Chọn di dời dân, để nhà máy thép ô nhiễm ở lại

(Doanh nghiệp) - UBND TP Đà Nẵng vừa có chỉ đạo di dời dân quanh khu vực để hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc ở lại sản xuất thu hồi vốn.

Bức xúc vì hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến đời sống của mình 10 năm qua nên hàng chục hộ dân xã Hòa Liên của TP Đà Nẵng đã nhiều lần phản ánh lên các cấp chính quyền. Ngày 14/12/2016, người dân mang lều bạt chặn đường vào hai nhà máy thép này.

Trước sự việc này, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có chỉ đạo giao các ngành chức năng lên phương án di dời đối các hộ dân sinh sống gần hai nhà máy thép.

Phương án cụ thể là di dời các hộ dân nằm sát gần với khu vực hai nhà máy để nhà máy hoạt động tạm thời trong thời gian khấu hao tài sản, thu hồi vốn.

Đồng thời, xác định phạm vi di dời cụ thể, kết hợp với việc nâng cao công nghệ để đảm bảo môi trường trong thời gian tiếp tục sản xuất.

Chon di doi dan, de nha may thep o nhiem o lai
Nhà máy thép gây ô nhiễm bị dân phản đối.

Đối với các hộ dân nằm trong khoảng cách ly an toàn đối với nhà máy thép theo quy định của pháp luật sẽ di dời hẳn để các nhà máy tiếp tục tồn tại và hoạt động.

Sở Xây dựng kiểm tra đề xuất đối với hai phương án. Một là về lâu dài sẽ tìm chọn địa điểm di dời hai nhà máy hoặc để lại hai nhà máy và chọn địa điểm các khu tái định cư để di dời, giải tỏa các hộ dân.

Sở TN-MT phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan đơn vị liên quan để triển khai việc khám tầm soát về sức khỏe miễn phí cho người dân tại khu vực.

Đối với hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, ông Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu có trách nhiệm tiếp tục nghiên cứu áp dụng và triển khai thực hiện các biện pháp xử lý, nâng cấp, đổi mới công nghệ sản xuất để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất; đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng không để xảy ra sự cố gây ảnh hưởng đến môi trường như thời gian qua.

Thiên Thanh

Thứ Năm, 05/01/2017 14:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện