Đại dự án thua lỗ ngàn tỷ có thể thay lãnh đạo

(Doanh nghiệp) - “Trường hợp người đứng đầu không thực hiện đúng trách nhiệm, đúng pháp luật thì phải thay thế, kiện toàn lại để đảm bảo hiệu quả quản lý”.

Các dự án thua lỗ không có nhiều tín nhiều tích cực

Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Công Thương  Trần Tuấn Anh đã chủ trì cuộc họp triển khai xử lý các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công Thương.

Tại buổi làm việc, Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) đã trình bày ngắn gọn tình hình của 12 Dự án yếu kém, thua lỗ ngàn tỷ.

Theo đánh giá của Vụ Kế hoạch, hầu hết các dự án thua lỗ hiện vẫn không có nhiều tín hiệu tích cực dù đã có đôi chút cải thiện.

Dai du an thua lo ngan ty co the thay lanh dao
Nhà máy Sản xuất Xơ sợi Polyester Đình Vũ, Hải Phòng là một trong 12 dự án thua lỗ ngàn tỷ

Đáng chú ý là dự án Nhà máy sản xuất sơ xợi polyester Đình Vũ. Tình trạng hiện tại của dự án PVTex là hết sức khó khăn và nhà máy vẫn chưa khởi động lại.

Đối với Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS), trong 8 tháng đầu năm 2017, dù DQS đã nỗ lực tìm kiếm và bổ sung các đơn hàng từ các đơn vị trong và ngoài ngành nhưng giá các đơn hàng này không lớn (bình quân một đơn hàng chỉ đạt khoản 3 tỷ đồng) nên không thể bù đắp được phần doanh thu bị thiếu so với kế hoạch đã được PVN phê duyệt.

Đối với Dự án Nhà máy sản xuất bột giấy Phương Nam, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, đến nay Tổng công ty Giấy Việt Nam đã thực hiện xong khâu định giá, tổ chức phương án và tiến hành tổ chức bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hóa tồn kho của nhà máy. Tuy nhiên dù đã qua 2 lần tổ chức bán đấu giá, nhưng đều không thành công.

Cần thiết phải thay thế lãnh đạo yếu kém

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cần có nỗ lực cụ thể giải quyết các vướng mắc của 12 Dự án tồn đọng lâu nay.

Theo Bộ trưởng, xử lý các Dự án này rất phức tạp nhưng "dù có khó khăn đến mấy, chúng ta vẫn phải làm".

Để hoàn thành mục tiêu theo chỉ đạo từ Chính phủ, theo ông Trần Tuấn Anh, quan trọng là sự chủ động của chủ đầu tư, các Tập đoàn, Tổng công ty và của các đơn vị thuộc Bộ...

Dai du an thua lo ngan ty co the thay lanh dao
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh

“Chúng ta phải tự cứu mình trước khi có sự phối hợp của các Bộ, ngành; trước khi Thủ tướng phê duyệt phương án cuối cùng. Chúng ta thực hiện bằng trách nhiệm của mình với những việc làm cụ thể chứ không phải chỉ lo báo cáo bằng văn bản”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị thời gian tới, có những công việc phải thực hiện theo lộ trình đề ra, do đó, các Tập đoàn, Tổng công ty không phải đợi các quyết định từ Chính phủ, Bộ Công Thương, phải chủ động triển khai thật tốt để giải quyết triệt để các vấn đề tồn động.

Đối với các nhiệm vụ chung, ông Trần Tuấn Anh chỉ đạo, lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, các chủ đầu tư phải bám sát nội đung chỉ dạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương để đôn đốc điều tra, rà soát hoạt động của Dự án; quyết liệt trong tổ chức doanh nghiệp, kiện toàn bộ máy nhân sự; khai thác các cơ hội từ thị trường để nâng cao hoạt động, tiết giảm chi phi, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm, tạo cơ hội cho các bước tiếp theo như bán vốn...

Về bộ máy nhân sự, người đứng đầu ngành công thương đề nghị lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty rà soát, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chấp hành thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Bộ Công Thương giao cho.

“Trường hợp người đứng đầu không thực hiện đúng trách nhiệm, không chấp hành đúng pháp luật thì phải thay thế, kiện toàn lại để đảm bảo hiệu quả quản lý”, ông Tuấn Anh khẳng định.

Hoàng Nam


 

Thứ Bảy, 23/09/2017 14:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện