Bộ Tài chính thấu lẽ:Đào vàng không đóng thuế vì... khó khăn

(Doanh nghiệp) - 2 nhà máy vàng Phước Sơn, Bồng Miêu (Tập đoàn Besra) không có hành vi trốn thuế, mà chỉ nợ do đang gặp khó khăn.

Đại diện Bộ Tài chính nêu quan điểm về việc 2 nhà máy vàng lớn nhất Việt Nam vừa qua được hủy quyết định truy thu 250 tỷ đồng thuế xuất khẩu vàng và đang tiếp tục xin được miễn, giảm 300 tỷ đồng nợ thuế trong thời gian qua.

Bộ Tài chính phân trần

Theo đó, đại diện Bộ Tài chính cho biết, qua nghiên cứu hồ sơ, báo cáo của ngành thuế thì thấy doanh nghiệp không có hành vi trốn thuế, mà chỉ nợ do đang gặp khó khăn. Trung bình, mỗi năm doanh nghiệp phải thực hiện nộp thuế khoảng 100 tỷ đồng cho ngân sách địa phương.

Tuy nhiên, từ năm ngoái, 2 nhà máy gặp nhiều khó khăn do thiên tai, bão lũ khiến mỏ bị ngập, phải ngừng sản xuất vài tháng liên tiếp, trong khi vẫn phải trả tiền lương công nhân.

Vị này cũng cho biết, về dòng tiền của doanh nghiệp, hiện vẫn đảm bảo con số dương. Hoạt động kinh doanh của Công ty vàng Bồng Miêu bị lỗ nhưng Phước Sơn vẫn có lãi. 

Tờ Vnexpress cho biết, quan điểm của Bộ là không nên để doanh nghiệp ngừng sản xuất kéo dài vì sẽ ảnh hưởng đến đời sống công nhân, việc thanh toán cho những đơn vị cung ứng. Hơn nữa, nếu để xảy ra tình trạng khai thác tự do thì càng nguy hiểm và khó quản lý hơn. Do đó, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ có chỉ đạo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Hệ thống máy khoan đá chuyển ra cho các dây chuyền xay trước khi đưa vào lò tuyển quặng vàng tại mỏ vàng Đaksa thuộc Công ty vàng Phước Sơn (xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) - Ảnh: TTO
Hai mỏ vàng Phước Sơn , Bồng Miêu đã khai thác 6,9 tấn vàng

Trong khi đó, mới đây, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp với các bộ, ngành thảo luận và cho ý kiến về danh mục ngành nghề cấm, hạn chế và ưu đãi đầu tư kinh doanh.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhận xét về danh mục ngành, nghề, địa bàn ưu đãi đầu tư, Thủ tướng nhất trí với đề xuất không ưu đãi đầu tư đối với các ngành, nghề khai thác tài nguyên, khoáng sản.

Chây ỳ đóng thuế thì giải thể

Đối lập với quan điểm của Bộ Tài chính, Cục thuế Quảng Nam, các đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, chuyên gia kinh tế đều cho rằng việc 2 nhà máy vàng Phước Sơn, Bồng Miêu nợ thuế, xin ưu đãi thuế là không thể chấp nhận được, hoàn toàn có thể đóng cửa doang nghiệp và việc khai thác vàng có thể chuyển cho doanh nghiệp khác khai thác hiệu quả hơn.

Cụ thể, đại diện Cục Thuế Quảng Nam từng cho biết, Cục thuế đã từng tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trở lại bằng cách tháo gỡ việc cưỡng chế sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh, Cục thuế chia sẻ với doanh nghiệp về những điểm "thứ nhất là doanh nghiệp nước ngoài, sử dụng nhiều người lao động miền núi, vấn đề an ninh xã hội, giáp tết... và đặc biệt là công ty cũng có làm việc với Bộ Tài chính" nhưng tình hình nợ không được thanh toán mà ngày càng tăng.

Đến tháng 4-2014, Cục Thuế Quảng Nam đã quyết định cưỡng chế lần 2 để thu nợ thuế. Cũng như lần trước, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn đề nghị cục thuế: “Kiểm tra hồ sơ xem xét, xử lý nếu hai công ty có cam kết bằng văn bản nộp dần nợ thuế thì xem xét giãn nợ thuế trong thời gian tối đa là 24 tháng và tạm dừng việc cưỡng chế thu nợ thuế”, ông Lê Đình Đường - Phó Cục trưởng Cục thuế Quảng Nam nói.

Theo số liệu thống kê, sản lượng vàng đã khai thác được tại 2 mỏ khổng lồ này đến thời điểm này là 6,9 tấn vàng.

Trao đổi với PV báo Đất Việt, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, các chuyên gia kinh tế đều bày tỏ quan điểm, nếu 2 công ty khai thác vàng trên vẫn tiếp tục đưa ra những yêu sách để được xin miễn giảm thuế, nên xem xét việc thu hồi giấy phép, đóng cửa mỏ vàng và tìm nhà đầu tư khác có năng lực và có nghĩa vụ thuế thay thế.

Đào 7 tấn vàng kêu lỗ: Cứ kêu to là...được?

"Thực tế những gì mà Công ty Phước Sơn và Bồng Miêu đã và đang làm hiện nay, theo tôi đã đến lúc cần phải có biện pháp xử lý cương quyết theo pháp luật, có tính đến cả phương án thu hồi giấy phép và đóng cửa mỏ vàng nếu thấy có lợi cho sự phát triển bền vững, lâu dài của địa phương", GS TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Phát triển ĐH Kinh tế Quốc dân nói.

Đồng quan điểm, Ths Bùi Ngọc Sơn - Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới cũng cho biết, doanh nghiệp kêu thua lỗ nếu không làm được giải thể. "Bởi vì đóng góp tương lai của doanh nghiệp chưa thấy, chưa có giải trình nhưng vẫn cứu thì sẽ rất vô lý!", Ths Bùi Ngọc Sơn nói.

Thậm chí, ông Đặng Văn Chương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đặt ra một loạt câu hỏi: “Tại sao có chuyện ưu ái với doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh? Tại sao cấp trung ương chấp nhận cho doanh nghiệp gây sức ép, dẫn đến gây sức ép cho tỉnh?

Tại sao Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế lại hủy truy thu số thuế xuất khẩu vàng, tiền thuế hơn 200 tỷ đồng doanh nghiệp cũng không chịu nộp. Phải chăng có tồn tại lợi ích nhóm trong đó?”.

Hà Anh

Thứ Năm, 21/08/2014 06:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện