Người giàu Trung Quốc đổ xô sang Mỹ: Mỹ còn là Mỹ?

(Đại gia) - Mỹ sẽ gặp nhiều xáo trộn với việc người giàu Trung Quốc lên kế hoạch đến quốc gia này để định cư, tham gia vào các hoạt động kinh doanh.

Xu hướng phổ biến

Tạp chí Hurun vừa tiến hành khảo sát 240 người giàu nhất Trung Quốc (TQ) với tài sản ròng trung bình ít nhất 27 triệu nhân dân tệ, tương đương khoảng 4 triệu  USD.

Theo đó, hơn một nửa số người giàu của TQ đang có kế hoạch di chuyển đến Mỹ trong vòng 3 năm tới. Một số những người giàu nhất nước này đã bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản trên khắp Hoa Kỳ.

Đặc biệt, theo các khảo sát, phần lớn những người giàu TQ đặc biệt quan tâm đến Los Angeles, San Francisco, Seattle và New York.

Trao đổi với Đất Việt trước thông tin trên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính Quốc tế, khoa Tài chính Quốc tế, Học viện Tài chính khẳng định đây là xu hướng phổ biến hiện nay của những người sở hữu khối tài sản lớn, trong đó có TQ.

Theo PGS.TS Thịnh, thời gian gần đây, không chỉ những người nghèo mà ngay cả các đại gia, người giàu có cũng tìm cách di cư và kinh doanh tại những nước có nền kinh tế phát triển.

Đặc biệt, đối với TQ hiện nay khi đồng nhân dân tệ (NDT) liên tục mất giá, các loại thuế, giá nhà đất tăng cao chứa đựng nhiều rủi ro thì việc những người giàu có của nước này tìm cách sang Mỹ là điều dễ hiểu.

Nguoi giau Trung Quoc do xo sang My: My con la My?
Giới nhà giàu Trung Quốc coi Mỹ là điểm di cư lý tưởng (Ảnh: Tom Starkweather)

“Đây là một xu hướng chung của thế giới, không riêng một nước nào cả. Những người giàu TQ có 3 lý do chính khi tìm cách định cư và đầu tư tại nước ngoài, trong đó có Mỹ.

Thứ nhất, họ có thể thỏa mãn được những nhu cầu cá nhân. Thứ hai họ hi vọng được hưởng những dịch vụ xã hội tốt hơn từ nước Mỹ phát triển.

Thứ ba họ muốn tránh thuế cao, ở đây có thể là thuế thu nhập cá nhân hay thuế bất động sản. Đây là một trong những nhân tố thúc đẩy nhà giàu tìm đến những nước được gọi là thiên đường thuế hay những phát triển hơn.

Ngay cả các công dân Mỹ cũng vậy. Họ sẵn sàng tìm những nơi có điều kiện và ưu đãi tốt hơn để chuyển đến đó”, PGS.TS Thịnh nhấn mạnh.

Bên cạnh những thuận lợi trên, vị chuyên gia cũng cảnh báo người giàu TQ có thể gặp phải những khó khăn nhất định do sự khác biệt về văn hóa, phong tục tập quán hay mất một thời gian dài để thích ứng.

“Vấn đề đầu tiên người TQ phải đối mặt đó là những khác biệt về văn hóa cũng như ngôn ngữ. Nó trở thành gánh nặng với các chủ thế này.

Thứ hai, với người nhập cư để thích ứng với những thay đổi này không phải dễ dàng, nhất là với 1 xã hội hoàn toàn xa lạ. Ở đây đi kèm theo đó còn có cả vấn đề thuế.

Thuế ở các quốc gia này về cơ bản có mức thu thấp nhưng chứa đựng rủi ro là các loại thuế khác nhau có thể tăng theo thời gian và có thể ảnh hưởng đến thu nhập của người đến định cư”, PGS.TS Thịnh phân tích.

Nước Mỹ không còn của người Mỹ

Về phía nước Mỹ, ông Thịnh nhận định, việc những người giàu TQ sở hữu khối tài sản lớn có ý định cư trú và đầu tư kinh doanh tại đây, nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với những thách thức cũng như có thêm cơ hội để thay đổi.

PGS.TS Thịnh chỉ ra 3 điểm thuận lợi mà Mỹ cũng như nền kinh tế nước này có được trong kế hoạch di cư của các nhà giàu TQ trong thời gian 3 năm tới.

“Đầu tiên, Mỹ được lợi vì có thuế thu nhập của những người giàu TQ đến cư trú, đầu tư kinh doanh. Khi những người TQ sống ở Mỹ thì phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo Luật cư trú và số tiền này không hề nhỏ.

Tiếp theo, họ sẽ có được nguồn vốn của các nhà đầu tư TQ để tiếp tục sinh lời. Ở nhiều nước, trong đó có Mỹ quy định để đến đất nước họ sinh sống thì người nước ngoài phải có 1 khoản đầu tư có giá trị đủ lớn.

Thứ ba là mang lại những ý tưởng mới, những sức sống mới cho nền kinh tế của quốc gia này. Những nước phát triển như Mỹ rất cần sự đổi mới nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Những cái này đối với các nhà đầu tư tron nước là điều tương đối khó khăn”, PGS.TS Thịnh phân tích.

Nhìn nhận ở khía cạnh khác, ông Thịnh cho rằng nền kinh tế Mỹ và bản thân nước Mỹ sẽ gặp phải nhiều xáo trộn với việc nhiều người giàu TQ lên kế hoạch đến quốc gia này để định cư, tham gia vào các hoạt động kinh doanh.

Nhất là khi trước đó, các thế lực Do Thái đã tìm mọi cách để chi phối sức mạnh trong cả kinh tế cũng như chính trị đối với nước Mỹ.

“Nước Mỹ giờ đây đã không còn là của người Mỹ nữa mà đang bị pha tạp”, PGS.TS Thịnh nhấn mạnh.

Nói rõ hơn về nhận định này, vị chuyên gia phân tích: “Kèm theo những thuận lợi khi người TQ đến là khá nhiều rủi ro với nước Mỹ. Thứ nhất, Mỹ bị du nhập thêm các đặc tính khác nhau của các dân tộc, của các nền văn hóa khác. Đây là chuyện phải suy nghĩ và có thể trở thành vấn đề lớn trong tương lai.

Thứ hai là trong điều kiện như hiện nay rất dễ lây lan các hoạt động khủng bố. Các đối tượng khủng bố từ các quốc gia khác, trong đó có TQ hoàn toàn có thể trà trộn, thậm nhập và hoạt động tại Mỹ. Đây là một trong những vấn đề tương đối lớn trong thời đại ngày nay.

Thự tế, nước Mỹ hiện nay những mâu thuẫn về tôn giáo, tín ngưỡng đã phát sinh trong lòng nước Mỹ rồi. Nhất là khi có thêm sự xuất hiện của những người TQ”.

Từ những phân tích trên, PGS.TS Thịnh khẳng định, nếu không muốn rơi vào thế bị động, Mỹ cần phải có những kế hoạch chi tiết, đầy đủ để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra khi tiếp nhận thêm một số lượng lớn dòng người nhập cư đến từ Trung Quốc.

Hoàng Hà

Thứ Tư, 02/11/2016 11:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện