Vợ chồng Trung Nguyên ra tòa, công ty bầu Đức được cứu

(Đại gia) - Vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên thuận tình ly hôn; dự án của con ông Trần Bắc Hà bị thu hồi; cổ phiếu công ty bầu Đức thoát ế...

Vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ thuận tình ly hôn

Ngày 3/8, TAND TP.HCM mở phiên hòa giải vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Đây là lần đầu tiên vợ chồng ông chủ Tập đoàn Trung Nguyên đối mặt với nhau ở tòa sau 3 năm nộp đơn kiện. Cả hai thuận tình ly hôn nhưng chưa thống nhất được chuyện chia tài sản.

Vo chong Trung Nguyen ra toa, cong ty bau Duc duoc cuu
Vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên đã thuận tình ly hôn

Cụ thể, hai bên chưa thống nhất các vấn đề cấp dưỡng cho 4 người con chung. Bà Thảo yêu cầu cấp dưỡng nuôi con dựa trên khoảng 20% cổ tức của Tập đoàn cà phê Trung Nguyên nhưng ông Nguyên Vũ không đồng ý. Ngoài ra, việc phân chia tài sản chung vẫn chưa được 2 bên thống nhất.

Dự kiến, trong tháng 9, TAND TP.HCM sẽ mở phiên toà giải quyết vụ ly hôn này.

Đề nghị thu hồi dự án của con ông Trần Bắc Hà

Ngày 1/8, lãnh đạo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Định cho hay đơn vị này vừa đề xuất cơ quan chức năng xem xét thu hồi chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng tại TP Quy Nhơn.

Nguyên nhân đưa ra đề xuất trên là do chủ đầu tư đã chậm triển khai thực hiện dự án như đã cam kết trước đó.

Trước đó, ngày 26/10/2017, UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho liên danh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng, Công ty CP Tập đoàn An Phú và một doanh nghiệp khác thực hiện dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng (gọi tắt là Công ty Thiên Hưng) thành lập năm 2014 với số vốn điều lệ 300 tỷ  đồng, do bà Trần Lan Phương, con gái ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV) làm giám đốc. Còn Công ty CP Tập đoàn An Phú thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do con trai ông Trần Bắc Hà là ông Trần Duy Tùng sáng lập và làm chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Các công ty trên được giao thực hiện dự án tại khu đất K200 thuộc Khu đô thị, thương mại, dịch vụ phía Tây đường An Dương Vương (TP Quy Nhơn) với diện tích đất khoảng 10.840m², tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Tháng 11/2016, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản thống nhất chủ trương cho Liên danh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng và đối tác khảo sát, nghiên cứu lập dự án đầu tư Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp tại khu đất nói trên.

Theo cam kết, chủ đầu tư sẽ thực hiện dự án từ quý III/2017 và đến quý III/2020 hoàn thành. Tuy nhiên đến nay dự án này vẫn ì ạch chưa triển khai theo đúng kế hoạch.

Tỷ phú Trần Bá Dương chi hơn 2.200 tỷ vào công ty bầu Đức

Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải – Thaco, doanh nghiệp của tỷ phú USD Trần Bá Dương, đã chi hơn 2.216 tỷ đồng để gom toàn bộ số trái phiếu chuyển đổi HNG phát hành, thời hạn 1 năm và lãi suất 0%.

Trước đó trong tháng 6, Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agricocủa bầu Đức chào bán 221.710 trái phiếu chuyển đổi này, nhưng chỉ bán được vỏn vẹn 22 trái phiếu, chiếm 0,01% lượng chào bán.

Khoản tiền hơn 2.200 tỷ đồng này được cho là rất có ý nghĩa với HAGL Agrico khi mà công ty nông nghiệp vốn được coi là con át chủ bài của bầu Đức vẫn còn gần 12.441 tỷ đồng nợ vay tính đến cuối quý II, tổng nợ phải trả hơn 18.428 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý 2 mới được công bố, HAGL Agrico đạt doanh thu thuần 1.285 tỷ đồng, trong đó chiếm hơn 1/4 là doanh thu bán ớt (đạt 336 tỷ đồng).

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HNG của HAGL Agrico thời gian vừa qua đã tăng giá mạnh. Mức giá hiện tại đã suýt soát 17.000 đồng/cổ phiếu.

Ông Trầm Bê phạm tội vì "thiếu hiểu biết pháp luật"

Ngày 1/8, sau hai tuần bị đưa ra xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh), Trầm Bê (cựu phó Chủ tịch HĐQT Sacombank) và 44 đồng phạm đã nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Trước đó, VKS đánh giá ông Trầm Bê dù có kinh nghiệm thực tiễn nhưng hạn chế về nhận thức pháp luật nên đã có hành vi sai phạm, tạo điều kiện cho ông Danh phạm tội.

Ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn, nhân thân tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội, đại diện cơ quan công tố mong HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức án khoan hồng.

Ông Trầm Bê gửi lời cảm ơn VKS đã xem xét các tình tiết có lợi cho ông, đưa ra mức án đề nghị thấp hơn phiên xử hồi đầu năm.

Giọng đầy vẻ thành khẩn, ông Bê xin HĐXX cân nhắc quan điểm của Viện, để ông được hưởng hình phạt nhẹ. "Tôi mong sớm được hòa nhập với xã hội. Nếu được góp một phần nhỏ nào có ích, tôi sẽ cố gắng làm", cựu phó Chủ tịch HĐQT Sacombank nói.

Khi tự bào chữa trong phiên tòa ngày 31/7, ông Trầm Bê phân trần: "Nếu tôi có sai phạm là do tôi suy nghĩ đơn giản, thiếu hiểu biết pháp luật, chứ không cố ý biết sai mà vẫn làm".

Ông Bê cũng cho rằng, trong 38 năm làm doanh nghiệp chỉ thực hiện những gì pháp luật cho phép, chưa từng có sai phạm nhỏ nào.

Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào sáng 6/8.

Minh Thái

Chủ Nhật, 05/08/2018 07:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện