Đào 7 tấn vàng kêu lỗ: Vì sao Quảng Nam không lo?

(Doanh nghiệp) - Tài liệu thăm dò địa chất không dưới 20 triệu USD cùng nhiều tài sản khác nên không quá lo lắng việc doanh nghiệp không có khả năng trả nợ.

Ông Đinh Văn Thu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết trên Tuổi Trẻ trước câu hỏi trong trường hợp 2 công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH khai thác vàng Phước Sơn không có khả năng trả nợ thì các khoản nợ trong dân, doanh nghiệp nhỏ và nợ thuế mà công ty này để lại chính quyền xử lý như thế nào?

Chính quyền Quảng Nam không lo lắng

Cụ thể, ông Đinh Văn Thu nói: "Riêng tài liệu khoan thăm dò địa chất của Besra VN đã không dưới 20 triệu USD. Chưa kể nhiều tài sản khác, thậm chí nhiều đơn vị sẵn sàng kế tục việc này nên điều đó không lo lắng”.

Cũng theo ông Đinh Văn Thu quan điểm của tỉnh là tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động. Và thực tế nhiều doanh nghiệp sau khi tạo điều kiện cho hoạt động trở lại, bình ổn thì chính quyền đã thu được nợ thuế.

“Vấn đề ở đây là phương án trả nợ của Besra VN và Cục Thuế tỉnh Quảng Nam chưa đồng nhất. Mọi việc phải chờ ý kiến của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế để xử lý”, ông Thu nói.

Được biết trước đó, hai lần Cục Thuế Quảng Nam ra quyết định cưỡng chế thuế với hai công ty con của Besra VN thì hai lần chính quyền tỉnh Quảng Nam đều can thiệp.

Cụ thể, khi Cục Thuế Quảng Nam ra quyết định cưỡng chế thu hồi nợ thuế bằng cách phong tỏa hóa đơn lần 1 vào tháng 9/2013 thì ngay lập tức, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn gửi đến Cục Thuế Quảng Nam.

Hệ thống máy khoan đá chuyển ra cho các dây chuyền xay trước khi đưa vào lò tuyển quặng vàng tại mỏ vàng Đaksa thuộc Công ty vàng Phước Sơn (xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) - Ảnh: TTO
Hệ thống máy khoan đá chuyển ra cho các dây chuyền xay trước khi đưa vào lò tuyển quặng vàng tại mỏ vàng Đaksa thuộc Công ty vàng Phước Sơn - Ảnh: TTO

Thông tin trên Tuổi trẻ, ông Lê Đình Đường, phó cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam, cho rằng việc UBND tỉnh có công văn thì cục thuế phải chấp hành. Và cục thuế đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trở lại bằng cách tháo gỡ việc cưỡng chế.

“Rõ ràng về quản lý nhà nước thì công văn của cấp trên phải thi hành nhưng áp lực của chúng tôi là không ít. Chúng tôi nhìn nhiều mặt, thứ nhất là doanh nghiệp nước ngoài, sử dụng nhiều người lao động miền núi, vấn đề an ninh xã hội, giáp tết... và đặc biệt là công ty cũng có làm việc với Bộ Tài chính”, ông Đường nói.

Ông Đường cho biết thêm sau một thời gian tạo điều kiện cho hai công ty này hoạt động, tình hình nợ không được thanh toán mà ngày càng tăng. Đến tháng 4-2014, Cục Thuế Quảng Nam đã quyết định cưỡng chế lần 2 để thu nợ thuế.

Cũng như lần trước, UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn đề nghị cục thuế: “Kiểm tra hồ sơ xem xét, xử lý nếu hai công ty có cam kết bằng văn bản nộp dần nợ thuế thì xem xét giãn nợ thuế trong thời gian tối đa là 24 tháng và tạm dừng việc cưỡng chế thu nợ thuế”.

Bầy hầy thì đóng cửa mỏ!

Trước động thái của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế sau khi hủy quyết định truy thu hơn 250 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu vàng đối với hai Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu song thay vì khôi phục sản xuất kinh doanh và đóng các khoản thuế, phí khác phải nộp cho chính quyền địa phương đơn vị này lại tiếp tục chây ỳ, thông báo tạm ngừng hoạt động sản xuất, đề nghị miễn thuế, phí các loại với số tiền hơn 300 tỷ đồng nợ đọng trong những năm qua.

Trong khi, sản lượng vàng đã khai thác được tại 2 mỏ khổng lồ này đến thời điểm này là 6,9 tấn vàng.

Trao đổi với PV báo Đất Việt, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, các chuyên gia kinh tế đều bày tỏ quan điểm, nếu 2 công ty khai thác vàng trên vẫn tiếp tục đưa ra những yêu sách để được xin miễn giảm thuế, nên xem xét việc thu hồi giấy phép, đóng cửa mỏ vàng và tìm nhà đầu tư khác có năng lực và có nghĩa vụ thuế thay thế.

Besra đã khai thác được 6,9 tấn vàng trong thời gian vừa qua
Besra đã khai thác được 6,9 tấn vàng trong thời gian vừa qua

"Thực tế những gì mà Công ty Phước Sơn và Bồng Miêu đã và đang làm hiện nay, theo tôi đã đến lúc cần phải có biện pháp xử lý cương quyết theo pháp luật, có tính đến cả phương án thu hồi giấy phép và đóng cửa mỏ vàng nếu thấy có lợi cho sự phát triển bền vững, lâu dài của địa phương", GS TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Phát triển ĐH Kinh tế Quốc dân nói.

Đào 7 tấn vàng kêu lỗ:Chây ỳ, gian dối thì đóng cửa!

Đồng quan điểm, Ths Bùi Ngọc Sơn - Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới cũng cho biết, doanh nghiệp kêu thua lỗ nếu không làm được giải thể. "Bởi vì đóng góp tương lai của doanh nghiệp chưa thấy, chưa có giải trình nhưng vẫn cứu thì sẽ rất vô lý!", Ths Bùi Ngọc Sơn nói.

Thậm chí, ông Đặng Văn Chương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đặt ra một loạt câu hỏi: “Tại sao có chuyện ưu ái với doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh? Tại sao cấp trung ương chấp nhận cho doanh nghiệp gây sức ép, dẫn đến gây sức ép cho tỉnh?

Tại sao Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế lại hủy truy thu số thuế xuất khẩu vàng, tiền thuế hơn 200 tỷ đồng doanh nghiệp cũng không chịu nộp. Phải chăng có tồn tại lợi ích nhóm trong đó?”.

Hà Anh

Thứ Ba, 12/08/2014 15:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện