Rich Kid Việt khoe set đồ tiền tỷ: Phản cảm

(Đại gia) - Khoe của phản cảm nhưng lại thỏa mãn được mục đích khoe mẽ bản thân, phô trương thanh thế...

Thận trọng kẻo mắc bẫy truyền thông

Nhìn hiện tượng Rich Kid Việt khoe của với những món đồ hiệu hàng tỷ đồng, TS Đinh Thế Hiển cho rằng, đó là hệ quả tất yếu khi Việt Nam chuyển từ một nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường.

Rich Kid Viet khoe set do tien ty: Phan cam
Rich Kid Việt khoe những món đồ tiền triệu. Ảnh: Kenh14

Theo ông Hiển, sự tích lũy vốn ban đầu có thể khác nhau, có nhiều người giàu nhờ làm ăn chính đáng nhưng, cũng có không ít người làm giàu từ các hoạt động kinh doanh thiếu trung thực, vi phạm pháp luật, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, tiêu cực, đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. Số liệu thống kê của những người giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán cho thấy có khoảng 30% từ đất đai, từ bất động sản. Hiện tượng này cho thấy nhiều người giàu ở Việt Nam giàu nhanh nhưng không bền vững.

Đáng nói, khi một nền kinh tế chuyển đổi từ cơ chế này sang cơ chế khác cũng đồng nghĩa với việc có cả sự chuyển đổi về mặt khuôn thước, thói quen, sở thích của con người trong xã hội, trong đó,có hành động khoe của, khoe giàu của một số người.

Hiện tượng con nhà giàu khoe của hay người giàu khoe sang vẫn xảy ra tại một số quốc gia Châu Mỹ, Việt Nam cũng đang có xu hướng này. Vì thế, khi có những hoạt động vượt ngoài khuôn mẫu cũ thì luôn gây nghịch mắt và khó chấp nhận. Tuy nhiên, khi nhìn từ góc độ kinh tế, vị chuyên gia cho rằng các hành động khoe khoang, phô trương quá mức có thể có nhiều mục đích khác nhau.

Thứ nhất, từ 10-15 năm trước, ông cho rằng từng được chứng kiến những bữa tiệc mừng sinh nhật một tiểu thư, hay một công tử đã tiêu tốn hàng trăm triệu đồng.

Khi đó người ta cũng nói là vì, bố mẹ, ông bà của những đứa trẻ đó giàu lên quá dễ, kiếm tiền quá dễ nên họ cũng cho con cái tiêu tiền rất dễ dàng, không tiếc tay.

Thậm chí, có những ông bố, bà mẹ vì muốn nhiều người biết đến con cái, biết đến sự giàu sang của mình mà thuê cả truyền thông để tung hê sự giàu sang nhằm thể hiện quyền lực của mình, của con cái mình. Đây là những hình ảnh rất phản cảm nhưng lại thỏa mãn được mục đích khoe mẽ bản thân, phô trương thanh thế ngầm khẳng định vị trí của một số đại gia lắm tiền nhiều của. Vì mục đích mà họ sẵn sàng rải tiền để làm người nổi tiếng.

Thứ hai, cũng lại có những người giàu có nhờ buôn bán, kinh doanh họ cũng muốn mượn những thời cơ để phô trương, quảng bá sản phẩm, hàng hóa của họ. Vì thế, những người này cũng không ngại khoác lên những bộ đồ hiệu tiền tỉ, mang con cái ra làm hình ảnh quảng bá... tất cả cũng không nằm ngoài mục đích lôi kéo những người cùng sở thích, đam mê cùng tham gia vì mục đích kinh doanh. Nhưng cũng không loại trừ cả khả năng nhân cơ hội đó để tuồn hàng gian, hàng giả vào bán nhằm trục lợi, kiếm tiền.

Từ góc nhìn này, TS Đinh Thế Hiển cảnh báo, nếu chỉ nhìn những hình ảnh khoe mẽ của các Rich Kid Việt rồi vội lên án, phê phán không cẩn thận chúng ta sẽ bị cuốn theo, mắc bẫy của những người làm truyền thông.  

Ví dụ, trong số hàng trăm các món đồ mang theo, đeo một chiếc túi hàng tỷ đồng có khi lại là cách quảng cáo khéo léo cho nhãn hàng của Rich Kic Việt. Hiện có rất nhiều nhóm hoạt động với các tên gọi dễ gây chú ý một phần có thể vì để thể hiện, để vui nhưng cũng có khi là một cách làm PR, quảng cáo sản phẩm trá hình như vậy.

Vì thế, vị TS đề nghị nên bơ đi và tập trung sự quan tâm nhiều hơn vào những nhóm hội có những hoạt động mang tính tích cực trong xã hội.

Tuy nhiên, TS Đinh Thế hiển cảnh báo, việc một trang web thực hiện thu tiền phí hội viên tới 1.000 USD/tháng thì cần phải cảnh giác với các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật. Vì thế, phải xem xét rất thận trọng nhóm này thu tiền dựa trên điều khoản, quy định nào? Có được cho phép không?

Rich Kid Việt khoe set đồ tiền tỷ: Tôi rất lo

Tiền từ đâu?

Với trường hợp đó là những công tử có tiền thực sự thì TS Đinh Thế Hiển cũng muốn đặt câu hỏi: Họ đều là những du học sinh, có những người còn phụ thuộc vào gia đình, bố mẹ vậy thì tiền đâu để chúng ăn tiêu, mua sắm đồ hàng tỷ đồng?

"Nếu là những người làm ăn kinh doanh sáng tạo, buôn bán đàng hoàng thì bản thân họ tự biết giá trị kiếm ra tiền và luôn có ý thức trong sử dụng những đồng tiền đó. Vì thế, rất ít khi thấy những tỉ phú thực sự họ cho con cái tiền và cho con tiêu tiền một cách vô tội vạ, vung tay quá trán như vậy.

Tuy nhiên, lại có những người mà giàu lên từ cơ hội, đầu cơ trục lợi, thậm chí là nhờ quan hệ, móc ngoặc để làm giàu thì rõ ràng đó là những đồng tiền kiếm được là "dễ" theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Như vậy, họ sẽ có xu hướng tiêu xài hoang phí như đã phân tích ở trên đó là: thỏa mãn mục đích cá nhân và kinh doanh trá hình. Ở Việt Nam, trong số những người giàu, người giàu thật sự rất ít nhưng người giàu xổi lại quá nhiều, chính vì thế những chuyện khoe của lố bịch cũng nhiều hơn.

Ông Hiển cảnh báo, những người giàu được sinh ra nhờ vào tận dụng thời cơ, kẽ hở pháp luật để trục lợi tới đây chắc chắn không còn nhiều cơ hội. Khi Chính phủ đã có những chính sách quản lý tiền tệ hợp lý, đầu tư công chặt chẽ, hướng tới đầu tư sản xuất thực sự chắc chắn sẽ kỳ vọng sản sinh ra những lớp người giàu chính đáng. Như vậy, về lâu dài có thể hy vọng sự chuyển hướng trong điều hành quản lý của chính phủ sẽ giúp hạn chế hiện tượng giàu xổi nói trên và điều này cũng có nghĩa những hiện tượng khoe tiền, khoe của cũng sẽ hạn chế dần.

  • Thái Bình

Thứ Sáu, 04/01/2019 07:23

Sự Kiện