Khối tài sản khủng gia đình nguyên TGĐ Ngân hàng Đông Á

(Đại gia) - Theo mệnh giá 10.000 đồng mỗi cổ phiếu thì toàn bộ số cổ phiếu của các thành viên trong gia đình ông Bình nắm có giá trị khoảng hơn 483 tỷ đồng

Tối 10/12, Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP) Đông Á phát đi thông cáo báo chí về việc Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã bắt giữ các cựu lãnh đạo của ngân hàng này.

Trong số những người bị bắt giữ có ông Trần Phương Bình – nguyên Tổng giám đốc DongA Bank (DAF), bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - nguyên Phó Tổng giám đốc DongA Bank và 3 nhân viên có liên quan.

Ông Bình bị bắt tạm giam vì liên quan đến cáo buộc các sai phạm, gây thất thoát 2.000 tỷ đồng cho DongA Bank.

Trong cơ cấu cổ đông lớn của DAF, ông Bình là cổ đông cá nhân nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất. Theo cập nhật mới nhất, vị doanh nhân này đang nắm 15 triệu cổ phiếu DAF tương đươc với 3,0% cổ phần công ty.

Khoi tai san khung gia dinh nguyen TGD Ngan hang Dong A

Bên cạnh đó, vợ ông Bình là bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng đang giữ trong tay 9.680.469 cổ phiếu tương đương 1,94% cổ phần DAF.

Các con gái của ông Bình - bà Dung là Trần Phương Ngọc Giao, Trần Phương Ngọc Thảo, Trần Phương Ngọc Hà lần lượt nắm 10 triệu, 3,4 triệu và 10,3 triệu cổ phiếu DAF. Tổng chung, các thành viên trong gia đình này đang sở hữu hơn 9,6% cổ phần.

Nếu tính theo mệnh giá 10.000 đồng mỗi cổ phiếu thì toàn bộ số cổ phiếu của các thành viên trong gia đình ông Bình nắm có giá trị khoảng hơn 483 tỷ đồng.

Ngoài ra, đại gia đình nhà ông Trần Phương Bình bao gồm em trai, em gái, em vợ... cũng có cổ phần tại Đông Á.

Cụ thể, em gái của bà Dung, bà Cao Thị Ngọc Hồng là người đại diện theo pháp luật của CTCP Vốn An Bình - cổ đông lớn đang nắm giữ 5,42% cổ phần của DongA Bank.

Anh trai và em trai ông Bình là Trần Phương Trọng, Trần Phương Đăng, em vợ Cao Ngọc Hải... cũng nắm giữ hàng chục nghìn cho đến hàng triệu cổ phiếu DAF. Tổng cộng có 12 thành viên gia đình ông Bình có tài sản tại Đông Á.

Công ty PNJ, nơi vợ ông Bình lãnh đạo cũng đang nắm giữ 7,7% cổ phần của DongA Bank với giá vốn đầu tư là 395 tỷ đồng.

Ngày 12/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Phương Bình (SN 1959), nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á; bà Nguyễn Thị Ngọc Vân (SN 1970), nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á.

Hai người này bị khởi tố về 2 tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự và Điều 179 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với những cá nhân sau:

Ông Nguyễn Đức Vinh (SN 1966), nguyên Giám đốc Ngân quỹ Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á; Đỗ Thanh Hùng (SN 1978), nguyên Thủ quỹ Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á; Lê Kiên Giang (SN 1977), nguyên Phụ quỹ Hội sở Ngân hàng TMCP Đông Á.

Ba người này bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự.

Thanh Phong

Thứ Ba, 13/12/2016 09:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện