Bán xăng kém chất lượng, 3 DN bị phạt hơn 500 triệu

(Doanh nghiệp) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Trong đó, phạt gần 97,5 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu 1 tháng đối với DNTN Mã Việt (ở xã Nâm N’Đir, huyện Krông Nô); xử phạt 80 triệu đồng đối với DNTN xăng dầu Quốc Vinh (xã Đắk Wil, huyện Cư Jút).

Đồng thời, xử phạt gần 325 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu 1 tháng đối với DNTN thương mại Thanh Hằng (xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil).

Động thái trên được đưa ra sau khi Thanh tra Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Đắk Nông tiến hành thanh tra 3 doanh nghiệp trên vào đầu tháng 8/2019, lấy một số mẫu xăng để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, 3 doanh nghiệp này có hành vi bán xăng RON 95 III không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Ban xang kem chat luong, 3 DN bi phat hon 500 trieu
Một trong những cây xăng liên quan đến đường dây xăng dầu giả của đại gia Trịnh Sướng. Ảnh: Dân trí

Trước đó, đầu năm nay, Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với lực lượng của Bộ Công an, Công an một số tỉnh thành bắt quả tang một số doanh nghiệp có hành vi pha trộn dung môi để làm xăng giả.

Tới thời điểm hiện tại, 23 bị can đã bị khởi tố để điều tra, làm rõ hành vi sản xuất, mua bán xăng giả với giá trị lên đến hơn 4.200 tỷ đồng. Đường dây này do đại gia xăng dầu Trịnh Sướng và một số đối tượng khác cầm đầu.

TS Hoàng Mạnh Hùng, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học hình sự, Giám đốc Trung tâm tư vấn giám định dân sự từng đưa ra nhận định “chất lượng xăng dầu kém là một trong những nguyên nhân gây ra cháy, nổ xe”.

Ông phân tích trên báo Thanh niên: “Dung môi là chất dùng trong công nghiệp, được sử dụng chủ yếu trong làm sạch, pha loãng sơn, chất tẩy... Việc sử dụng dung môi pha chế vào xăng làm tăng thêm chỉ số octan. Khi pha dung môi vào xăng sẽ tạo ra hỗn hợp khí dễ cháy nổ. Hỗn hợp đến giới hạn tỷ lệ cháy sẽ bốc cháy khi có nguồn nhiệt”.

Theo TS Hùng, xăng dầu pha dung môi kém chất lượng làm cho các ống gioăng cao su giãn ra, hở, các ống kim loại bị ăn mòn dẫn đến nhiên liệu rò rỉ, dễ bị phát tán ra ngoài khiến cho động cơ nóng lên. Khi động cơ hoạt động, chuyển động với nhiệt độ đến một ngưỡng đủ sẽ sinh ra cháy nổ.

“Từ những vụ cháy nổ xe thời gian qua, đặc biệt là phá đường dây sản xuất, kinh doanh xăng giả mới đây cho thấy báo động trong công tác quản lý ngành dọc về xăng dầu. Chính phủ cần giao Bộ Công thương xây dựng danh mục quản lý hóa chất pha trộn xăng, không thể để việc mua hóa chất dễ như… “mua rau” như hiện nay”, ông Hùng kiến nghị.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 23/08/2019 14:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện