Cho Mỹ Đình bán vé xe Nước Ngầm: Chết trong chuyện hài?

(Doanh nghiệp) - Bộ GTVT có ý kiến với TP.Hà Nội cho phép nhà xe được bán vé xe khách tại bến xe Mỹ Đình đối với các tuyến vừa chuyển về Nước Ngầm.

Mua vé 1 nơi, lên xe cách 10 km?

Trước việc nhiều nhà xe phản đối việc điều chuyển luồng tuyến từ bến xe Mỹ Đình ra bến xe Nước Ngầm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến với thành phố Hà Nội cho phép nhà xe được bán vé xe khách tại bến xe Mỹ Đình đối với các tuyến vừa chuyển về Nước Ngầm.

Việc đi lại giữa bến Mỹ Đình và Nước Ngầm, Sở GTVT Hà Nội lên phương án bố trí xe buýt chuyên biệt để trung chuyển khách.

Cho My Dinh ban ve xe Nuoc Ngam: Chet trong chuyen hai?
Bến xe Nước Ngầm

Trao đổi với phóng viên về kiến nghị này, anh Trịnh Vặn Đạt (45 tuổi, Nghĩa Hưng, Nam Định) - quản lý nhà xe Q.T cho  biết, bản thân anh chỉ coi đây là một giải pháp tình thế, và không có ý nghĩa nhiều đối với các doanh nghiệp vận tải trong thời điểm hiện tại.

''Điều chuyển chúng tôi đi xong bây giờ lại đầu tư một loại xe buýt có kích cỡ tương đương thì xem chừng cũng chẳng thể giải quyết được nạn tắc đường. Hơn nữa, hành khách họ có chấp nhận mua vé ở một nơi, lên xe ở một nơi không?

Trong khi đó, nạn xe dù bến cóc vẫn diễn ra, hành khách chỉ cần một cuộc điện thoại là có thể tìm được xe như mong muốn để lên xe ngay từ Mỹ Đình và trở về quê, thay vì bắt thêm một tuyến xe buýt nữa.

Cá nhân tôi cho rằng, để nhà nước khỏi loay hoay tìm giải pháp, hãy cứ để nhà xe chúng tôi quay trở lại bến Mỹ Đình và kèm theo những điều kiện để đảm bảo không ảnh hưởng đến giao thông nội đô. Các nhà xe cam kết tuân thủ theo đúng quy định'', anh Đạt chia sẻ.

Đồng quan điểm, anh Trần Văn Thùy (42 tuổi, Tiền Hải, Thái Bình) - quản lý nhà xe H.T chia sẻ:

''Chúng tôi ghi nhận những cố gắng của Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội trong việc giải quyết khó khăn giúp doanh nghiệp vận tải. Tuy nhiên, việc bán vé tại Mỹ Đình rồi chuyển khách ra Nước Ngầm còn nhiều bất cập.

Thông thường, xe từ Mỹ Đình chỉ cần lên đường trên cao là phi thẳng về Thái Bình, không bị tắc nghẽn. Thử hỏi trong giờ cao điểm, những chiếc xe buýt vận chuyển hành khách từ Mỹ Đình ra nước ngầm có bị tắc không?''

Kêu chết vì xe dù và... limousine

Theo anh Thùy, khách về quê đa phần có tâm lý vội vàng, muốn về càng nhanh càng tốt. Thế nhưng nếu mua vé ở Mỹ Đình thì sẽ phải mất thêm khoảng hơn 1h đồng hồ để di chuyển ra Nước Ngầm. Do đó, anh Thùy cho rằng sẽ rất ít khách có thể kiên nhẫn chờ như vậy.

''Kể từ khi điều chuyển bến, xe dù bến cóc ở Mỹ Đình mọc lên nhan nhản. Đó là những nhà xe có phù hiệu chạy tuyến cố định đàng hoàng nhưng đã gỡ biển, chuyển sang chạy xe dù. Họ đeo biển Hà Nội - Mỹ Đình để bắt khách Thái Bình, Nam định. Sau đó đến cao tốc Pháp Vân là họ gỡ biển, chạy như xe du lịch, ngang nhiên đi vào nội thành.

Giá vé mà những chiếc xe dù này cao hơn xe khách truyền thống từ 30 - 40 ngàn/lượt, trong khi đó họ không hề đóng cho nhà nước một nghìn tiền thuế nào. Doanh nghiệp vận tải chân chính đang bị những chiếc xe dù này giết chết từng ngày.

Đó là chưa kể những chiếc limousine, xe 7 chỗ chạy theo dạng hợp đồng, đón trả khách tận nhà.

Thử hỏi, cơ quan chức năng có thể kiểm soát được những chiếc xe này không? Một chiếc xe khách chở được 50 người nhưng phải 5 chiếc limousine mới chở được lượng khách tương đương, cái nào sẽ gây tắc đường hơn?'', anh Thùy bức xúc nói.

Được biết, ngoài việc cho phép nhà xe được bán vé xe khách tại bến xe Mỹ Đình đối với các tuyến vừa chuyển về Nước Ngầm, Tổng Cục đường bộ còn đưa ra kiến nghị giảm giá dịch vụ bến bãi một năm cho doanh nghiệp vận tải chuyển đến bến xe này.

Để hài hòa và đảm bảo công bằng công bằng giữa các DN vận tải, Tổng cục Đường bộ đưa ra đề nghị, Sở GTVT Hà Nội xem xét điều chuyển hợp lý các tuyến giữa bến xe Nước Ngầm và Giáp Bát theo nguyên tắc mỗi tỉnh chỉ tập trung tại một bến xe.

Mục đích để thu hút được luồng hành khách tập trung vào một bến, tạo thuận lợi xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các DN cùng phục vụ đến tỉnh đó. Nội dung này cần phải thực hiện và hoàn thành trong tháng 3 này.


Trung Hà

Thứ Hai, 20/03/2017 10:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện