Chủ nợ đại gia vàng Besra: Đường cùng, ráng chờ thôi!

(Doanh nghiệp) - Nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Khâm Đức, chủ nợ của Cty Vàng Phước Sơn nói đã chờ trả nợ mấy năm nay rồi, nay đường cùng rồi ráng chờ xem sao.

Ngày 24/3/2017, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 01/2017/QĐ-MTTPS về việc mở thủ tục phá sản đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (Cty Vàng Phước Sơn – Tập đoàn Besra Việt Nam), do chủ nợ đòi ráo riết, không cho gia hạn nữa. 

Trước đó chưa đầy một năm Cty này được phép đi vào khai thác vàng trở lại tại mỏ vàng Đắk Sa (tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam), nhưng thời gian ngắn sau đó lại tuyên bố dừng hoạt động vì khó khăn về tài chính.

Hiện nay, chủ nợ lớn nhất là Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, Cty cổ phần Tư vấn và kỹ thuật Abel Việt Nam khoảng 19 tỷ đồng. Ông Đỗ Ngọc Thắng – nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn) bị Cty Vàng Phước Sơn nợ đến 18 tỷ đồng từ năm 2013 đến nay vẫn chưa đòi được đồng nào.

Cũng do đại gia vàng Besra mà ông Thắng phải làm đơn xin nghỉ chức danh “Chủ tịch UBND thị trấn Khâm Đức” để dễ bề đi đòi nợ.

Chu no dai gia vang Besra: Duong cung, rang cho thoi!
Mỏ vàng Đắk Sa hiện đang được Cty Vàng Phước Sơn quản lý, khai thác.

Ngày 20/4, chia sẽ với phóng viên Báo Đất Việt, ông Đỗ Ngọc Thắng nói: “Hồ sơ mà Cty Vàng Phước Sơn nợ gia đình tôi 18 tỷ đồng đã gửi hết cho TAND tỉnh Quảng Nam rồi”.

"Đây là tài sản mồ hôi nước mắt của mình phải đòi cho được chứ. Hiện nay vẫn chưa biết được phương án của huyện, của tỉnh sao nữa nhưng để từ từ xem sao đã chứ chừ mình cũng chưa biết sao nữa” -  ông Thắng nói thêm.

Chu no dai gia vang Besra: Duong cung, rang cho thoi!
Các chủ nợ đang rất khó khăn khi đòi nợ Cty Vàng Phước Sơn dù Ngân hàng TMTP Việt Á đã đầu tư tái cơ cấu.

Vị nguyên Chủ tịch Thị trấn nói, Cty Vàng Phước Sơn bắt đầu nợ từ năm 2013. Công nợ và công thực hiện hợp đồng bắt đầu được tính từ ngày 22/10/2013 đến thời điểm xảy ra vỡ nợ.

Chỉ có Cty Vàng Phước Sơn đứng ra cam kết trả nợ  bắt đầu từ tháng 9/2016. Cty nói rằng sau khi ổn định trở lại, đi vào hoạt động trở lại sẽ vừa trả nợ thuế vừa trả nợ cho mình nhưng  không đưa ra con số cụ thể.

"Từ hồi năm 2013 đến nay vẫn chưa trả cho tôi một đồng nào hết. Tuy nhiên, tới giờ vẫn chưa xác định được hướng của Cty. Sau khi khi có hướng rồi mình mới biết được để tính tiếp " – ông Thắng khẳng định.

Đang là chủ của số nợ lên đến 18 tỷ đồng nhưng ông Thắng cũng cho hay phía anh em nhà John Seton (chủ Tập đoàn Besra Việt Nam) vẫn hay lên thăm gia đình, nói chuyện vui vẻ.

“Nói chung là hai anh em nhà John Seton vẫn hay lên nhà tôi chơi, thăm gia đình lắm. Mỗi lần đau ốm, hay gia đình có việc gì thì phía Cty cũng lên nhà thăm, chơi hết. Hôm tôi đau nằm viện anh em họ cũng đến bệnh viện thăm.

Mấy anh em nhà John Seton xử sự rất đàng hoàng, nhưng chỉ có giai đoạn sau này Cty được anh em họ giao cho ông Darin Lee (người Trung Quốc) làm giám đốc điều hành sản xuất, xảy ra chuyện như bây giờ.

Hồi trước làm giám đốc điều hành là người Đức làm ăn đàng hoàng lắm. Hồi đó làm tốt lắm" - ông Thắng nhận xét.

Một điều may  mắn cho vị cựu quan chức thị trấn này là vợ con cũng không nói gì về việc không đòi được nợ bởi "chuyện đã đến nước này rồi, đường cùng rồi nên ráng chờ xem sao!”.

Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ mong  huyện và tỉnh làm sao cho người dân đang là chủ nợ của Cty Vàng Phước Sơn yên tâm. Ai vào đầu tư, quản lý tại Cty Vàng Phước Sơn cũng phải có trách nhiệm trả nợ cho dân.

Hồng Sơn

Thứ Năm, 20/04/2017 14:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện