi gỡ rác quấn vào cánh quạt, ta lại có vài giờ dạo mát. Bởi người đời hay nói cứ làm đi kiểu gì cũng có ngày hưởng mà".

Ngân Giang (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 18/12/2016 11:57


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện