20.000 USD/giấy phép xuất khẩu gạo là tin bịa đặt

(Doanh nghiệp) - Bộ Công thương khẳng định thông tin này là bịa đặt, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của ngành Công thương.

Liên quan đến thông tin ông Ngô Văn Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH ADC, nói về việc xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000USD, ngày 17/3, Bộ Công thương đã xác định thông tin này không đúng sự thật.

Theo đó, ngày 23/2, một số báo điện tử có đăng tải ý kiến phát biểu của ông Ngô Văn Nam tại Tọa đàm về đề xuất sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo tổ chức chiều 22/2/2017 tại TP.HCM như sau: “Ông Nam thông tin, mỗi lần xin phép thì tốn mấy chục nghìn USD, không dưới 20.000 USD”, “Lý do là mỗi lần xin là mấy chục ngàn đô, rất lãng phí ... Chủ trì tọa đàm hỏi về chi phí xin giấy phép và được vị đại diện này khẳng định “không dưới 20.000 USD”.

20.000 USD/giay phep xuat khau gao la tin bia dat
Bộ Công thương khẳng định thông tin 20.000 USD cho một giấy phép xuất khẩu gạo là không đúng sự thật. Ảnh minh họa

Sau khi nhận được thông tin do báo chí phản ảnh, bên cạnh việc chỉ đạo các đơn vị liên quan trong Bộ giải trình, Bộ trưởng Bộ Công thương đã quyết định thành lập Đoàn xác minh do Thanh tra Bộ chủ trì để khẩn trương xác minh, kiểm tra và làm rõ.

Theo Bộ Công thương, tại buổi làm việc giữa Đoàn xác minh của Bộ với Công ty ADC tại TP.HCM ngày 25/2, ông Ngô Văn Nam cho biết ông có phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm chiều 22/2 nhưng báo chí đã phản ánh không chính xác ý kiến phát biểu của ông.

Ông khẳng định ông và Công ty ADC chưa bao giờ gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo tới Bộ Công thương và cũng chưa khi nào liên hệ hoặc làm việc với bất kỳ đơn vị/cá nhân nào tại Bộ Công thương. Ông và Công ty cũng chưa bao giờ đưa tiền cho bất kỳ ai để xin cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo.

Ông Nam rất lấy làm tiếc vì việc phát ngôn tại buổi Tọa đàm đã gây ra sự hiểu lầm và làm ảnh hưởng đến Bộ Công thương. Ông khẳng định đã và đang trao đổi lại với một số cơ quan báo chí để đề nghị làm rõ lại các nội dung báo đăng. Ông cho biết, với tư cách cá nhân, ông sẽ có trách nhiệm giải thích với các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan báo chí về việc đăng tải thông tin không đúng thực tế.

Bộ Công thương cũng cho biết, qua rà soát nội bộ, Bộ không nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như bất kỳ yêu cầu nào về kinh doanh xuất khẩu gạo của Công ty TNHH ADC. Công ty này cũng chưa bao giờ tiếp xúc, liên hệ, trao đổi với các đơn vị chức năng liên quan của Bộ Công thương về vấn đề xuất khẩu gạo.  

Bộ Công thương khẳng định việc ông Ngô Văn Nam phát biểu tại Tọa đàm là phải mất hàng chục ngàn đô la để được cấp phép xuất khẩu gạo là hoàn toàn không đúng sự thật. Việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Bộ Công thương nên Bộ đã yêu cầu ông Ngô Văn Nam giải thích lại với báo chí và ông Nam đã nhận lời. 

- Tháng 12/2012, Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực phát biểu tại HĐND rằng, chạy công chức ở Hà Nội không dưới 100 triệu đồng. Lãnh đạo Hà Nội sau đó đã lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin nói trên.

Đến tháng 1/2013, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng khẳng định "thông tin chạy biên chế 100 triệu đồng mà Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy đưa ra chỉ là tin đồn của dư luận".

- Tại hội nghị tổng kết dự án đánh giá công tác phòng chống tham nhũng tổ chức ngày 16/3, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, trong năm 2016 có tới 17 tỉnh không xử lý trường hợp tham nhũng nào như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Điện Biên, Quảng Nam, Bình Thuận, Bình Dương, Tây Ninh, Trà Vinh, Bến Tre, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cà Mau, Bà Rịa-Vũng Tàu…

  • Minh Thái

Thứ Bảy, 18/03/2017 07:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện