Bác Đỗ Mười với ngành Dầu khí VN

(Doanh nghiệp) - Tổng Bí thư Đỗ Mười là người có công rất lớn trong quá trình đổi mới đất nước,vì thời điểm ông nắm quyền đều là những bước ngoặt và rất khó khăn….

 Rất không đầy đủ và có lỗi với bác nếu chỉ qua một số sự kiện để nói lên vai trò lãnh đạo của một vị lãnh tụ đối với ngành công nghiệp quan trọng. Sự quan tâm sâu sắc của bác trong việc xây dựng và sự có mặt rất quyết định của bác ở những bước ngoặt lịch sử của ngành dầu khí đã đặt nền móng cho những thành tựu hiện nay của ngành Dầu khí Việt Nam…  

Bac Do Muoi voi nganh Dau khi VN
Bác Đỗ Mười với ngành dầu khí Việt Nam

Tôi chỉ được làm việc và lần đầu tiên tiêp xúc với bác khi tôi là Phó TGĐ LD Dầu khí Vietsovpetro. Bác là người rất sâu sát, cụ thể, đòi hỏi cấp dưới phải có tinh thần tự chủ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm…Bác luôn nhắc nhở chúng tôi phải nhanh chóng xây dựng ngành Dầu khí làm nền tảng cho công nghiệp hóa XHCN.

Năm 1981, với cương vị Phó Chủ tịch HĐBT, bác đã đến kiểm tra công tác xây dựng và chuẩn bị hạ thủy chân đế giàn khoan đầu tiên của Vietsovpetro. Chúng tôi đã báo cáo với bác về tiến độ và những khó khăn kỹ thuật vì phải nhập tất cả và đồng bộ từ Bacu, công nhân kỹ thuật lắp ráp 100% là người Liên Xô…v.v. Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, bác quay sang hỏi lãnh đạo phía Việt Nam – một chân đế giàn khoan có bao nhiêu tấn thép, loại mác gì? Bao nhiêu bulong, mác thép, kích cỡ, bao nhiêu “cút nối”, chế tạo ra sao? Lẽ dĩ nhiên chúng tôi không trả lời được đầy đủ vì đó là phần thiết kế của nhà máy chế tạo. Trước gương mặt suy tư của bác, chúng tôi đã cảm thấy thiếu sót lớn không chỉ là sự thiếu sâu sát, mà vấn đề quan trọng là không suy nghĩ phía Việt Nam có thể làm được gì, những nhà máy cơ khí, các Viện thiết kế của chúng ta có thể làm được gì, dù là những chi tiết rất đơn giản để không phải nhập từ Liên xô?

Để sửa sai, chúng tôi đã tranh thủ sự hợp tác của các nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo, Sông Công, Ba Son, các Viện thiết kế công trình biển, Viện thiết kế công trình thủy (Bộ GTVT), Công ty Lắp lắp 18.3.... Từ chân đế thứ 2, 3 sau này, chúng tôi đã thay thế một số lớn chi tiết sản xuất tại Việt Nam, bắt đầu chế tạo các “cút nối” là bộ phận khó trong chân đế ở tại cảng Vietsovpetro. Đặc biệt là sự trưởng thành của đội ngũ kỹ thuật lắp ráp người Việt có thể thay thế người Liên Xô.

Tinh thần “phát huy nội lực” xuyên suốt trong chỉ đạo của bác. Đối với công trình sớm đưa khí vào bờ từ mỏ Bạch Hổ, sau gần 10 khai thác mỏ Bạch Hổ, lượng khí đồng hành vẫn phải đốt bỏ hằng năm lúc đó đã lên đến gần 1 tỷ mét khối tương đương 1 triệu tấn dầu, vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm môi trường. Ta không đủ về năng lực tài chính và kỹ thuật nên kêu gọi liên doanh đầu tư. Việc đàm phán với liên doanh bị kéo dài do nhiều nguyên nhân. Không chờ đợi kết quả đàm phán, bác cho phép ngành Dầu khí tự vay vốn, tự đầu tư và bắt đầu từng bước xây dựng đường ống và những công trình xử lý, tàng trữ. Quyết định phát huy nội lực sớm đưa khí vào bờ của bác đã đem lợi cho đất nước hàng chục ngàn tỷ đồng, gia tăng giá trị khai thác dầu thô và kịp thời giải quyết sự thiếu hụt năng lượng của đất nước.

Trong chỉ đạo, bác xem ngành Dầu khí là công cụ kinh tế vĩ mô của Nhà nước. Bác yêu cầu chúng tôi phải báo cáo rất chi tiết, cụ thể những chỉ tiêu, từ việc quản lý tiền bán dầu, hiệu quả khai thác của Vietsovpetro, lợi nhuận hằng năm Vietsovpetro phải đóng góp cho Nhà nước mỗi khi làm việc với Ông.

Bác rất quan tâm đến “giá trị chuỗi” của công nghiệp khí và sự đóng góp của ngành trong việc tạo sự phát triển ổn định kinh tế đất nước. Mặc dù lúc đó bác đã chuyển sang làm Cố vấn cho BCH TU nhưng bác rất quan tâm và yêu cầu Chính phủ ủng hộ để ngành dầu khí tự vay vốn, tự đầu tư xây dựng khu Khí-Điện-Đạm Phú Mỹ và Khí-Điện-Đạm Cà Mau. Hiệu quả kinh tế của Quyết định sáng suốt này có thể thấy rõ. Đây là nền tảng của sự phát triển toàn diện và hoàn chỉnh của ngành dầu khí Việt Nam.

Ngày nay ngành dầu khí đã trở thành Tập đoàn kinh tế phát triển hoàn chỉnh, đa ngành, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc dân. Nền tảng của sự phát triển này là kết quả của đường lối và chủ trương phát triển ngành dầu khí của Chính phủ, trong đó có vai trò và dấu ấn của bác Đỗ Mười.

Ngô Thường San

Nguyên TGĐ LD Dầu khí Vietsovpetro

Nguyên TGĐ Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là TĐ Dầu khí Quốc gia ViệtNam)

Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam

 

 

Thứ Năm, 04/10/2018 09:05

Sự Kiện