Việt Nam thêm 2 tỷ phú USD, bầu Đức thăng hoa

(Đại gia) - Forbes xướng tên thêm 2 tỷ phú USD của Việt Nam và những chia sẻ của tỷ phú Trần Đình Long về đời thường... là tin tức nổi bật nhất trong tuần.

Việt Nam thêm 2 tỷ phú USD, ông chủ FLC vẫn chưa được Forbes gọi tên

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách tỷ phú năm 2018. Theo đó, Việt Nam có thêm 2 tỷ phú được công nhận, nâng tổng số tỷ phú đôla Việt Nam lên 4 người.

Ngoài ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, danh sách tỷ phú USD của Forbes lần này còn gọi tên 2 tỷ phú Việt Nam khác là ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Ôtô Trường Hải và ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát (Hoà Phát Group).

Viet Nam them 2 ty phu USD, bau Duc thang hoa
Ông Trần Đình Long (trái) và ông Trần Bá Dương góp mặt vào danh sách tỷ phú USD của Forbes

Trong danh sách của Forbes, ông Trần Bá Dương có tài sản 1,8 tỷ USD, xếp vị trí 1.339 và ông Trần Đình Long có 1,3 tỷ USD, xếp vị trí 1.756. Ông Phạm Nhật Vượng với tài sản 4,3 tỷ USD xếp vị trí 449 và bà Nguyễn Thị Phương Thảo với 3,9 tỷ USD đứng ở vị trí 766.

Hai tỷ phú đôla mới của Việt Nam có ngành nghề kinh doanh được Forbes ghi nhận là sản xuất xe hơi với ông Trần Bá Dương và thép, công nghiệp nặng với ông Trần Đình Long.

Trong khi đó, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn FLC, người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam, với tài sản trên sàn chứng khoán trị giá 44.590 tỷ đồng tại thời điểm ngày 6/3, tương đương khoảng 1,96 tỷ USD, vẫn không có tên trong danh sách.

Một cái tên khác cũng chưa được Forbes gọi tên là ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan. Vào đầu năm, ông Nguyễn Đăng Quang được Tạp chí Bloomberg xếp hạng là tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam, sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo.

Khi đó, theo Bloomberg, khối tài sản của ông Nguyễn Đăng Quang ở mức 1,2 tỷ USD.

Tỷ phú USD Trần Đình Long không biết mình có bao nhiêu tiền

Được Forbes công nhận là tỷ phú USD với 1,3 tỷ USD tài sản nhưng ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát thú nhận khi làm việc ông không nghĩ đến tiền nên chẳng biết mình có bao nhiêu tiền. Bản thân ông cũng không nghĩ rằng làm doanh nhân thì cứ phải đầu tắt mặt tối, hai tay hai điện thoại hay không có đủ thời gian để ăn sáng, ăn trưa hay tối cùng gia đình.

Vị tỷ phú USD vẫn có thời gian thực hiện đầy đủ những sở thích của mình như uống cà phê bụi, chơi thể thao, một năm đi du lịch ít nhất 4 lần với gia đình… Ông tự hào là người ăn đủ 30 bữa cơm nhà trong một tháng, thậm chí còn đủ cả 365 ngày trong năm.

Chia sẻ về câu chuyện đại gia-chân dài, ông cho rằng cụm từ này vận dùng từng trường hợp, từng người cụ thể mới biết, còn nói đại gia-chân dài theo nghĩa tiêu cực, ông dị ứng.

Cổ phiếu công ty bầu Đức thăng hoa

Trong khi thị trường chứng khoán có những biến động dữ dội thì bộ đôi cổ phiếu nơi ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm Chủ tịch gồm CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) lại tăng giá liên tục. Thậm chí, có thời điểm nhà đầu tư không thể mua được cổ phiếu HNG, dù có đặt giá trần do đã trắng bên bán và dư mua.

Thời gian qua, bầu Đức tiếp tục quá trình tái cơ cấu và chuyển hướng kinh doanh. Ông thực hiện hàng loạt các vụ bán nhanh, bán rẻ các dự án bất động sản trong nước và dồn tiền sang bất động sản Myanmar và trồng cả trăm ngàn cao su, mía đường tại Lào.

Tuy nhiên, nhu cầu vốn quá lớn khiến doanh nghiệp của Bầu Đức phải vay rất nhiều từ các ngân hàng trong nước, trong đó có BIDV. Tiền không chỉ được dồn vào các dự án, mà còn phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng xung quanh. Trong khi đó, dòng tiền về, doanh thu và lợi nhuận không kịp bù đắp.

Dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt với tầm nhìn “ngồi tại Việt Nam bán sữa toàn Đông Nam Á” cũng đã thu được những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, một phương án kiếm tiền nhanh và cũng là trọng tâm kinh doanh của tập đoàn trong dài hạn đã được đẩy mạnh triển khai: làm nông nghiệp.

Gần đây, dự án trồng và bán trái cây ăn qua như chanh, chuối, thanh long,... đang góp một phần không nhỏ vào doanh thu của doanh nghiệp này.

Ái nữ 9X làm chủ tài sản nghìn tỷ

Công ty cổ phần Bất động sản C.T (CT Land) - doanh nghiệp hạt nhân trong mảng kinh doanh bất động sản của C.T Group đã có quyết định thay đổi nhân sự quan trọng vào cuối năm 2017.

Theo đó, Trần Khuê Giao, sinh năm 1995, con gái Chủ tịch của CT Group - ông Trần Kim Chung, đã được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT công ty này. Chức danh này trước đó do ông Trần Kim Chung nắm giữ.

Cùng với quyết định này, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có vốn điều lệ 4.000 tỷ đồng cũng được thay đổi từ ông Paul Chan, quốc tịch Malaysia sang cho Trần Khuê Giao.

Không chỉ đứng đầu doanh nghiệp 4.000 tỷ, bà Trần Khuê Giao còn là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần CTUOB (vốn hơn 600 tỷ đồng) và CTCP Quốc tế C&T, một công ty con của C.T Group và là giám đốc Công ty CTSB.

Minh Thái

Chủ Nhật, 11/03/2018 08:06

Sự Kiện