Đại gia Trầm Bê có lên tiếng giúp Chánh Tín giữ nhà?

(Đại gia) - Ngân hàng Phương Nam nơi nhà đại gia Trầm Bê có cổ phần lớn hoàn toàn có thể cho Chánh Tín được phép hoãn nợ, giãn nợ, khoanh nợ.

NSƯT Nguyễn Chánh Tín cho biết, năm 2008, khi đó ông còn là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Nam, vợ chồng Chánh Tín và ca sĩ Bích Trâm đã thế chấp nhà cho Ngân hàng Phương Nam để bảo lãnh số tiền vay ban đầu là 8,3 tỷ đồng cho công ty điện ảnh truyền thông do con trai làm chủ.

Khoản tiền này nhằm chi trả cho bộ phim "Dòng máu anh hùng" với kinh phí 1,5 triệu USD.

Phim "Dòng máu anh hùng" thành công lớn nhưng vì bị sao chép nhiều cả trong lẫn ngoài nước nên không thu hồi đủ vốn và NSƯT Nguyễn Chánh Tín không trả nợ được. Tiếp đó, những dự án và việc kinh doanh của ông đều gãy đổ nên kinh tế gia đình ông gặp nhiều khó khăn.

Nghệ sĩ Chánh Tín đang lo lắng vì nguy cơ mất nhà
Nghệ sĩ Chánh Tín đang lo lắng vì nguy cơ mất nhà

Vì vậy, NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã bàn bạc với đại diện Ngân hàng TMCP Phương Nam đơn phương hủy hợp đồng tín dụng để bán ngôi nhà khấu trừ nợ với giá 10,5 tỷ đồng.

Lãnh đạo ngân hàng này cũng là bạn của ông hứa sau khi bán nhà sẽ cho vay 4 tỷ đồng để mua nhà mới rồi cầm cố lấy tiền kinh doanh để trả nợ. Tuy nhiên, ngay sau khi vợ chồng NSƯT Nguyễn Chánh Tín ký giấy bán nhà thì ngân hàng không cho vay nữa.

Do gia đình NSƯT Nguyễn Chánh Tín không bàn giao nhà như hợp đồng nên ngày 18/7/2012, ngân hàng Phương Nam đã kiện ra tòa và TAND quận 10, TP.HCM đã tuyên NSƯT Nguyễn Chánh Tín và gia đình phải bàn giao ngôi nhà cho ngân hàng.

NSƯT Nguyễn Chánh Tín kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND quận 10 với lý do chính là ngân hàng Phương Nam chưa thanh toán số tiền bán nhà là 10,5 tỷ đồng như thỏa thuận nên đề nghị hủy hợp đồng mua bán nhà.

Tuy nhiên, TAND TP.HCM không chấp nhận kháng cáo của ông Nguyễn Chánh Tín vào ngày 25/3/2013 tuyên án gia đình ông Chánh Tín phải bàn giao lại ngôi nhà vào ngày 20/3 tới.

Song, việc có thu hồi nhà hay không phụ thuộc vào chủ nợ, mà trong trường hợp này là Ngân hàng Phương Nam. Theo đó, ngân hàng này hoàn toàn có thể cho Chánh Tín được phép hoãn nợ, giãn nợ, khoanh nợ…

Tuy vậy, nếu thời gian giãn nợ càng lâu thì có thể càng gây thêm khó khăn cho Chánh Tín. Lý do là càng lâu thì lãi có thể sẽ càng lớn, chất thêm gánh nợ cho Chánh Tín, ngoại trừ trường hợp ngân hàng có chính sách ưu đãi cho Chánh Tín.

Về phía đại gia Trầm Bê, người có số cổ phần lớn tại ngân hàng Phương Nam vốn là người mê nghệ thuật và thích làm việc thiện trước hoàn cảnh Chánh Tín, ông Trầm Bê có can thiệp?

Đại gia Trầm Bê từng được biết đến khi đã bỏ cả ngàn tỷ ra làm từ thiện bằng cách xây chùa, điện cũng gây được chú ý từ dư luận. Tại quê hương vị đại gia này, nhiều ngôi chùa, công trình khác cũng có sự đóng góp của ông.

Từ năm 2007, số tiền mà ông Trầm Bê mua đất, san lấp xây chợ, xây trường học, xây nhà cho người nghèo, xây chùa đã lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thông tin trên báo Công An TPHCM, ông Ba Sự - Giám đốc Cty xây dựng Hàm Giang, Trà Vinh nhẩm tính: “Tôi nhớ không hết đâu nha, ông đã mua đất, san lấp xây chợ 1 tỷ đồng, Trường cấp 3 Hàm Giang 6,2 tỷ đồng, mua đất cất nhà cho người nghèo 7,5 tỷ, xây dựng chùa Vàm Ray gần 10 tỷ... Mới đây nhân ngày giỗ gia đình, ổng về quê tặng bà con nghèo 200 tấn gạo”.

Khi có người hỏi ông Trầm Bê về việc có thể thống kê được đã giúp bao nhiêu căn nhà, xây bao nhiêu trường không,  ông Trầm Bê từng nói: “Thú thật, tôi không nhớ đã góp xây dựng bao nhiêu căn nhà ở Trà Vinh, rồi xây trường học ở Trà Vinh, Kiên Giang, Bình Chánh (TPHCM), rồi tặng sổ tiết kiệm để phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở quận Bình Tân... Tôi làm từ thiện bằng trái tim mình.

Tôi nghĩ, gia đình mình trước đây nghèo, nay mình kinh doanh được thì mình giúp lại bà con một phần lợi nhuận. Những việc làm ấy hoàn toàn tự nguyện nên nhiều khi làm xong rồi tôi cũng quên luôn”.

Hiện, dù ông Trầm Bê dù không giữ vị trí chủ chốt tại NH Phương Nam nhưng vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 8,36% vốn điều lệ.

Hà Anh (Tổng hợp)

(Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
Ý kiến phản hồi
Sắp xếp theo
 • Ai tiếp súc với Chánh Tín sẽ rõ chảnh lắm,coi thiên hạ chả là gì đâu, không biết giữ một thời vàng son thì cố chịu đi, tham vọng vượt quá tầm tay mà (Phim dòng máu anh Hùng) nước n...

  Ai tiếp súc với Chánh Tín sẽ rõ chảnh lắm,coi thiên hạ chả là gì đâu, không biết giữ một thời vàng son thì cố chịu đi, tham vọng vượt quá tầm tay mà (Phim dòng máu anh Hùng) nước ngoài cho không họ cũng không xem đừng đổ cho người ta ăn cắp bản quyền. Tôi thấy ông ý khổ mà uống CHIVAS đều thế tiền ở đâu? Một người tôi thấy khổ thật đó là Thương Tín vợ dại con thơ không nhà cửa ở SG mà không kêu xin vẫn đứng dậy lồng tiếng ,đóng phim nuôi vợ con đó mới trân trọng. Mà tài năng thì Chánh Tín làm sao bằng Thương Tín được chỉ có gương mặt đẹp trai thời trẻ thôi...Các bạn ngẫm xem nhé  

  Nguyễn Tiến Dũng - gửi lúc 16:11 | 18-3-2014
  +21

  rat dung y minh

  rat dung y minh

  TR - gửi lúc 7:13 | 19-3-2014
  +0

  Hèn quá Tín ơi, biết bao nhiêu người làm ăn thua lỗ mà họ có ăn xin ăn mày ai đâu. Già rồi, về hưu luôn đi, con ông tự lập được rồi, với ít tiếng tăm ông có thể kiếm căn nhà cấp 4 ...

  Hèn quá Tín ơi, biết bao nhiêu người làm ăn thua lỗ mà họ có ăn xin ăn mày ai đâu. Già rồi, về hưu luôn đi, con ông tự lập được rồi, với ít tiếng tăm ông có thể kiếm căn nhà cấp 4 để ở cho tới chết. Biết bao nhiêu nghệ sĩ sống trong nghèo khó gần như suốt cả đời họ có ăn xin ai đâu.  

  NV - gửi lúc 13:28 | 23-3-2014
  +0
 • - Nói đến Trầm Bê hay lãnh đạo Ngân hàng làm từ thiện mà phát mửa. Xây chùa để thu tiền công đức gấp nhiều lần tiền xây. Từ thiện vài đồng trong khi cho vay cắt cổ giết người lúc k...

  - Nói đến Trầm Bê hay lãnh đạo Ngân hàng làm từ thiện mà phát mửa. Xây chùa để thu tiền công đức gấp nhiều lần tiền xây. Từ thiện vài đồng trong khi cho vay cắt cổ giết người lúc khó hàng loạt. - Doanh nghiệp chết hàng loạt do bị ngừng cho vay, lãi cắt cổ chồng chất lúc khó khăn dẫn đến tài sản để hoang hóa và nhân lực thất nghiệp không được đưa vào sử dụng kịp thời đang hao mòn từng giờ,... Ngân hàng hành xử tàn phá doanh nghiệp, nền kinh tế còn hơn cả những người ngoài xã hội  

  Smartman - gửi lúc 23:44 | 23-3-2014
  +2
 • Đóng phim cũng là 1 nghề như bao nghề khác, ông muốn làm giàu, ông đầu tư kinh doanh giờ thì thua lỗ thì ông ráng ông chịu. Ngữa tay đi ăn mày, ăn xin khắp cả nước để được ở lại c...

  Đóng phim cũng là 1 nghề như bao nghề khác, ông muốn làm giàu, ông đầu tư kinh doanh giờ thì thua lỗ thì ông ráng ông chịu. Ngữa tay đi ăn mày, ăn xin khắp cả nước để được ở lại căn nhà 10 tỷ thiệt là nhục nhã quá ông Tín ơi. Đóng được 1-2 phim tuyên truyền, ông tưởng ông là ai ở đất nước này chớ.  

  NV - gửi lúc 13:17 | 23-3-2014
  +5
 • ông ý nói vì nghệ thuật nên ông mới vỡ nợ, sao ông không nghĩ ngược lại nhỉ vì nghệ thuật mới cho ông sự giàu sang và nổi tiếng. Lúc ông giàu có ông có nghĩ tới các thương binh, li...

  ông ý nói vì nghệ thuật nên ông mới vỡ nợ, sao ông không nghĩ ngược lại nhỉ vì nghệ thuật mới cho ông sự giàu sang và nổi tiếng. Lúc ông giàu có ông có nghĩ tới các thương binh, liệt sĩ, bà mẹ VN đã hi sinh để có hòa bình cho ông ý làm nghệ thuật không? Nhục  

  nguyen viet phuong - gửi lúc 16:45 | 21-3-2014
  +2
 • A Di Đà Phật

  A Di Đà Phật

  Anh Thơ - gửi lúc 15:41 | 20-3-2014
  +0

Thứ Ba, 18/03/2014 16:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện