Forbes xếp hạng tỷ phú USD: Việt Nam có 2

(Đại gia) -  Forbes xếp hạng tỷ phú USD, hai người Việt được vinh danh là ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Việt Nam lần đầu có 2 tỷ phú đô la

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2017. Theo đó, Việt Nam lần đầu có 2 tỷ phú góp mặt.

Người đầu tiên được nhắc đến là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn VinGroup. Ông Vượng xếp thứ 867, tăng 144 bậc so với năm ngoái (hạng 1.011), với tổng tài sản 2,4 tỷ USD, tăng 0,64 tỷ USD so với năm 2016.

Đây đã là năm thứ 5 liên tiếp ông Vượng lọt danh sách những người giàu nhất thế giới của Tạp chí Forbes.

Forbes xep hang ty phu USD: Viet Nam co 2
Ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo được vinh danh là tỷ phú đô la của Việt Nam

Người thứ hai được Forbes công nhận là tỷ phú của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO VietJet Air. Đây là lần đầu tiên bà Thảo lọt vào danh sách này.

Nữ CEO sở hữu khối tài sản trị giá 1,2 tỷ USD, xếp thứ 1.678 trên thế giới. Bà Thảo từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank). Hồi tháng 2, bà đã thực hiện IPO cho VietJet Air.

Đứng đầu danh sách người giàu nhất năm nay vẫn là nhà sáng lập đế chế phần mềm Microsoft - Bill Gates. Ông hiện có 86 tỷ USD, tăng 11 tỷ USD so với năm 2016. Vị trí thứ hai là huyền thoại đầu tư Warren Buffett với tổng tài sản 75,6 tỷ USD. Tỷ phú Amazon - Jeff Bezos đứng ở vị trí thứ 3 với 72,8 tỷ USD. Theo sau là ông chủ Zara - Amancio Ortega với tổng số 71,3 tỷ USD.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính và đầu tư thuộc Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho rằng nguyên nhân nằm ở chỗ cách tính giữa Việt Nam và thế giới khác nhau.

Theo vị chuyên gia, cách tính người giàu ở Việt Nam hiện nay đơn giản là lấy niêm yết nhân với số lượt cổ phiếu để ra giá trị tiền. Trong khi những tổ chức quốc tế như Forbes, việc đánh giá tài sản dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó tiêu chí cuối cùng là chuyển hết tài sản người sở hữu có được (trừ căn nhà ở) thành USD để đưa vào mức tỷ phú hay triệu phú.

Đặc biệt, các tổ chức quốc tế xem xét rất thận trọng tiểu sử của cổ phiếu đó, chẳng hạn như: cổ phiếu niêm yết bao nhiêu lâu, giá cổ phiếu đó có an toàn không?

“Ai cũng biết 1 giá cổ phiếu khi giao dịch mà khối lượng lớn liên tục thì mới thành giá. Còn nếu có 5 triệu cổ phiếu mà chỉ giao dịch 3.000-5.000 cổ phiếu thì giá đó người ta chưa công nhận.

Thứ hai là một cổ phiếu phải có lịch sử ít nhất là 2-3 năm niêm yết thì tài sản đó người ta mới công nhận. Đấy là tôi chỉ nói 2 tiêu chí đó, còn nhiều tiêu chí khác nữa”, TS Hiển khẳng định.

  • Hoàng Hà

Thứ Ba, 21/03/2017 07:58


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện