CapitaLand: thành công trên đất Việt Nam

(Doanh nghiệp) - Phỏng vấn ông Chen Lian Pang, Tổng Giám Đốc CapitaLand Việt Nam

 Nhân kỷ niệm QK Singapore, ông có thể cho biết cảm xúc của mình với tư cách là chủ đầu tư Singapore tại Việt Nam?

Quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Singapore đánh dấu kỷ niệm 45 năm, lãnh đạo hai nhà nước thường xuyên có những chuyến viếng thăm chính thức. Là chủ đầu tư Singapore, chúng tôi nhận được nhiều sự ủng hộ và luôn tin tưởng vào Chính phủ Việt Nam. Chính phủ không trực tiếp can thiệp vào hoạt động kinh doanh, nhưng chúng tôi luôn được tạo điều kiện và hỗ trợ tốt. Đáp lại, chúng tôi luôn giữ lời hứa hoàn thành các dự án đúng tiến độ, có chất lượng cao.

CapitaLand: thanh cong tren dat Viet Nam
Ông Chen Lian Pang, Tổng Giám Đốc CapitaLand Việt Nam

Với ông, những chuyến viếng thăm giữa lãnh đạo CapitaLand và lãnh đạo Việt Nam đã để lại ấn tượng như thế nào ?

Vâng, ngày 17/11/2009, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc TĐ CapitaLand thời đó là ông Liew Mun Leong đã có cuộc viếng thăm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ngày 27/9/2011, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Singapore và gặp các doanh nghiệp Singapore trong đó có Chủ tịch TĐ CapitaLand. Ngày 7/3/2016, ông Lim Ming Yan, Chủ tịch-Tổng Giám đốc điều hành TĐ CapitaLand, có chuyến viếng thăm Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Được biết: Chủ tịch TĐ CapitaLand hiện thời đã gặp thủ tướng Việt Nam ?

Trong cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Kế Hoạch – Đầu Tư ngày 27/3/2017, Chủ tịch và Tổng Giám Đốc điều hành Tập đoàn Lim Ming Yan chia sẻ kế hoạch đóng góp vào Việt Nam và khẳng định cam kết dài lâu về hành trình đô thị hóa Việt Nam, nhất là ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Lim Ming Yan đồng lòng tiếp tục cơ hội mới rất tốt đẹp. Chuyến viếng thăm của Thủ tướng Singapore đã thắt chặt hơn mối quan hệ hai nước Việt Nam – Singapore. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn chào đón những nhà đầu tư Singapore đến Việt Nam, khuyến khích thêm nhiều mô hình đầu tư đem lại giá trị cho người Việt Nam thông qua phát triển xanh, bền vững và hiện đại.

Vì sao Singapore có được cảnh quan và một đô thị đẹp mắt như thế?

Singapore thường hoạch định làm các cơ sở hạ tầng đi trước thực tế. Ví dụ như xây hệ thống xe điện ngầm, xây sân bay quốc tế Changi, nhà nước đều ước tính tương lai 10 năm tới sẽ thế nào. Vì hoạch định trước, nên bộ mặt đô thi của Singapore nhìn đẹp mắt.

Ông nhìn nhận thế nào về thị trường bất động sản tại Việt Nam?

Tôi rất khả quan và thấy còn nhiều tiềm năng vì Việt Nam là nước có dân số trẻ với tốc độ phát triển đô thị hóa cao, nhu cầu nhà ở còn nhiều. Có thể ví tốc độ phát triển địa ốc ở thành phố lớn như Hồ Chí Minh giống với Thượng Hải cách nay 10 hay 15 năm về trước. Khu vực Phố Đông ở Thượng Hải giống với khu vực Thủ Thiêm của TP HCM.

CapitaLand đã góp phần thế nào phát triển đô thị ở Việt Nam?

Chúng tôi có thiết kế đẹp và hữu dụng, từng diện tích nhỏ đều được tận dụng, không có những “góc chết” chẳng biết để làm gì. Chúng tôi cũng quan trọng việc thiết kế mang được ánh sáng và gió thiên nhiên để khỏi cần dùng thiết bị điện nhiều. Các dự án của chúng tôi luôn thân thiện với môi trường. Đặc biệt thiết kế cũng mang tính nhân văn. Thiết kế mặt ngoài của dự án cũng phải đẹp mắt. Vì thế những dự án của chúng tôi làm cho khu vực tọa lạc đẹp hơn. Thị trường bất động sản sẽ lan truyền những dự án đẹp và kéo theo cảnh quan của thành phố đẹp lên.

Được biết CapitaLand có nhiều hoạt động thiện nguyện?

TĐ CapitaLand mỗi năm góp 0,5% lợi nhuận cho quĩ từ thiện hoạt động là CapitaLand Hope Foundation. Chúng tôi hiện đã xây được ba trường CapitaLand Hope tại Việt Nam, mang đến nền giáo dục chất lượng cho 650 trẻ em kém may mắn. Chúng tôi kêu gọi nhân viên từ khắp nơi trên thế giới đến hoàn thiện quá trình xây dựng trường và chứng kiến hoàn cảnh sống, việc dạy và học của thầy trò. Chúng tôi khuyến khích nhân viên mỗi năm dành ít nhất ba ngày làm việc và kể cả những ngày cuối tuần để làm việc thiện nguyện. Ngoài việc xây trường, chúng tôi còn nhiều hoạt động khác như hiến máu nhân đạo, trồng cây, bảo vệ môi trường, tổ chức cho các em thiếu may mắn được vui chơi và học tập…

Vậy CapitaLand đào tạo nhân viên như thế nào ?

Kim chỉ nam của CapitaLand là RICE, tiếng Anh có nghĩa là cơm, như người Việt Nam hay Singapore chúng ta luôn ăn cơm hàng ngày. RICE là viết tắt của các chữ Respect (tôn trọng), Intergrity (trong sạch), Creativity (sáng tạo) và Excellence (chất lượng xuất sắc). Chúng tôi không đề ra khẩu hiệu cho vui mà thật sự sống và làm việc với bốn giá trị cốt lõi này. Công ty còn tổ chức nhiều khóa học về kỹ năng mềm cho nhân viên, ít nhất là 40 giờ mỗi năm. Nhân viên nào cần thêm các kiến thức chuyên môn cũng được tạo điều kiện đào tạo, chúng tôi cũng gởi một số nhân viên sang Singapore học.

Trân trọng cảm ơn ông

Thứ Hai, 06/08/2018 14:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện