Doanh nhân tuổi Tý nổi danh với khối tài sản khủng

(Đại gia) - Những doanh nhân tuổi Tý ở Việt Nam đều là những người đang đứng đầu trong lĩnh vực công nghiệp ôtô, ngân hàng, bất động sản...

Vị doanh nhân tuổi Tý nổi tiếng Việt Nam đầu tiên được kể đến là ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty CP  ôtô Trường Hải.

Ông Trần Bá Dương sinh năm 1960 (Canh Tý) tại Huế, được Forbes công nhận sở hữu khối tài sản 1,7 tỷ USD, đứng thứ 1.493 thế giới (số liệu tính đến ngày 23/1/2020), và là 1 trong 5 tỷ phú Việt Nam có trong danh sách này.

Tiếp đến là ông Đặng Văn Thành -  người gây dựng nên Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và cùng vợ Huỳnh Bích Ngọc dựng nên đế chế Thành Thành Công.

Ngân hàng Sacombank với vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 3 tỷ đồng, ông Thành cũng là người có công lớn trong việc đưa Sacombank trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn và uy tín tại Việt Nam.

Doanh nhan tuoi Ty noi danh voi khoi tai san khung
Ông Trần Bá Dương - một trong những doanh nhân tuổi Tý nổi tiếng ở Việt Nam.

Tại Sacombank, ông giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị từ ngày 15/7/1995 đến năm 2012. Dưới thời ông Thành, Sacombank niêm yết thành công lên sàn chứng khoán vào năm 2006, là ngân hàng đầu tiên lập công ty quản lý quỹ và công ty cho thuê tài chính.

Ông Trần Kim Thành cũng thuộc doanh nhân thế hệ đầu, sinh năm Canh Tý - 1960. Hiện ông là Chủ tịch CTCP Tập đoàn Kido.

Ông Trần Kim Thành được giới kinh doanh ưu ái nhắc đến với cái tên “vua M&A”, ông cùng Kido đã thực hiện liên tiếp nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) như Golden Hope Nhà Bè, Dầu Tường An…

Hiện nay Kido của đại gia Trần Kim Thành đã tham gia sâu vào lĩnh vực bán sáp nhập (M&A). Vào năm 2017, Kido đã hoàn thành việc sở hữu 51% cổ phần của Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam - Vocarimex và thành công trong việc xây dựng một doanh nghiệp nhà nước trở thành doanh nghiệp cổ phần phát triển.

Thương vụ này giúp KIDO trở thanh một trong những doanh nghiệp lớn trong ngành dầu ăn Việt Nam, khi có trong tay quyền chi phối, hoặc quyền kiểm soát các công ty lớn ở thị trường dầu ăn.

Bởi Vocarimex là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành, có hệ thống các công ty con và công ty liên kết chiếm thị phần lớn trong ngành như Công ty cổ phần Dầu ăn Tường An (TAC), Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, Công ty Dầu ăn Golden Hope Nhà Bè và Công ty cổ phần Dầu thực vật Tân Bình.

Lĩnh vực bất động sản, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai năm nay 60 tuổi, với tổng tài sản ước tính khoảng 406 tỷ, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Nam Long (60 tuổi), tài sản ước tính 957 tỷ, ông Bùi Xuân Huy (48 tuổi), CEO Novaland tài sản ước tính gần 2.200 tỷ, Shark Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cengroup, Chủ tịch CenInvest (48 tuổi)...

Ngọc Văn

Chủ Nhật, 26/01/2020 09:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện