Boeing bị bỏ rơi ở Nội Bài: Không ai nhận định giá

(Doanh nghiệp) - Cục Hàng không đang tính đến phương án sử dụng chiếc Boeing bị bỏ rơi này làm phương tiện để luyện tập công tác cứu hộ và giáo cụ.

Trao đổi với Tiền phong ngày 27/10, Cục trưởng Hàng không Đinh Việt Thắng cho hay, thời gian qua, dù Cục Hàng không công khai mời gọi các đơn vị có chức năng thẩm định giá thẩm định chiếc máy bay Boeing bỏ lại tại sân bay Nội Bài hơn 10 năm nay nhưng không đơn vị nào nhận lời.

Lý do các đơn vị thẩm định giá trong nước từ chối vì họ chưa có kinh nghiệm và chiếc máy không còn chức năng chính - một phương tiện hàng không mà chỉ còn chức năng trừng bày, làm quán cà phê...

Ông Thắng cũng cho hay, việc mời các tổ chức định giá nước ngoài cũng không được tính đến vì khả năng "tiền định giá cao hơn giá trị tàu bay".

Boeing bi bo roi o Noi Bai: Khong ai nhan dinh gia
Chiếc Boeing 727 của Campuchia bị bỏ rơi tại sân bay Nội Bài đã 10 năm nay. Ảnh: Tiền phong

Cục Hàng không đang xem xét khả năng sử dụng tàu bay này vào mục tiêu khác. Cụ thể, Cục trưởng Hàng không cho hay, hiện Cảng Hàng không Nội Bài (thuộc Tổng công ty Cảng Hàng không) đơn vị đang trực tiếp trông giữ tàu bay này đã có đơn gửi cục Hàng không đề nghị giữ lại chiếc tàu bay này để phục vụ công tác diễn tập cứu hộ, phòng cháy chữa cháy, dụng cụ huấn luyện.

Máy bay Boeing B727-200 mang tên Air Dream thuộc Hãng hàng không Royal Khmer Airlines (RKA), quốc tịch Campuchia, khai thác tuyến Hà Nội - Siem Reap - Hà Nội đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài từ tháng 5/2007 vì gặp sự cố.

Ủy ban Nhà nước về hàng không dân dụng của Campuchia sau đó thông báo: Giấy chứng nhận khai thác của hãng hàng không Royal Khmer Airlines đã bị thu hồi, tàu bay B727-200 này bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia, Cục hàng không Việt Nam có thể xử lý tàu bay này theo pháp luật Việt Nam.

Sau đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chỉ đạo xác lập quyền sở hữu Nhà nước và phương án xử lý đối với máy bay Boeing 727-200 của Campuchia bị bỏ tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội từ năm 2007 đến nay.

Cục Hàng không xác nhận, máy bay Boeing 727 này đã hết khả năng bay và không thể khôi phục để phục vụ vận tải hàng không. Hiện chi phí sân đỗ của máy bay tại sân bay Nội Bài ước tính đã lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Từng trao đổi về vấn đề này, chuyên gia hàng không - PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, đối với một chiếc máy bay như Boeing thì phá ra bán sắt vụn cũng được 10 tỷ đồng.

Vì thế sẽ rất vô lý nếu cho rằng không bán được số tiền 10 tỷ đồng, đơn giản chỉ cần biết rằng, chiếc máy bay này còn bay được và hạ cánh được xuống sân bay Nội Bài, dù 10 năm để đó, thì nó vẫn có giá trị sử dụng. Ngoài vấn đề bị ảnh hưởng bởi thời gian, một số phụ tùng han gỉ, nhưng có lợi thế không hao mòn máy móc, còn nằm đó thì không hao mòn.

"Một máy bay Boeing 727 đáp sân để đó 10 năm thì có thể mưa nắng làm hao mòn đi, nhưng "nội tạng" của nó cũng giá trị", ông khẳng định.

Minh Thái


 

Thứ Bảy, 28/10/2017 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện