Alumin Nhân Cơ lãi hơn 13 tỷ: Thế nào là lãi?

(Doanh nghiệp) - Alumin Nhân Cơ rất khó có thể đạt được hiệu quả kinh tế bởi hai yếu tố: hàm lượng bauxite thấp và sử dụng công nghệ Trung Quốc.

Đánh đổi quá lớn

Bình luận về con số hơn 13 tỷ đồng tiền lãi alumin Nhân Cơ thu được trong năm 2017, PGS.TS. Nguyễn Văn Phổ, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Địa chất và Khoáng sản, (Hội Địa chất Việt Nam) bày tỏ nhiều nghi vấn.

Alumin Nhan Co lai hon 13 ty: The nao la lai?
Các chuyên gia đều thiếu lòng tin trước báo cáo có lãi 13 tỷ của nhà máy alumin Nhân Cơ. Ảnh: baodautu

Thứ nhất, ông cho rằng, alumin Nhân Cơ rất khó có thể đạt được hiệu quả kinh tế bởi hai yếu tố: hàm lượng bauxite thấp và sử dụng công nghệ Trung Quốc.

"Đối với bauxite, có những nơi người ta không coi đó là quặng nhưng Việt Nam lại đánh giá đó là quặng với trữ lượng lên đến hàng tỷ tấn rồi làm. Làm như thế không đem lại lợi ích kinh tế gì, chỉ càng làm càng lỗ. Vì thế, tôi băn khoăn không biết lãi alumin Nhân Cơ báo cáo có đúng là lãi thật không hay chỉ là thủ thuật nhằm làm đẹp số liệu để lấy thành tích?", PGS.TS Nguyễn Văn Phổ chỉ rõ.

Thứ hai, nếu đó có là mức lãi thật thì 13 tỷ đồng thu được sau 11 năm hoạt động với tổng mức đầu tư hơn 14.000 tỷ đồng cùng hàng loạt cơ chế ưu đãi, miễn giảm thuế, phí, tiền điện, nước... là quá nhỏ, không đáng để nói tới.

Thứ ba, hiệu quả từ dự án thu được so với cái giá phải trả cho các dự án alumin-nhôm là quá lớn khi tiền thu được quá ít ỏi, đất rừng bị mất, môi trường bị ảnh hưởng, đời sống xã hội bị đảo lộn.

"Khi tính bài toán lợi ích, dự án phải tính cho hết cả những chi phí đầu tư cũng như các khoản chi phí cho môi trường, xã hội", PGS Nguyễn Văn Phổ nói.

Cùng băn khoăn trên, GS.TSKH Phạm Phố - nguyên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Sài Gòn cũng đặt ra nhiều vấn đề.

Ông nhấn mạnh, lãi suất của dự án chính bằng doanh thu trừ đi các khoản chi phí cho đầu vào (bao gồm tất cả các khoản tiền đầu tư cho sản xuất, tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, tiền khấu hao, tiền thuế, phí sử dụng đất đai...), khoản thu được mới được coi là lãi.

GS Phạm Phố cho rằng, nếu tính toán theo cách này thì alumin Nhân Cơ rất khó để có lãi.

"Nếu chỉ làm phép tính đơn giản là lấy doanh thu trừ đi giá bán nguyên liệu để đưa ra một con số và coi đó là lãi thì hoàn toàn không hợp lý.

Đã có nhiều trường hợp các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ nhưng vẫn tìm cách làm đẹp số liệu để báo cáo nhằm che khuất những khuyết điểm, hạn chế của doanh nghiệp, nhằm bảo vệ cho lợi ích nhóm hoặc vì mục đích để xin thêm vốn, mở rộng đầu tư dự án.

Vì thế, rất cần có cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc thực hiện thanh tra, kiểm tra, xác định rõ lãi suất các doanh nghiệp đạt được là lãi thật hay giả để hiểu đúng vấn đề", GS Phạm Phố đề nghị.

Lo nhiều hơn mừng

Cùng trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Ban - nguyên Trưởng ban Nhôm - Titan, Tổng Công ty Khoáng sản VN (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản VN) cho biết:  "Về sản xuất Alumin khi sản xuất nếu giá thành cao thì bán nguy cơ lỗ vốn là chuyện đã nhìn thấy.

Trong quá trình thi công Nhà máy alumin Nhân Cơ đã bị kéo dài hơn 4 năm, cho nên mức đầu tư ít cũng phải tăng thêm, đội vốn thêm nhiều.

Khi tổng mức đầu tư tăng lên thì rõ ràng dẫn đến chi phí trong giá thành sản xuất tăng lên vì các khoản khấu hao dây chuyền, chi phí vốn vay đều tăng lên. Do đó, nguy cơ lỗ vốn đã nhìn được ngay", ông Ban nói.

Alumin Nhân Cơ lãi hơn 13 tỷ: Chỉ là lãi... động viên

Theo vị chuyên gia, điều quan trọng nhất là sản phẩm sản xuất ra có bán được không? Bán giá bao nhiêu? Đây là vấn đề lớn.

"Cái khó ở đây, là vì giá Alumin trên thị trường cũng thay đổi liên tục, trước vào thời kỳ khủng hoảng giá lên rất cao, còn hiện nay thì trên thế giới Alumin các nước cũng sản xuất ra rất nhiều, nên giá thành bão hòa.

Có nhiều trường hợp, nhiều nhà máy, như năm 2015, Australia có nhà máy Alumin rất lớn, nhưng họ thấy tự sản xuất rồi bán với giá thấp, không có lãi, thành ra muốn bán nhà máy đi.

Trong khi đó, alumin Việt Nam sản xuất được giá thành còn cao, mà chất lượng chưa chắc đã hơn các nước khác, vì thế, cũng rất khó có thể cạnh tranh được", ông Ban chỉ rõ.

Kết luận lại, hầu hết các vị chuyên gia đều chung nhận định: "alumin Nhân Cơ rất khó để thu lãi".

  • Thái An

Thứ Ba, 03/07/2018 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện