Người siêu giàu tăng nhanh: Cuộc chạy đua VN phải lo ngại

(Đại gia) - “Việc một số người có tên trong danh sách những nhà tỷ phú TG không làm cho VN nở mày, nở mặt, cũng không tăng giá trị của đất nước”.

Đó là quan điểm của chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu trước dự đoán của Knight Frank trong 10 năm tới, VN là quốc gia có tốc độ tăng người siêu giàu nhanh nhất thế giới với 159%, từ 116 lên 300 người.

Lo ngại trước tỷ lệ chênh lệch giàu nghèo ngày càng lớn

Chia sẻ với Đất Việt, ngày 19/3, ông Hiếu nói rõ: “Chuyện người siêu giàu tăng nhanh cũng như việc ông Phạm Nhật Vượng được Forbes vinh danh là một trong những tỷ phú của TG, có lẽ VN không nên lấy việc để đo trình độ phát triển của VN”.

Theo ông Hiếu, thứ nhất, việc này không nói lên được điều gì, bởi vì trong một vài quốc gia có những người rất giàu, nhưng họ luôn chôn giấu tài sản, thành ra danh sách những nhà tỷ phú trên TG, được niêm yết, thống kê tài sản, không có nhiều nhà tỷ phú giàu thực sự, để thấy danh sách không nói lên được điều gì.

Người siêu giàu VN tăng nhanh: Cũng có chút hãnh diện

Thứ hai, nước ta là nước chậm phát triển, việc một số người có tên trong danh sách những nhà tỷ phú thế giới sẽ không làm cho Việt Nam nở mày, nở mặt, cũng không tăng giá trị làm cho thế giới quan tâm đến Việt Nam hơn.

Mà dường như sẽ có tác động ngược lại, càng nhiều người giàu có, trong khi nhìn lại GDP chỉ có 1900 USD/người/năm, minh chứng sự chênh lệch giàu nghèo quá lớn. Mà điều đó không phải là sự hãnh diện của người VN, nếu như người VN có tên nhiều trong danh sách đó, đồng thời thu nhập tăng lên 30.000- 40.000 USD/năm, thì hãy lên hãnh diện vì đó là sự phát triển đồng bộ.

Bây giờ nhiều người sống ở Sài Gòn, Hà Nội nhưng lương chỉ có 5 triệu đồng/tháng rất khổ sở, tất cả chỉ đủ chi phí sinh hoạt cho gia đình nếu như sống tằn tiện, cho nên nếu có nhiều người siêu giàu, cũng không có gì đáng hãnh diện mà phải xem xét lại khoảng cách chênh lệch giàu nghèo.

Ông Hiếu khẳng định: “Chúng ta khuyến khích người giàu, nhưng không khuyến khích sự chênh lệch giàu nghèo, ngược lại mong muốn khoảng cách đó ngày càng sát lại, khi đã sát lại rồi thì càng nhiều tỷ phú sẽ càng tốt, nhưng nếu có 1 vài tỷ phú, tăng trưởng vượt bậc trong khi thu nhập bình quân đầu người Việt Nam còn rất thấp, thì đó lại là hiện tượng rất đáng để ý”.

Làm giàu nhờ quyền lực hay năng lực kinh doanh?

Trong khi đó, theo phân tích của ông Hiếu, thì những người giàu có của Việt Nam qua hoạt động thương mại nhiều hơn những người đi vào sản xuất kinh doanh và thực sự ra, chúng ta là nước nông nghiệp.

Hiện tại nền kinh tế Việt Nam vẫn còn trong giai đoạn sản xuất kinh doanh, chưa qua nền kinh tế dịch vụ như Singapore, có đại gia, tỷ phú, đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại, tài chính, dịch vụ, của cải không phải tạo ra từ lĩnh vực chủ yếu của đất nước nông nghiệp. Tất cả được tạo ra do có may mắn, cơ hội trong lĩnh vực kinh doanh, môi giới tài chính, hơn là dựa vào thực lực kinh tế đất nước.

Cho nên nếu như trong tương lai có nhiều tỷ phú hơn thì mong rằng những tỷ phú đó đi từ lĩnh vực chủ yếu của đất nước chứ không phải BĐS.

Chênh lệch giàu - nghèo ngày càng rõ rệt

Chênh lệch giàu - nghèo ngày càng rõ rệt

Đặc biệt, ông Hiếu nhận định: “Biểu hiện sự chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng nhưng đó là điều chúng ta không ai mong muốn, chúng ta phải hướng tới mục tiêu là tất cả đều giàu lên.

Còn chênh lệch giàu nghèo là hiện tương phản xã hội, phản kinh tế. Số người giàu có, luôn được hương phúc lợi lớn hơn đại đa số quần chúng, nó là hiện tượng không đúng theo chủ trương phát triển KT-XH, đi ngược lại chủ trương phát triển kinh tế”.

Chúng ta không triệt hạ người giàu có, bởi càng giàu càng có cơ hội đóng góp cho phát triển kinh tế, người giàu là người có điều kiện, năng lực phát triển kinh tế, thế nhưng phải làm sao giảm được chênh lệch giàu nghèo, thu nhập người VN 10 năm tới phải tăng lên khoảng 10 lần nữa, đó là mới là mục tiêu đáng hướng đến.

Tuy nhiên, không phải dễ, nhưng 10 năm tới có thể tăng được thì đó là điều tốt cho cả người giàu và người không giàu.

Mặt khác, ông Hiếu chia sẻ thêm: “Giữa khía cạnh của sự chênh lệch giàu nghèo, chưa kể làm giàu nhờ trục lợi trên sức lao động của người khác là quá đáng, làm giàu qua hoạt động thương mại là không hợp pháp, phi chính trị xã hội, phi kinh tế, chưa kể người giàu có nhờ quyền lực nào đó trong nền kinh tế mà giàu lên”.

Chạy đua làm giàu là tệ nạn xã hội đáng lo

Đưa ra quan điểm, GS Ngô Thế Chi – Nguyên Giám đốc Học viện Tài Chính cho rằng, tất cả sự phân hóa giàu nghèo ngày càng rõ rệt là do chính sách quản lý chưa hợp lý, còn việc tăng nhiều hay tăng ít phụ thuộc tốc độ tăng của nền kinh tế, chính sách cải thiện nền kinh tế Việt Nam và một số chính sách khác.

GS Ngô Thế Chi nhận định: “Tôi vừa mừng vừa lo, nhiều người giàu kéo xã hội giàu lên, nhưng có những người rất nghèo, chính sách phát triển kinh tế chung chưa đạt được, phấn đấu hạn chế bớt chênh lệch giàu nghèo, nhưng tỷ lệ chênh lệch không giảm lại còn tăng”.

Người siêu giàu VN tăng nhanh: "Tín hiệu xấu, đáng lo"...?

Hơn nữa, do một số chính sách chưa phù hợp, những người có lợi thế lại tận dụng để giàu lên nhanh chóng, chất xám chỉ có 1 phần, không phản ánh đúng tài năng. Nó thể hiện sự bất cập trong chính sách, một số ngành nghề có lợi thế, nhưng chính sách chưa điều tiết được nên tạo cơ hội cho người giàu làm ăn, đó chính là giàu lên không thực chất.

Tiêu biểu, là một số người giàu trong lĩnh vực kinh doanh làm giàu lên bằng những mánh khóe, không thực chất về lao động chất xám, thì quá khó để đánh giá.

Phân tích hệ quả của tâm lý chạy đua làm giàu bằng mọi giá, ông Chi cho hay: “Tất cả sẽ dẫn đến suy đồi đạo đức, không đóng góp cho xã hội, không đóng góp cho cái chung của nền kinh tế”.

Trong khi đó, ông Hiếu cũng hoàn toàn đồng tình, cho rằng đây là vấn đề mang tính chất xã hội nhiều hơn kinh tế. Rất dễ để có thể hiểu, có nhiều người giàu có, ra đường thấy Phantom, Roll Royce dĩ nhiên sẽ tạo ra sự chạy đua về giá trị vật chất, trong khi xã hội đang nghèo, đó sẽ là tệ nạn xã hội của Việt Nam.

Khi giá trị đạo đức đang suy đồi, giá trị đồng tiền lên cao qua việc công chúng ào ạt ra nước ngoài đánh bạc, hoạt động buôn lậu ma túy mại dâm, muốn làm giàu nhanh chóng qua hành động phi pháp luật, xã hội, kinh tế, hơn là dựa vào năng lực của mình để tạo ra sự giàu có, tất cả đều đáng lo ngại.

  • Thanh Huyền

Thứ Tư, 25/03/2015 07:14

Sự Kiện