Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Hãy mơ cùng giấc mơ Việt

(Doanh nghiệp) - "FDI hưởng trái ngọt và cũng có những đóng góp to lớn cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam"...

Tổng kết lại sau chặng đường 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng gửi lời cảm ơn tới tất cả các nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài đã đến và đang làm ăn ở Việt Nam.

Ông mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam sẽ tìm thấy cơ hội để đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

"Hãy mơ cùng giấc mơ của Việt Nam để trở thành một đất nước thịnh vượng!", đó là thông điệp Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhắn gửi tới các doanh nghiệp FDI đang đầu tư trên đất nước Việt Nam.

Bo truong Nguyen Chi Dung: Hay mo cung giac mo Viet
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng. Ảnh: VnEconomy

FDI tạo trái ngọt, hưởng trái ngọt

Điểm lại suốt quá trình mở cửa, thu hút vốn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá, Việt Nam là một trong nước đã thành công nhất trong khu vực. Khu vực FDI cũng trở thành thành phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

Thành tựu trên được ông điểm lại ở 7 điểm cụ thể như: tạo thêm nguồn lực cho đầu tư; đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tập trung vào những ngành công nghiệp và dịch vụ; thúc đẩy hoạt động xuất khẩu; tạo công ăn việc làm; đóng góp lớn cho ngân sách; góp phần cho quá trình hội nhập, giúp nâng tầm, vị thế Việt Nam; tạo áp lực để hoàn thiện thể chế.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng cũng thừa nhận việc thu hút công nghệ cao, công nghệ hiện đại từ khu vực này còn nhiều hạn chế, rất khiêm tốn. Trong một số trường hợp, đó còn là công nghệ lạc hậu hay thế hệ thấp, gây ảnh hưởng tới môi trường cũng như tới chất lượng tăng trưởng.

Bên cạnh đó, việc thực thi pháp luật của một số doanh nghiệp không nghiêm, còn tình trạng chuyển giá, gian lận thương mại, chưa có sự kết nối, liên kết với các doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam chủ yếu vẫn là gia công lắp ráp, sử dụng lao động giá rẻ, tận dụng yếu tố đầu vào đang được ưu đãi... trong khi chúng ta vẫn chưa chuyển hẳn sang nâng cao giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, để đưa ra so sánh giữa cái được và cái mất, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho rằng cần có cái nhìn khách quan, công bằng hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.

"Các doanh nghiệp FDI như những con ong chăm chỉ thụ phấn, tạo ra những trái ngọt. Họ hưởng trái ngọt và cũng có những đóng góp to lớn cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong suốt hàng chục năm đổi mới. Theo tôi, đây mới là hình ảnh đúng của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Nếu mình nghĩ doanh nghiệp FDI đến Việt Nam chỉ vì lợi ích của họ thì khá phiến diện. Mà nếu nghĩ họ đến chỉ để đóng góp cho Việt Nam thì cũng không đúng; vì không ai tới để làm kinh doanh từ thiện cả, họ tới phải vì lợi ích của chính họ. Nghĩ như vậy thì nghĩa là ta cho họ làm chứ không phải ta cần họ. Thế nên mới có chuyện, các cơ quan và địa phương rất hay nghĩ mình có quyền cho nhà đầu tư cái này, cái kia…

Hiện nay, nhiều người có quan điểm "kỳ thị" doanh nghiệp FDI bởi họ cho rằng doanh nghiệp FDI đang chèn ép doanh nghiệp trong nước, không tạo dựng liên kết với doanh nghiệp nội địa, hình thành "một nền kinh tế hai tốc độ" hay "hai nền kinh tế trong một quốc gia" cũng như nền kinh tế phụ thuộc.

Theo tôi, vấn đề của chúng ta không phải là thái độ này mà quan trọng hơn là tìm kiếm những giải pháp điều chỉnh thu hút FDI... Những gì FDI đang làm tốt thì phải khuyến khích. Tư tưởng kìm hãm là rất nguy hiểm", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu quan điểm.

TS Trần Đình Thiên: Cần chấm dứt thu hút FDI đại trà

Phải thay đổi

Từ cách nhìn nhận trên, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho rằng, vấn đề quan trọng cần phải làm là thúc đẩy liên kết giữa khu vực FDI và doanh nghiệp trong nước để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nền kinh tế.

Theo Bộ trưởng, mấu chốt của việc liên kết giữa doanh nghiệp FDI với trong nước còn hạn chế là do trình độ công nghệ, năng lực nghiên cứu ứng dụng đổi mới, sáng tạo, sáng chế của doanh nghiệp… rất thấp. Bên cạnh đó, việc chênh lệch quy mô sản xuất, trình độ quản lý... cũng là rào cản, khiến doanh nghiệp Việt không thể kết nối suôn sẻ với khu vực FDI.

Hơn nữa, các doanh nghiệp FDI khi đầu tư vào Việt Nam thường có sẵn hệ thống phân phối, hệ thống sản xuất, hệ thống cung ứng từ trước nên gần như không có nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam chen chân nếu không đáp ứng được yêu cầu.

""Cửa" để chúng ta hợp tác với doanh nghiệp FDI mẹ với sản phẩm cốt lõi, chiến lược là không có bởi doanh nghiệp Việt Nam không đủ tầm, tham gia vào hệ thống cung ứng sẵn có cũng không có nhiều khả năng mà khả năng cạnh tranh với nhóm hàng giá rẻ, chất lượng phải chăng, số lượng lớn như của Thái Lan hay Trung Quốc cũng rất thấp do chi phí sản xuất của ta cao hơn rất nhiều. Đây chính là điểm yếu trong chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam cần phải khắc phục, điều chỉnh", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ rõ.

Theo đó, Bộ trưởng cho rằng, cần khuyến khích tạo sức lan tỏa cũng như kích thích khu vực kinh tế tư nhân, tạo áp lực yêu cầu các doanh nghiệp Việt Nam phải tự đổi mới nâng cao trình độ công nghệ, quản lý năng lực sản xuất của mình. Và cuối cùng, Nhà nước phải có những chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp lớn mạnh.

"Doanh nghiệp của ta phải lên ngang tầm với các doanh nghiệp nước ngoài thì mới liên kết được với nhau, nếu còn chênh lệch thì sẽ không thể thiết lập được sự gắn kết nào. Chúng ta có mong muốn thì cũng không thể gắn kết họ được vào với nhau bởi đây là nhu cầu cộng sinh tất yếu trên thị trường", Bộ trưởng nói.

(Theo VnEconomy)

Thứ Sáu, 13/04/2018 18:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện