Ông Vũ Quang Việt: Ngân hàng không có quyền ép dân

(Kinh tế) - "Tiền mặt là phương tiện thanh toán chính trong nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước không có quyền ép dân thanh toán bằng check và loại bỏ thanh toán bằng tiền, làm thế là vi hiến".

Dự thảo Nghị định thanh toán không dùng tiền mặt đang được đưa ra lấy ý kiến người dân. Theo đó, các giao dịch mua bán bất động sản, ô tô, xe máy… sẽ phải thực hiện qua tài khoản ngân hàng. Đất Việt đã ghi lại ý kiến của các chuyên gia kinh tế xung quanh nghị định này.

Chuyên gia kinh tế Vũ Quang Việt: Người dân có quyền lựa chọn trả bằng gì

Chuyên gia kinh tế Vũ Quang Việt
Chuyên gia kinh tế Vũ Quang Việt

Người dân có quyền tự do muốn trả bằng gì là quyền lựa chọn của họ. Họ có thể trả bằng tiền, bằng vàng, bằng ngoại tệ và bằng check (séc). Tiền mặt là phương tiện thanh toán chính trong nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước không có quyền ép dân thanh toán bằng séc và loại bỏ thanh toán bằng tiền, làm thế là vi phạm hiến pháp.

 Ở một nước phát triển như Mỹ, doanh nghiệp có thể đòi hỏi người mua trả bằng thẻ tín dụng hay bằng check, và người mua có quyền chấp nhận hay từ chối. Nếu từ chối họ đi mua chỗ khác. Đòi hỏi của doanh nghiệp ở đây không phải là ép buộc,  tước đoạt tự do của dân.

Chính quyền có thể bắt các cơ quan nhà nước phải chi trả bằng séc, điều này hoàn toàn hợp hiến vì nó nằm trong quyền hạn của chính quyền. Chính quyền cũng có thể bắt các doanh nghiệp chi trả bằng check khi vượt mức nào đó vì doanh nghiệp được chính quyền lập ra dưới Luật doanh nghiệp do đó chính quyền có thể ra luật để kiểm soát được việc chi tiêu của doanh nghiệp, nhằm bảo đảm sự trung thực trong việc đóng thuế lợi nhuận/lỗ.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành: Tạo lợi thế cho ngân hàng

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành

Mục đích của nghị định là muốn minh bạch giao dịch, không để xảy ra trốn thuế và hạn chế dùng tiền mặt giao dịch. Ý định thì đều tốt cả nhưng thực hiện hiện nay lại rất khó.

Ví dụ, theo nghị định này, giao dịch mua xe máy chừng mười mấy triệu cũng phải thực hiện qua ngân hàng. Vậy những người ở vùng sâu, vùng xa, họ biết ra ngân hàng nào. Rồi thứ 7 hay chủ nhật, ngân hàng không mở cửa thì thanh toán thế nào?

Ở các nước đã phát triển, người dân quen với thanh toán qua tài khoản hàng chục năm nay. Ví như ở Mỹ, gần như mọi thứ thanh toán qua thẻ tín dụng, rất ít người có hệ số tín dụng thấp tới mức không thể có thẻ tín dụng. Chỉ khoảng 1% thanh toán bằng tiền, còn lại thanh toán qua thẻ tín dụng hay ngân hàng. Nhưng họ đã tổ chức hệ thống ngân hàng đã hơn 200 năm nay, áp dụng thanh toán qua ngân hàng cũng đã (tới) hơn 100 năm. Ở Việt Nam khó có thể áp dụng ngay được.

Mặt khác, nếu đặt vào vị trí người dân thì đưa ra nghị định như vậy chắc chắn có nhiều điều khiến người ta chưa thỏa mãn. Thứ nhất, buộc phải thanh toán qua ngân hàng nghĩa là người dân buộc phải trả thêm phí dịch vụ. Có ngân hàng nào thanh toán mà không lấy phí đâu. Thứ hai, người dân bị buộc phải gửi tiền vào ngân hàng trước khi thực hiện giao dịch như vậy đồng nghĩa với việc giúp ngân hàng huy động vốn với lãi suất ưu đãi. Dù cho đó không phải là mục đích của Nghị định nhưng hệ quả của nó đặt người dân vào hoàn cảnh khó khăn và tạo lợi thế cho ngân hàng.

Trong khi đó, vấn đề rủi ro của ngân hàng ai cũng thấy. Tỉ lệ nợ xấu của ngân hàng đã lên tới 10 %, có trường hợp lên tới 40% trong khi tiêu chí nợ xấu của ngân hàng theo tiêu chuẩn quốc tế là không quá 2%. Nghị định áp đặt người dân mua cái gì cũng phải ra ngân hàng có thể khiến người ta có suy nghĩ, chính phủ muốn giúp đỡ cho ngân hàng. Điều đó không có lợi cho mối quan hệ giữa người dân và Chính phủ, đặc biệt trong thời điểm này.

TS Nguyễn Đức Thành, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và Chính sách, Trường Đại học kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội: Không đúng thời điểm

TS Nguyễn Đức Thành
TS Nguyễn Đức Thành

Hướng để cho nền kinh tế thành phi tiền tệ hoặc giảm yếu tố tiền mặt là một chủ trương đúng nhưng đưa ra vào thời điểm này là chưa phù hợp. Nghị định đưa ra trong bối cảnh hoạt động của hệ thống ngân hàng đang bộc lộ nhiều yếu kém nên người dân hoài nghi là hoàn toàn hợp lý.

Thông qua kinh nghiệm về chính sách về vàng hay là những chính sách gần đây thì Ngân hàng Nhà nước không thuyết trình được một cách dứt điểm và thuyết phục với người dân rằng đó thuần túy là lợi ích của đất nước, của nền kinh tế mà lại thấy nhiều điều mờ về lợi ích của nhóm.

Theo tôi, với những giao dịch đúng, tốt, không cần bắt buộc người dân cũng sẽ qua ngân hàng bởi khâu kiểm đếm sẽ thuận lợi rất nhiều cho người dân. Còn nếu bắt ép theo kiểu tuyệt đối thì không có khả thi vì không có gì tuyệt đối cả. Đó là còn chưa tính đến dịch vụ chưa thực sự tốt hẳn. Với người dân ra ngân hàng có khi còn nguy hiểm hơn là ngồi trong nhà đếm tiền với nhau.

Thứ hai là mức phải dùng ngân hàng để giao dịch cũng nên cân nhắc. Nếu chỉ khoảng 1.000 USD hoặc thấp hơn một chút (mua bán xe máy cũ) không lớn chỉ nên khuyến khích họ giao dịch qua ngân hàng chứ không thể ép 100%.

Ví dụ với mức khoảng 20 triệu đồng, khuyến khích 10% qua ngân hàng còn lại 90% người dân làm kiểu gì tùy họ. Còn ở mức 1 tỉ đồng, không khuyến khích thì cũng có khoảng 20-30% số người đến giao dịch qua ngân hàng rồi. Mức 100 tỉ đồng thì có bắt dùng tiền mặt họ cũng không thể mà buộc phải qua ngân hàng.

Nghĩa là, Nghị định cần phải tôn trọng thực tiễn của thị trường, trình độ công nghệ và tâm lý, thói quen sử dụng của người dân.

Hoàng Bích Hạnh

Thứ Ba, 05/02/2013 10:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện