Bộ Công Thương được khen: Vẫn nhiều kỳ vọng

(Doanh nghiệp) - Cần tiếp tục rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra để doanh nghiệp không phải "chạy vắt chân lên cổ".

Hải quan cho phép 30 ngày, xin giấy tờ hết 31 ngày

Ngày 22/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Liên quan đến các thủ tục kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã chủ động cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh, giảm 40 bộ thủ tục danh mục hàng hóa, giảm 420 mã HS/720 mã phải kiểm tra trước thông quan.

Ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh đây là động thái tích cực, là bộ đầu tiên cắt giảm thủ tục, đổi mới trong phương thức kiểm tra, đặc biệt trong điều kiện nhiều bộ ngành thực hiện nhiều hoạt động kiểm tra chuyên ngành, nhưng tỉ lệ sai phạm phát hiện chỉ ở mức rất thấp là 0,06%.

Tuy nhiên, dẫn ra một vài trường hợp của doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn do hoạt động kiểm tra chuyên ngành liên quan đến Bộ Công Thương, ông Mai Tiến Dũng yêu cầu bộ này cần tiếp tục rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành để tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp.

Bo Cong Thuong duoc khen: Van nhieu ky vong

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Trực tiếp đọc kiến nghị của một doanh nghiệp gặp khó khăn về thủ tục nhập khẩu thiết bị viễn thông, phải xin cấp giấy phép nhập khẩu và giấy hợp chuẩn hợp quy, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết là doanh nghiệp phải mất rất nhiều thời gian để xin các thủ tục này.

Cụ thể, xin giấy phép tạm nhập mất 1 tuần, đưa thiết bị tới nơi kiểm định mất 10 ngày, xin giấy hợp chuẩn hợp quy mất 10 ngày, xin giấy phép nhập khẩu mất tới 10 ngày.

Trong khi đó cơ quan Hải quan chỉ cho phép thời gian nộp các thủ tục chỉ trong vòng 30 ngày, khiến doanh nghiệp phải "chạy vắt chân lên cổ", nếu chỉ sai hay thiếu một loại giấy tờ thì phải mất thêm vài ngày.

"Đây là vấn đề doanh nghiệp đã gửi văn bản kiến nghị và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã trả lời nhưng doanh nghiệp chưa hài lòng. Do đó, cần tạo điều kiện hơn, theo hướng tạo thuận lợi để tháo gỡ cho doanh nghiệp", ông Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Dũng cho rằng năm 2016 doanh nghiệp khởi nghiệp mới thành lập là 110.000 doanh nghiệp, nhưng số doanh nghiệp ốm, đóng cửa cũng rất lớn. Vì vậy, số doanh nghiệp thành lập ra sẽ không có nghĩa nhiều nếu "ốm đau nhiều".

"Đây là tâm tư nguyện vọng của Thủ tướng đã yêu cầu chỉ đạo và Bộ Công Thương cần thực hiện nghiêm túc", ông Dũng nói.

Quyết định "lịch sử"

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 3610a/QĐ-BCT ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương giai đoạn 2017–2018. Đây được xem như một quyết định lịch sử của ngành công thương.

Theo Quyết định này, sẽ có 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm, nhiều hơn khoảng 60 điều kiện so với dự kiến ban đầu và chiếm khoảng 55,5% tổng số điều kiện kinh doanh của 27 nhóm ngành hàng.

Bo Cong Thuong duoc khen: Van nhieu ky vong

Bộ trưởng Bộ Trần Tuấn Anh

Như vậy, sau khi cắt giảm, số điều kiện còn lại chỉ còn 541. Đây được coi là đợt cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh chưa từng có trong lịch sử ngành công thương với số lượng điều kiện đầu tư kinh doanh bị cắt giảm lớn nhất từ trước đến nay.

Vào tháng 10/2016, Bộ Công Thương cũng tiến hành một đợt cắt giảm mạnh mẽ các thủ tục hành chính theo quyết định số 4846, gồm: bãi bỏ 15 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 108 thủ tục hành chính trong tổng số 443 thủ tục, tương đương 27,8% tổng số thủ tục hành chính hiện có.

Bộ Công Thương cũng đã giảm được trên 58% lượng mặt hàng phải kiểm tra trước thông quan. Theo đó, tính đến thời điểm này, Bộ đã xóa bỏ khoảng 420 mã trong tổng số 720 mã HS phải kiểm tra trước thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ.

Hiện nay, trong phạm vi quản lý của Bộ Công Thương, chỉ còn 2 loại sản phẩm phải kiểm tra trước thông quan là tiền chất thuốc nổ và thực phẩm.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 23/09/2017 11:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện