Đào 7 tấn vàng: Tài khoản ngân hàng đã trống trơn!

(Doanh nghiệp) - Ông Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định, chính quyền tỉnh tiếp tục thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với Tập đoàn Besra theo đúng pháp luật.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8/2014 của UBND tỉnh Quảng Nam diễn ra vào chiều ngày 28/8, vấn đề nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu - Tập đoàn Besra (Canada) tiếp tục "nóng" trước hàng loạt câu hỏi từ báo giới.

Tập đoàn Besra khai thác được gần 7 tấn vàng mà vẫn không chịu nộp thuế.
Tập đoàn Besra khai thác được gần 7 tấn vàng mà vẫn không chịu nộp thuế.

Các vấn đề như: Tại sao Cục Thuế tỉnh Quảng Nam lại để cho hai công ty vàng của Tập đoàn Besra nợ thuế kéo dài với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng và trách nhiệm của Cục Thuế tỉnh như thế nào; việc chây ì nợ thuế của hai công ty này thì có bị xử lý hình sự không; việc cấp phép thăm dò đến 4.200ha đất rừng cho Tập đoàn Besra chồng lên khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh; tình trạng 1.000 lao động của 2 công ty vàng mất việc làm sau khi ngừng hoạt động... được quan tâm nhất.

Trả lời việc Tập đoàn Besra Việt Nam chây ì nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết: Việc thu thuế của hai công ty vàng của Tập đoàn Besra thật sự khó khăn hai năm nay. Đã có dấu hiệu  khai thác được vàng mà không nộp thuế.

Tính đến tháng 6/2014, Tập đoàn Besra nợ tiền thuế là 297 tỷ đồng. Theo báo cáo tài chính thì Công ty TNHH Vàng Phước Sơn năm nào làm cũng lãi, cũng kê khai nộp thuế nhưng lại sử dụng số tiền nộp thuế này vào việc khác. Việc không thu được tiền thuế của Tập đoàn Besra là việc đáng tiếc.

Qua nhiều lần làm việc, nhận thấy Tập đoàn Besra không hợp tác và cương quyết không nộp thuế. Hiện, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đang thực hiện đúng Luật quản lý Thuế đối với hai công ty vàng của Tập đoàn Besra đó là phong tỏa tài khoản ngân hàng và thông báo hóa đơn không còn sử dụng.

Với tình hình thế này, tiếp đến Cục Thuế tỉnh sẽ tiến hành tịch thu tài sản của hai công ty vàng này để cưỡng chế thuế. Phải có động thái sớm để thu cho bằng được tiền thuế của Tập đoàn Besra. Hiện trong tài khoản ngân hàng của hai công ty vàng này mở không có tiền, dòng tiền làm ra đã được Tập đoàn này rút đi hết rồi.

Rồi ông Ngô Bốn lo lắng thật sự là: "Có thu được 297 tỷ đồng tiền nợ thuế đối với Tập đoàn Besra hay không thì chúng tôi không dám chắc là thu được. Mặc dù chúng tôi đang làm đúng pháp luật. Thật sự là thấy Tập đoàn Besra không hợp tác, không tích cực gì hết. Cục Thuế tỉnh là không đồng ý gia hạn nộp thuế cho Tập đoàn Besra".

Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cũng đang lo lắng không dám chắc có thu được thuế đối với Tập đoàn Besra không.
Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cũng đang lo lắng không dám chắc có thu được thuế đối với Tập đoàn Besra không.

Chịu nhiều áp lực khi quyết thu thuế

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có bị áp lực khi ra các văn bản thực hiện đúng Luật quản lý Thuế đối với hai công ty vàng của Tập đoàn Besra không? Ông Ngô Bốn trả lời: "Áp lực, đúng là có nhiều áp lực, ở đây là họ đóng cửa ngừng hoạt động bỏ lại khoảng 1.000 lao động mất việc làm, họ nói là tại việc cưỡng chế thuế mà như vậy".

Chủ trì buổi họp báo, ông Nguyễn Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Bộ Tài chính có giải cứu Tập đoàn Besra đang nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế hay không và trách nhiệm để nợ thuế kéo dài như vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Về sự việc này, quan điểm của UBND tỉnh và quan điểm của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam là quyết định vẫn tiếp tục thực hiện cưỡng chế thuế đối với Tập đoàn Besra.

Thường trực UBND tỉnh đang khẩn trương họp để có báo cáo cuối cùng để báo cáo lên Thủ tướng. Vì Thủ tướng đã có chỉ đạo rồi. Ngày 28/8, Tổng cục Địa chất Khoáng sản - Bộ TN-MT vừa có văn bản để kiểm tra, rà soát lại diện tích cấp đất (4.200ha) cho Tập đoàn Besra thăm dò tại địa bàn huyện Phước Sơn.

Việc xử lý các vấn đề đang liên quan đến hai công ty vàng của Tập đoàn Besra phải có trình tự pháp luật đàng hoàng, chứ Chủ tịch UBND tỉnh cũng không có quyền đùng đùng dừng công ty  của họ được. Hiện đang gặp áp lực về mặt đối ngoại khi xử lý vấn đề của 2 Cty vàng của Tập đoàn Besra.

Ông Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi họp báo cho biết, chờ kết luật chỉ đạo cuối cùng của Thủ tướng.
Ông Nguyễn Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi họp báo cho biết, chờ kết luật chỉ đạo cuối cùng của Thủ tướng.

Bổ sung thêm, ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, Bộ Tài chính có giải cứu cho công ty vàng của Tập đoàn Besra hay không thì chúng ta chỉ đọc văn bản chỉ hiểu thế thôi.

Trả lời câu hỏi về việc, hiện hai công ty vàng của Tập đoàn Besra ngoài nợ 297 tỷ đồng tiền thuế, còn nợ ngân hàng, doanh nghiệp, cá nhân, người lao động hàng trăm tỷ đồng, trong khi tài sản của công ty vàng này nếu tuyên bố phá