Những cuộc giải cứu của đại gia Việt

(Đại gia) - Doanh nhân Nguyễn Trung Hà chi 32 tỷ cứu bạn thoát án tử, bầu Đức bỏ trăm tỷ cứu cổ phiếu HAG... - những cuộc "giải cứu" làm nóng đại gia tuần này.

Đại gia chi 32 tỷ mong cứu bạn thoát án tử

Tại phiên tòa xét xử vụ án Oceanbank ngày 2/5, luật sư của Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) OceanBank, tiết lộ thông tin nhiều bạn bè đang góp tiền giúp đỡ bị cáo, trong đó có một doanh nhân sẵn sàng chi 32 tỷ đồng để cứu bị cáo này thoát án tử hình.

Doanh nhân giúp Nguyễn Xuân Sơn là ông Nguyễn Trung Hà, là bạn thân của bị cáo.

Ông Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962 được biết đến là một doanh nhân có tiếng trên nhiều lĩnh vực, từ truyền thông đến chứng khoán, công nghệ…

Ông Hà là một trong những thành viên sáng lập của tập đoàn FPT và là người hoạch định chiến lược của FPT trong nhiều năm. Ông từng giữ vị trí giám đốc tài chính của tập đoàn này giai đoạn 1988 đến 1993.

Nhung cuoc giai cuu cua dai gia Viet
Doanh nhân Nguyễn Trung Hà

Trước đó, ông Hà được cử đi học tại Nga về toán lý thuyết và lý thuyết số tại Đại học Tổng hợp Lomonosov Moscow nhờ thành tích giải ba toán quốc tế tại Rumania năm 1978.

Sau khi về nước, ông tập trung nhiều vào mảng công nghệ viết phần mềm và kinh doanh phần cứng. Trước khi tham gia FPT, từ năm 1986, ông Hà là chuyên viên tại Viện cơ học.

Ông Hà còn được biết đến là thành viên sáng lập của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB). Ông làm Giám đốc chi nhánh Hà Nội của ngân hàng này từ năm 1994 đến năm 1997.

Năm 1998, ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng khi thành lập Công ty Bất động sản Tôgi. Năm 2007, ông tham gia thành lập và giữ vị trí Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Thiên Việt (TVS).

Tại Thiên Việt, ông Hà sở hữu hơn 16,9 triệu cổ phiếu TVS, tương đương 30,8% vốn điều lệ công ty. Thị giá TVS hiện nay được giao dịch khoảng 13.400 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị cổ phiếu ông Hà nắm giữ gần 230 tỷ đồng.

Hiện ông Hà là lãnh đạo cao nhất tại 7 công ty, và là thành viên HĐQT, cổ đông lớn của 8 doanh nghiệp khác trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Trong sử ký 10 năm FPT (1998), ông Lê Quang Tiến – nguyên Phó Chủ tịch FPT đã mô tả ông Nguyễn Trung Hà là “một tay nghiện thuốc lá nặng, có biệt tài uống rượu như nước lã và hầu như không say”, “có năng khiếu bẩm sinh về bài bạc và tài chính”, “có tài xem tướng và tử vi, cộng thêm cách nói nhát gừng, thâm thuý nên quanh luôn có một lớp khói đầy vẻ bí hiểm bao phủ”.

Ngoài ra, ông Tiến cũng nhận xét, ông Nguyễn Trung Hà “có khả năng nhận xét con người khá chính xác, óc nhận xét tinh tế và cái lưỡi rất nhọn nên được bạn bè tôn trọng và quý mến”.

Bầu Đức chi trăm tỷ cứu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) cho biết ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (mã chứng khoán HAG) đã đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu HAG, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này.

Cá nhân bầu Đức đang nắm giữ hơn 324,7 triệu cổ phiếu HAG, tương đương 35% vốn doanh nghiệp.

Nếu giao dịch thành công, bầu Đức sẽ nâng sở hữu tại HAGL này lên gần 345 triệu cổ phiếu, tương ứng 37,17% vốn.

Với mức giá hiện tại của cổ phiếu HAG trong khoảng 5.000 đồng/cổ phiếu, bầu Đức sẽ phải chi trên dưới 100 tỷ đồng để mua vào lượng cổ phiếu đã đăng ký.

Dự kiến giao dịch được thực hiện từ ngày 8/5 đến 6/6.

Động thái đăng ký mua vào cổ phiếu lần này của bầu Đức diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu HAG lao dốc mạnh, và vừa chạm mức thấp nhất lịch sử từ khi niêm yết tại 4.820 đồng/cổ phiếu vào hôm qua (3/5).

Nếu tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu HAG đã mất hơn 33% thị giá, khi giảm từ mức 7.250 đồng/cổ phiếu. Còn nếu tính trong một năm gần nhất, thị giá HAG đã mất gần một nửa.

Sau khi thông tin bầu Đức đăng ký mua vào cổ phiếu, HAG lập tức tăng kịch trần 6,8% thị giá trong phiên sáng 4/5.

Thị giá của HAG hiện là 5.150 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản cũng tăng vọt lên hơn 6,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh so với mức 2-3 triệu khớp lệnh những phiên trước đó.

Cuối năm 2017, ông Đức cũng đã bán 23 triệu cổ phiếu HAG, nhằm dùng tài sản đảm bảo để hỗ trợ HAGL tái cơ cấu các khoản vay tài chính.

Diệp Lâm Anh theo chồng thiếu gia về dinh

Ngày 5/5, hôn lễ của nữ ca sĩ, người mẫu kiêm MC Diệp Lâm Anh với chồng thiếu gia đã được tổ chức tại TP.HCM.

Đích thân ông xã Phạm Nghiêm Đức lái chiếc siêu xe trị giá 7 tỷ đồng đến rước Diệp Lâm Anh về dinh. Tham gia lễ rước dâu còn có rất nhiều xế hộp hạng sang khác.

Chồng của Diệp Lâm Anh sinh năm 1990, kém cô 1 tuổi, từng có thời gian sinh sống ở Canada, hiện đang kinh doanh. Gia đình anh hiện sở hữu 4 cửa hàng kinh doanh xe máy vào loại lớn của TP.HCM, ngoài ra còn kinh doanh bất động sản và sở hữu nhiều mặt bằng có vị trí đắc địa.

Diệp Lâm Anh chia sẻ, dù sinh ra trong gia đình khá giả nhưng Phạm Nghiêm Đức rất chịu khó làm ăn, có thu nhập riêng. Cũng chính điều này khiến cô càng trân trọng anh hơn.

Đại gia ở Phước Kiển báo mất 5,7 tỷ đồng

Ngày 4/5, Công an huyện Nhà Bè phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM, điều tra vụ một đại gia bị mất trộm tại khu dân cư Phước Nguyên Hưng, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Thông tin ban đầu, sáng 1/5, 2 người giúp việc phát hiện phòng ngủ tầng 2 của căn nhà có dấu hiệu đột nhập. Két sắt và tủ gỗ trong căn phòng bị cạy phá. Người giúp việc báo lại vụ việc cho chủ nhà.

Chủ nhà kiểm tra thì phát hiện 30 lượng vàng, 120.000 USD, 3 nhẫn kim cương và đôi bông tai vàng bị lấy trộm. Tổng tài sản bị mất khoảng 5,7 tỷ đồng.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 06/05/2018 07:52

Sự Kiện