Airbus tìm cách ngăn cản đơn hàng khủng của Boeing?

(Doanh nghiệp) - Boeing nhận được đơn đặt hàng 200 máy bay 737 MAX của IAG nhưng Airbus được cho là quyết tâm giành được đơn hàng của IAG.

Tại Triển lãm hàng không Paris ngày 18/6, Boeing đã nhận được đơn đặt hàng 200 máy bay 737 MAX của Tập đoàn hàng không quốc tế (IAG) - công ty chủ quản hãng hàng không British Airways (Anh).

Đây là đơn đặt hàng đầu tiên mà Boeing nhận được kể từ tháng 3/2019 sau khi các hãng hàng không trên toàn thế giới tạm thời ngừng khai thác bay đối với loại máy bay này liên quan đến 2 vụ tai nạn hàng không khiến gần 350 người thiệt mạng.

Theo giá sản phẩm được niêm yết, đơn đặt hàng này sẽ có tổng giá trị khoảng 24 tỷ USD, song IAG cho biết tập đoàn đã thành công thương lượng mức giá mềm hơn.

Airbus tim cach ngan can don hang khung cua Boeing?
Boeing giành được đơn hàng khủng sau 2 vụ tai nạn hàng không khiến gần 350 người thiệt mạng.

Đơn đặt hàng từ IAG được cho là sẽ giúp Boeing giành lại uy tín trước những nghi ngại về tính an toàn của mẫu máy bay 737 MAX. Minh chứng đầu tiên có thể thấy là giá cổ phiếu của Boeing đã tăng 2% sau khi IAG thông báo dự định mua 200 máy bay 737 MAX.

Hiện nhà sản xuất máy bay Mỹ đang phải đối mặt với các cuộc điều tra và vụ kiện liên quan tới 2 vụ tai nạn.

Trong khi đó, các hãng hàng không sở hữu Boeing 737 MAX phải cắt bớt các chuyến bay trong mùa du lịch hè cao điểm do dòng phi cơ này bị đình bay. Còn hành khách hàng không có thể vẫn cảm thấy lo lắng khi bay trên 737 MAX kể cả khi dòng phi cơ này được bay trở lại.

Boeing đón tin vui nhưng hãng máy bay châu Âu Airbus lại không có ý định để cho thỏa thuận trên tiến triển mà không gây chiến.

Airbus tiết lộ họ không nhận được cuộc gọi thầu từ IAG nhưng họ quyết tâm giành lại đơn hàng của IAG bằng cách đưa ra một đề nghị tốt đẹp của riêng mình, có thể là các máy bay thuộc dòng A320.

Tại Triển lãm hàng không Paris, Airbus đã tiết lộ chiếc máy bay hoàn toàn mới của mình, A321XLR (Xtra Long Range). Chiếc máy bay phản lực mới là máy bay thân hẹp có tầm bay siêu xa chưa từng có lên tới 4.700nm (8.700 km).

An Nhiên

Thứ Bảy, 22/06/2019 14:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện