Đạm Ninh Bình lại muốn vay tiền: Bộ trưởng nói lời thẳng!

(Doanh nghiệp) - Nợ nần chồng chất, Đạm Ninh Bình, một trong 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ của ngành Công thương lại muốn vay thêm 500 tỷ đồng để cứu nhà máy.

Ngày 21/2, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có chuyến thăm và làm việc tại nhà máy Đạm Ninh Bình, một trong 12 dự án "nghìn tỷ" thua lỗ.

Sau một thời gian đắp chiếu vì thiếu vốn, đến ngày 22/1/2018, Ban điều hành bắt đầu khởi động lại nhà máy từ 15/1/2018. Theo ông Vũ Văn Nhẫn, Tổng giám đốc công ty TNHH Đạm Ninh Bình, sản xuất mới bước đầu đi vào ổn định, tuy nhiên khó khăn lớn nhất để có thể vận hành một cách liên tục đó là vấn đề về vốn.

Hiện nhà máy tạm thời đang sử dụng 100% doanh thu bán hàng để quay vòng vốn mua nguyên nhiên vật liệu để duy trì sản xuất đợt 1 năm 2018 (khoảng đến giữa tháng 3). Trong khi đó các ngân hàng vẫn đang cho vay với hình thức cho vay thu nợ, "trả 10 cho vay 9".

Dam Ninh Binh lai muon vay tien: Bo truong noi loi thang!
Bộ trưởng Bộ Công thương thăm Nhà máy Đạm Ninh Bình. Ảnh: NBTV

"Mong muốn lớn nhất của nhà máy hiện tại là có nguồn vốn lưu động để sản xuất. Chứ cứ tiếp tục tổ chức sản xuất chỉ bằng nguồn tiền khách hàng thu về thì không thể làm chủ được giá thị trường được, bởi vì mình bán lấy tiền trước thì giá phải thấp hơn, ảnh hưởng đến hệ thống chung", ông Vũ Văn Nhẫn nói và đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ để ngân hàng cho vay 350 tỷ đồng để làm vốn lưu động, phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ông Nhẫn cũng đề nghị ngân hàng cho vay hơn 200 tỷ đồng trong 3 năm để thực hiện kế hoạch đại tu năm 2018. Việc vay vốn phải được thực hiện càng sớm càng tốt do vật tư dự phòng đặt hàng sẽ cần từ 6-8 tháng chế tạo trước khi chuyển cho bên mua.

Ngoài ra, lãnh đạo nhà máy đạm Ninh Bình cũng muốn được ngân hàng ưu tiên thu gốc trước, lãi thu sau và cho vay với lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp ưu đãi nhất.

Khẳng định Bộ Công thương cũng như Tập đoàn Hoá chất Việt Nam chưa bao giờ đặt vấn đề về sự tồn tại hay không cho tồn tại nhà máy Đạm Ninh Bình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, trước khi trời cứu, Đạm Ninh Bình phải tự cứu mình.

"Chúng ta không buông xuôi, chúng ta phải nắm tay nhau, quyết liệt đi tới, bằng những hành động cụ thể hơn nữa. Không ai muốn một gia sản lớn như thế này bị mai một hoặc chết đi", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên Đạm Ninh Bình kêu cứu và muốn vay vốn. Nhưng từ lâu, nhiều chuyên gia kinh tế đã thẳng thắn cho rằng dự án Đạm Ninh Bình đã sai ngay từ đầu nên khó lòng mà giải cứu được. Làm ăn cần phải tuân theo thị tường, lời ăn lỗ chịu, không thể cứ thua lỗ lại đề nghị giải cứu.

Từng trao đổi trên báo chí, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh cho rằng không nên giải cứu nhà máy Đạm Ninh Bình mà hãy để cho nó phá sản. Tiền đó dùng đầu tư vào những chỗ có hiệu quả hơn. Nếu giải cứu, thà nhà nước giải cứu những doanh nghiệp tư nhân lớn, làm ăn đàng hoàng đang gặp khó khăn còn hơn giải cứu cho những doanh nghiệp nhà nước làm ăn thiếu tính toán, gây lỗ lớn như thế này.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng bày tỏ quan điểm nên để Đạm Ninh Bình phá sản, bởi vì sản phẩm của nhà máy này không có tính cạnh tranh cao, trong bối cảnh hội nhập hiện nay lại càng không thể cạnh tranh được. Cứ doanh nghiệp nhà nước thua lỗ lại giải cứu, lấy tiền thuế của dân để cứu những doanh nghiệp làm ăn yếu kém, không có tính toán thì không ổn.

Dự án Đạm Ninh Bình có tổng vốn đầu tư lên tới 667 triệu USD với công suất 560.000 tấn/năm. Sau 4 năm hoạt động, Nhà máy đạm Ninh Bình thua lỗ lên tới hơn 2.700 tỷ đồng. Máy móc nhà máy luôn trong tình trạng hư hỏng, hàng hóa tồn kho.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 22/02/2018 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện