Bí thư Thăng nói tư nhân được vay ODA: Nhiều rủi ro

(Doanh nghiệp) - Nếu chấp nhận cho tư nhân tiếp cận vốn ODA, nhiều DN sẽ tranh nhau vay. Ai được vay, ai không được là vấn đề phức tạp, dễ có tiêu cực.

"Đến nay, tôi chưa thấy nước nào chấp nhận vốn ODA cho doanh nghiệp tư nhân. Do đó, tôi cho rằng đề xuất nói trên là không khả thi. Doanh nghiệp tư nhân phải tìm cách để tiếp cận vốn trong nước, có thể TP.HCM sẽ nghiên cứu cơ chế hỗ trợ cho doanh nghiệp tư nhân tiếp cận vốn dễ dàng hơn thay vì tiếp cận vốn ODA. Các doanh nghiệp tư nhân không chấp nhận lãi suất thị trường mà mong đợi lãi suất ưu đãi từ vốn ODA cần phải suy nghĩ lại phương án kinh doanh của mình", ông nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi, điều quan trọng mà Việt Nam cần hướng đến là thị trường vốn phải minh bạch và cạnh tranh hoàn hảo. Cung vốn từ người gởi tiền và cầu vốn là do các doanh nghiệp cầu, thị trường hoàn hảo sẽ đi đến lãi suất cân bằng, không còn thừa hoặc thiếu vốn.

"Doanh nghiệp và người gởi tiền phải chấp nhận cơ chế thị trường đó. Doanh nghiệp không mong đợi vào ưu đãi vốn nữa, với cơ chế thị trường như vậy, vốn sẽ đi vào những doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp không hiệu quả phải cải tổ nếu không sẽ bị loại khỏi thị trường. Nhà nước cần tự do hóa và minh bạch thị trường để đạt được mục tiêu trên", vị chuyên gia nhấn mạnh.

  • Thành Luân

Thứ Năm, 07/07/2016 07:06

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện