Xử lý dễ dàng hơn 4.000 tỉ nợ xấu từ Vinashin

(Kinh tế) - (ĐVO) - "Khoản nợ hơn 4.004 tỉ đồng của Vinashin, SHB được hoán đổi thành trái phiếu và được thế chấp với NHNN để tái cấp vốn" -  ông Nguyễn Văn Lê - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho biết.

Sáng 6/4, Đại hội cổ đông thường niên của Ngân hàng SHB diễn ra tại Hà Nội, có câu chất vấn của các cổ đông về tỉ lệ nợ xấu của SHB tại thời điểm sáp nhập HBB (ngày 28/8/2012) là 15%, trong đó có các khoản nợ rất lớn của Vinashin; Cty CP thủy sản Bình An (Bianfishco)… nhưng đến 31/12/2012, nợ xấu của SHB (nợ nhóm 3 đến nhóm 5) chỉ còn 5.014,5 tỉ đồng, giảm tỉ lệ nợ xấu xuống còn 8,8% tổng dư nợ.

Đại hội cổ đông thường niên của NH SHB.
Đại hội cổ đông thường niên của NH SHB.

Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Lê - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho biết: Khoản nợ hơn 4.004 tỉ đồng của Vinashin, SHB được hoán đổi thành trái phiếu và được thế chấp với NHNN để tái cấp vốn.

Đối với món nợ của Bianfishco, SHB đã trực tiếp tham gia vào quá trình tái cấu trúc DN này, giải quyết dứt điểm nợ cho nông dân cung cấp nguyên liệu, đưa nhà máy từ chỗ tê liệt đến nay đã trở lại hoạt động sản xuất bình thường, tạo việc làm trở lại cho hàng ngàn người lao động.

Trong một diễn biến khác, việc Vinashin đạt thỏa thuận với số chủ nợ nắm giữ 75% trong khoản nợ 623 triệu USD trái phiếu (do Chính phủ bảo lãnh) hoán đổi sang nợ trái phiếu với kỳ hạn 12 năm, lãi suất 1%/năm, được xem là giải pháp sẽ đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại hệ thống nợ của Vinashin nói riêng và hệ thống ngân hàng nói chung.

Theo dự đoán của các chủ nợ, sau khi xử lý nợ trong nước, nhiều khả năng Vinashin sẽ tháo gỡ nợ quốc tế bằng việc phát hành trái phiếu quốc tế mới để hoán đổi nợ cũ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, các khoản nợ ngân hàng của Vinashin đã lên đến 86.000 tỉ đồng với tiền lãi hằng năm khoảng 10.000 tỉ đồng Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Vinashin có hai khoản nợ đã rõ ràng là 750 triệu USD nợ nước ngoài do Chính phủ bảo lãnh và 600 triệu USD Vinashin tự vay nước ngoài. Trong nước, Vinashin đang vay của 10 ngân hàng lớn mà chủ yếu là ngân hàng thương mại Nhà nước.

Tại Diễn đàn kinh tế Mùa xuân đang diễn ra ở Nha Trang, phần lớn các diễn giả đều cho rằng nợ xấu vẫn chưa có con số thống nhất, trong đó không ít ý kiến hoài nghi về số liệu Ngân hàng Nhà nước công bố. Nợ xấu toàn hệ thống theo báo cáo từ các tổ chức tín dụng đến ngày 31/12/2012 là 120.000 tỷ đồng, chiếm 4,1% tổng dư nợ tín dụng. Còn theo công bố mới nhất của đại diện Chính phủ, quy mô tính đến cuối tháng 2/2013, đã giảm xuống còn khoảng 6% thay vì mức hơn 8,8% Thống đốc công bố năm ngoái.

TS Trịnh Quang Anh cho rằng thực tế nợ còn "xấu" hơn rất nhiều. Trong cuốn kỷ yếu Diễn đàn kinh tế Mùa xuân năm 2013, Tiến sĩ Trịnh Quang Anh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam đưa ra những ước tính về quy mô nợ xấu hiện nay.

Theo ước tính của ông, nếu cộng cả những khoản nợ tiềm tàng, gồm nợ khoanh, nợ được cơ cấu lại theo Quyết định 780 và nợ được cơ cấu lại của Vinashin, Vinalines, tổng nợ xấu ước tính sẽ vọt tới tầm nửa triệu tỷ đồng. Con số này tương đương 18% tổng dư nợ tín dụng, gần 10% tổng tài sản toàn hệ thống hay khoảng 17% GDP danh nghĩa năm 2012.

Nợ xấu cho vay đầu tư, kinh doanh bất động sản và chứng khoán (trước đây được tính vào lĩnh vực phi sản xuất, bị hạn chế tăng trưởng tín dụng) chỉ chiếm 8% tổng nợ xấu. Theo nhiều diễn giả, đây là một con số rất đáng ngờ. "Sự thực, rất nhiều khoản cấp tín dụng dưới các danh nghĩa khác nhau, được 'luồn' vào lĩnh vực bất động sản và chứng khoán hay có liên quan đến lĩnh vực phi sản xuất này. Nợ xấu từ số dư nợ cho vay trên, hiển nhiên sẽ được che giấu kỹ nhất", ông Quang Anh cho biết.

Xuân Tùng (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 07/04/2013 06:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện