Bộ KH-ĐT từ chối BOT nhiệt điện Vũng Áng II: Kỳ vọng

(Doanh nghiệp) - Bộ KH-ĐT đã thể hiện được vai trò của mình, Bộ Công thương cũng cần vào cuộc rà soát lại toàn bộ các dự án nhiệt điện than...

ĐBQH Lê Công Nhường (đoàn Bình Định) đánh giá, việc Bộ KH-ĐT từ chối dự án BOT nhiệt điện than Vũng Áng II cho thấy, Bộ đã tiếp thu và lắng nghe những ý kiến đóng góp của giới chuyên môn cũng như các ĐBQH trong lĩnh vực này.

Bo KH-DT tu choi BOT nhiet dien Vung Ang II: Ky vong
Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 từng gây bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Baodautu

Cụ thể, trong phần phúc đáp của Bộ KH-ĐT đã làm nổi bật lên nhiều vấn đề đang được quan tâm. Trong đó, đặc biệt có vấn đề liên quan tới công nghệ và nguy cơ ô nhiễm môi trường.

"Lời từ chối của Bộ KH-ĐT đã cho thấy, chúng ta đã thật sự bước vào thời kỳ thu hút đầu tư theo hướng bền vững, thu hút đầu tư bằng chất lượng, không đánh đổi mọi giá để lấy dự án.

Thái độ của Bộ KH-ĐT cũng sẽ là cơ sở buộc các nhà đầu tư phải thực hiện dự án theo đúng quy định, sử dụng công nghệ cao, hiện đại, hạn chế gây tác động xấu tới môi trường", ĐBQH Lê Công Nhường nhận định.

Ngoài ra, vị đại biểu này cũng cho rằng, quyết định của Bộ KH-ĐT buộc chúng ta phải suy nghĩ về chủ trương phát triển nhiệt điện than trong thời gian tới.

Ông Nhường chỉ rõ, xây dựng nhiệt điện than không còn phù hợp trong bối cảnh cả thế giới đều hướng tới năng lượng sạch như hiện nay.

Phát triển nhiệt điện than đồng nghĩa với việc phải sử dụng nhiên liệu hóa thạch, và như vậy, khói thải có thể bay hàng trăm kilômet, tạo bụi siêu nhỏ mà nếu con người hít vào thì nguy cơ gây bệnh tật rất lớn. Chưa kể tới những ảnh hưởng
đến chất lượng đất, mùa màng nhiều nơi...

"Tại Việt Nam, sử dụng công nghệ lạc hậu, xử lý tro xỉ của nhà máy nhiệt điện than đang gây nhiều bức xúc cho người dân. Điển hình tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (huyện Tuy Phong, Bình Thuận), đã từng xảy ra tình trạng xử lý tro, xỉ của nhà máy theo kiểu lấp liếm, che đậy chống đối, phủ bạt lên để đấy khiến gió thổi xỉ bay mù mịt đã gây ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, sức khỏe của người dân.

Chính vì những tác hại nghiêm trọng như vậy mà tới nay nhiều nước đã quay lưng lại với loại năng lượng này. Việt Nam cũng nên đi theo hướng phát triển năng lượng sạch, từ bỏ dần phát triển nhiệt điện than", vị ĐBQH đoàn Bình Định đánh giá.

Nhiều đơn vị phải hành động

Cũng thừa nhận, trước mắt Việt Nam chưa thể từ bỏ ngay nhiệt điện than do chúng ta đang thiếu điện trầm trọng. Tuy nhiên, ĐBQH Lê Công Nhường cho rằng, thái độ của Bộ KH-ĐT buộc các bộ, ban, ngành khác phải cùng bắt tay vào cuộc để hướng tới một chủ trương thu hút đầu tư bền vững hơn.

Ông Nhường khẳng định, bản thân Bộ Công thương cần nhìn vào quyết định của Bộ KH-ĐT để hành động.

"Tôi biết, Bộ Công thương phải chịu áp lực rất lớn khi vừa phải bảo đảm được tăng trưởng của nền kinh tế, vừa phải bảo đảm được an ninh năng lượng điện quốc gia... Tuy nhiên, không vì thế mà có thể phá rừng làm thủy điện, phát triển nhiệt điện tràn lan được.

Bộ KH-ĐT đã thể hiện được vai trò của mình, bây giờ là lúc đến lượt Bộ Công phải vào cuộc, phải thực hiện rà soát lại toàn bộ các dự án năng lượng, đánh giá lại kỹ lưỡng, đẩy mạnh thu hút các dự án phát triển nhiệt điện sạch. 

Hiện nay, công nghệ điện năng lượng mặt trời đã phát triển ở nhiều nước, công nghệ cũng đơn giản, chi phí không quá đắt, Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng, phát triển nguồn năng lượng này", ông Nhường gợi ý.

Bộ KH-ĐT từ chối BOT nhiệt điện Vũng Áng II: Sáng suốt

Vị đại biểu cũng kỳ vọng, cùng với sự vào cuộc đồng loạt với tinh thần trách nhiệm cao của các bộ ngành trong việc rà soát, đánh giá, lựa chọn các dự án đầu tư sẽ giúp Việt Nam lựa chọn được những dự án chất lượng, hiệu quả cao.

Ngoài ra, vị đại biểu cũng mong muốn, cùng với cơ chế đánh giá chặt chẽ dự án trước khi phê duyệt thì cũng cần có cơ chế kiểm soát nghiêm ngặt trong suốt quá trình thực hiện dự án.

"Tăng cường giám sát dự án trong quá trình thực hiện sẽ tránh được tình trạng thay ruột, đổi công nghệ mới hiện đại bằng công nghệ cũ, lạc hậu như từng xảy ra tại Formosa Hà Tĩnh, giúp Việt Nam loại bỏ được một mối lo", ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Lam Nguyên

Thứ Ba, 10/07/2018 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện