Đào 7 tấn vàng kêu lỗ: Cứ kêu to là...được?

(Doanh nghiệp) - “Tại sao Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế hủy truy thu thuế xuất khẩu vàng, tiền thuế hơn 200 tỷ đồng DN cũng không chịu nộp, phải chăng có lợi ích nhóm?”.

Ông Đặng Văn Chương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đồng thời là Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam đặt nghi vấn.

Bầy hầy thì đóng cửa mỏ!

Mới đây Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế đã hủy quyết định truy thu hơn 250 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu vàng đối với hai Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (Quảng Nam) song thay vì khôi phục sản xuất kinh doanh và đóng các khoản thuế, phí khác phải nộp cho chính quyền địa phương đơn vị này lại tiếp tục chây ỳ, thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất, đề nghị miễn thuế, phí các loại với số tiền hơn 300 tỷ đồng nợ đọng trong những năm qua. Được biết, sản lượng vàng đã khai thác được tại 2 mỏ khổng lồ này đến thời điểm này là 6,9 tấn vàng.

Chiều 7/8, trao đổi với PV Đất Việt, ông Đặng Văn Chương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đồng thời là đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đặt ra một loạt câu hỏi: “Tại sao có chuyện ưu ái với doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh? Tại sao cấp trung ương chấp nhận cho doanh nghiệp gây sức ép, dẫn đến gây sức ép cho tỉnh?

Tại sao Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế lại hủy truy thu số thuế xuất khẩu vàng, tiền thuế hơn 200 tỷ đồng doanh nghiệp cũng không chịu nộp. Phải chăng có tồn tại lợi ích nhóm trong đó?”.

Theo ông Đặng Văn Chương, việc doanh nghiệp khai thác khoáng sản cụ thể là vàng xin đủ các loại ưu đãi về thuế, đất và được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước là thủ thuật của các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh vì vậy cần phải cảnh giác hơn nữa và phải có những cam kết nhất định giữa doanh nghiệp với địa phương, cơ quan quản lý nhà nước.

Hệ thống máy khoan đá chuyển ra cho các dây chuyền xay trước khi đưa vào lò tuyển quặng vàng tại mỏ vàng Đaksa thuộc Công ty vàng Phước Sơn (xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) - Ảnh: TTO
Hệ thống máy khoan đá chuyển ra cho các dây chuyền xay trước khi đưa vào lò tuyển quặng vàng tại mỏ vàng Đaksa thuộc Công ty vàng Phước Sơn - Ảnh: TTO

Ông Đặng Văn Chương cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản giao cho Thuế Quảng Nam xem xét lại để miễn hơn 200 tỷ đồng nhưng Cục thuế Quảng Nam cương quyết và quan điểm của ông, Cục thuế Quảng Nam như thế là đúng.

Ông Chương cũng cho biết, kế hoạch thu của tỉnh thất thu, hơn 200 tỷ đồng ngoài ra doanh nghiệp đã từng hứa cho địa phương 10-15 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng sau đó cũng không thực hiện.

“Đến giờ, doanh nghiệp gây sức ép, giả vờ ép người lao động, không cho người lao động làm việc, nên chăng chúng ta đóng cửa doanh nghiệp này. Nếu hôm nay không khai thác, sau con cháu mình khai thác, nếu không có doanh nghiệp này làm doanh nghiệp khác làm”, ông Đặng Văn Chương nói.

Ngoài ra, ông Đặng Văn Chương cũng cung cấp thêm thông tin, Bộ Tài nguyên cũng đang gây sức ép cho tỉnh. “Ban đầu, Cty TNHH Vàng Phước Sơn chỉ xin thuê 5ha để thăm dò tại xã Phước Đức, rồi xin thuê tiếp 10ha. Nhưng sau đó Bộ Tài nguyên và Môi trường lại cấp đến 2.500ha, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh do Bộ Bộ Tài nguyên Môi trường quản lý. Tại sao Bộ Tài nguyên Môi trường lại cấp chồng lấn lên diện tích rừng quốc gia như vậy? Những năm qua, tỉnh kiến nghị trả lại diện tích rừng trên giao cho địa phương quản lý nhưng không thấy trung ương trả lời”, ông Đặng Văn Chương nói.

Cục thuế Quảng Nam đã làm đúng pháp luật

Cùng ngày, trao đổi với PV Đất Việt liên quan đến nội dung nếu Tập đoàn Besra tiếp tục gây sức ép bằng cách có văn bản trình lên Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính để xin miễn, giảm, giãn nợ thuế hiện nay thì Cục Thuế Quảng Nam sẽ xử lý như thế nào.

Ông Lương Đình Đường - Cục phó Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, phải biết văn bản của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính chỉ đạo như thế nào đã thì Cục Thuế tỉnh Quảng Nam mới xem xét giải quyết. Hiện nay, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đang làm đúng pháp luật về Luật Quản lý thuế đối với 2 Công ty Vàng Phước Sơn và Khai thác vàng Bồng Miêu về nợ thuế.

Đào gần 7 tấn vàng vẫn kêu lỗ, đòi giảm thuế?

Tuy nhiên, ông Đường cũng cho biết, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính có chỉ đạo giải quyết như thế nào thì cũng phải đảm bảo được lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp và lợi ích của Nhà nước, vì cái chung tất cả là lợi ích của nhân dân là trên hết, vì ngân sách Nhà nước thu được số tiền nợ thuế lớn này sẽ giải quyết được rất nhiều việc cho vấn đề dân sinh của người dân Quảng Nam.

“Về sự việc này, hiện nay Cục Thuế tỉnh Quảng Nam làm đúng pháp luật về thuế”, ông Lương Đình Đường nhấn mạnh lại lần nữa.

Trong diễn biến mới nhất, ông David Seton, Chủ tịch Tập đoàn Besra cũng cho biết là đã có thư ngỏ gửi lên Văn phòng Chính phủ về việc xin miễn, giảm, giãn nợ thuế.

Nguyên Thảo – Hồng Sơn

Thứ Sáu, 08/08/2014 07:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện