Năm 'bỏ đi' của cty bà Thanh Phượng; bầu Đức vượt khó

(Đại gia) - Chứng khoán Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng đối mặt với một năm "bỏ đi", HAGL qua giai đoạn khốn khó... là tin tức nổi bật trong tuần.

Năm "bỏ đi" của công ty bà Nguyễn Thanh Phượng

CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC (VCI) của bà Nguyễn Thanh Phượng cho biết, khả năng doanh nghiệp hoàn thành kế hoạch lợi nhuận 550 tỷ đồng trong năm 2020 là rất cao.

Tuy nhiên, nếu so với kế hoạch cho 3 năm tới thì 2020 được xem là một năm "bỏ đi" vì lợi nhuận không đáng kể so với tiềm năng của công ty.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới lợi nhuận 2020 dự báo sẽ thấp là bởi đại dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp không thực hiện được các dự án của ngân hàng đầu tư với tổng giá trị lên tới 2 tỷ USD.

Ông Tô Hải, thành viên HĐQT Chứng khoán Bản Việt cho biết, nếu như không có dịch Covid xảy ra thì VCI sẽ chốt được một deal (thương vụ) trị giá 1,5 tỷ USD, tương đương 70% của giao dịch.

Nhưng do dịch cho nên tiến độ bị chậm lại và vẫn chưa biết tới cuối năm Chứng khoán Bản Việt có hoàn thành được thương vụ đó hay không. Khả năng VCI hoàn thành deal này khoảng 40%.

Tuy nhiên, ông Tô Hải khẳng định, thương vụ này sẽ được hoàn thành trong tương lai, có thể là năm sau. Cũng theo đại diện của Bản Việt, phí của mảng ngân hàng đầu tư trung bình thường là 1,5-2% tổng giá trị thương vụ.

Nam 'bo di' cua cty ba Thanh Phuong; bau Duc vuot kho
Bà Nguyễn Thanh Phượng, Chủ tịch của Chứng khoán Bản Việt

Theo kế hoạch, Chứng khoán Bản Việt sẽ đạt 3.500 tỷ đồng lợi nhuận trong 3 năm tới (2021-2023). Điều này, theo ông Hải, “tức là bỏ qua năm nay”, VCI sẽ chạy đà từ 2021.

Trong quý I, VCI đạt 100 tỷ đồng lợi nhuận. Con số này ước tính trong quý II khoảng 200 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng có thể đạt 300 tỷ đồng và “nếu may mắn”, lợi nhuận cho nửa đầu năm 2020 có thể đạt 350 tỷ đồng.

Chủ tịch ngân hàng Eximbank từ chức

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo HĐQT ngày 25/6 đã tổ chức phiên họp và chấp thuận để ông Cao Xuân Ninh đã từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT theo nguyện vọng cá nhân.

Ông Cao Xuân Ninh sinh năm 1962, từng đảm nhận nhiều vị trí quản lý tại ngân hàng Vietcombank, Ngân hàng Nhà nước trước khi tham gia HĐQT Eximbank từ cuối năm 2015. Ông Ninh mới làm Chủ tịch Eximbank từ tháng 5/2019.

Chủ tịch HĐQT mới của Eximbank là ông Yasuhiro Saitoh. Ông Saitoh mang quốc tịch Nhật Bản, đảm nhận vị trí Phó chủ tịch HĐQT Eximbank từ tháng 6/2017.

Đáng chú ý, cổ đông lớn nhất tại Eximbank là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) với 15% cổ phần trước đó yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường để miễn nhiệm ông Yarushito Saitoh khỏi vị trí thành viên HĐQT. SMBC cũng đề nghị cắt giảm quy mô nhân sự HĐQT từ 10 xuống tối đa 7 người.

Eximbank thay Chủ tịch HĐQT chỉ vài ngày trước khi đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 và đại hội cổ đông bất thường cùng diễn ra trong ngày 30/6 tới.

Hơn một năm qua, có tổng cộng 4 nhân sự ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Con đường tươi sáng của công ty bầu Đức

Ngày 26/6, tại đại hội cổ đông thường niên của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai(HAGL), Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức nhận được nhiều chất vấn về hướng đi của tập đoàn trong năm 2020 và giai đoạn sắp tới.

HĐQT thông qua kế hoạch doanh thu 5.082 tỷ đồng trong năm 2020, tăng 2,5 lần so với con số 2.075 tỷ của năm 2019. Nguồn thu chủ yếu đến từ mảng cây ăn trái dự kiến mang lại 4.672 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 92% trong cơ cấu doanh thu. Chuối tiếp tục là sản phảm chủ lực với doanh thu kế hoạch 4.187 tỷ đồng.

Thị trường tiêu thụ chuối của doanh nghiệp lấy Trung Quốc làm nền tảng đồng thời từng bước xâm nhập các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và châu Âu.

Tại hội trường, người đứng đầu HAGL khẳng định luôn quyết liệt đưa doanh nghiệp vượt khó và chưa từng lùi bước trước bất kỳ thách thức nào cho đến khi con đường tươi sáng dần hé lộ 1-2 năm gần đây.

Ông thận trọng đánh giá năm 2020 vẫn còn một số thách thức phải vượt qua nhưng những ngọn núi trắc trở nhất đều đã chinh phục được.

"Có thể hình dung 10 năm gian khó đã ở lại phía sau, 5 năm khó khăn nhất là khi công ty không thể nào vay mượn được gì từ ngân hàng, mất thanh khoản dòng tiền trong khi vẫn phải chắt chiu từng đồng trồng cây ăn trái. Để tìm được hướng đi như hôm nay không hề dễ dàng", bầu Đức tâm sự.

"Ngày hôm nay đã tiến những bước dài qua thời kỳ khốn khó. Bây giờ ngân hàng sẵn sàng cho HAGL vay và sắp tới công ty mạnh dạn phát hành trái phiếu".

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình bác tin đồn bị thâu tóm

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã CK: HBC) ngày 24/6, trả lời cổ đông về việc một tập đoàn bất động sản lớn của Việt Nam đang nhờ một quỹ thâu tóm cổ phiếu HBC, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT khẳng định đó là tin đồn và không có chuyện Hòa Bình để một doanh nghiệp địa ốc thâu tóm.

"Tôi xác nhận rất nhiều tập đoàn bất động sản đang đặt vấn đề đầu tư vào HBC để trở thành cổ đông chiến lược. Nhưng chúng tôi không có ý định mời họ vào vì muốn tránh xung đột lợi ích", ông Hải giải thích. 

Liên quan đến hoạt động kinh doanh, cổ đông cũng chất vấn ban lãnh đạo vì sao doanh thu công ty rất cao nhưng lợi nhuận quá thấp, phải chăng do các khoản chi phí đã đội lên nhiều.

Ông Hải thừa nhận, năm 2019 sự cạnh tranh trên thị trường bất động sản quá lớn, nhiều nhà thầu bị thiếu dự án, cần tìm kiếm công ăn việc làm.

Do đó, HBC phải cạnh tranh về giá trong quá trình dự thầu, dẫn đến sử dụng nguồn lực không hiệu quả. Để bù đắp cho điểm yếu này, công ty tập trung đào tạo nhân sự nhằm chuẩn bị nguồn lực cho tương lai.

Minh Thái

Chủ Nhật, 28/06/2020 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện