Đào gần 7 tấn vàng vẫn kêu lỗ, đòi giảm thuế?

(Doanh nghiệp) - "Gần 300 tỷ đồng mà Tập đoàn Besra đang nợ thuế tỉnh Quảng Nam, đây là số tiền nợ thuế phải trả đầy đủ, không được miễn giảm gì hết!"

Sáng nay, //8/2014, Tập đoàn Besra Việt Nam chủ đầu tư của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu tổ chức buổi họp báo ngay tại Khách sạn Lê Dung, đường Trần Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam về việc tập đoàn này nợ thuế quá lớn.

Đào mỏ vàng cũng kêu lỗ: Không làm được thì giải thể!

Khai thác gần 7 tấn vàng vẫn chây ì đóng thuế

Mở đầu họp báo, ông David Seton, Chủ tịch Tập đoàn Besra Inc phủ đầu dư luận bằng một bản báo cáo thành tích khẳng định "luôn trả đầy đủ các khoản thuế":  gần đây có hàng loạt báo đăng tải các bài viết chứa đựng và phát tán nhiều thông tin sai lệnh, không chính xác, làm ảnh hưởng đến Besra Việt Nam. Besra Việt Nam cho rằng, 2 Cty Vàng Phước Sơn và Khai thác vàng Bồng Miêu đã luôn trả đầy đủ các khoản thuế đến hạn với tổng số tiền hơn 1.114 tỷ đồng, chưa kể số vốn đầu tư vào Việt Nam của 2 Cty đạt mức khoảng 3.250 tỷ đồng, hoạt động hỗ trợ địa phương hơn 46 tỷ đồng.

Trước những câu hỏi trực diện, cụ thể của phóng viên, Besra Việt Nam mới nói rõ sản lượng vàng đã khai thác được tại 2 mỏ khổng lồ này đến thời điểm này là: 6,9 tấn vàng.

Đã khai thác gần 7 tấn vàng, nhưng ông David Seton kêu khó khăn vì "đã phải gánh chịu quyết định bất hợp lý và không chính xác về truy thu thuế xuất khẩu khoảng 252 tỷ đồng trong hơn một năm của Tổng cục Hải quan, trong thời gian đó, Besra bị cấm xuất khẩu và nhập khẩu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất. "Biện pháp cưỡng chế thuế của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam áp dụng từ ngày 28/4/2014 bằng việc phong tỏa tài khoản và thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đã gây ra khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp. Hiện nay 2 Cty đang rơi vào tình trạng ngừng hoạt động" - ông David Seton nói.

Ông David Seton cho rằng, Besra sẽ tiếp tục kiến nghị lên Bộ Tài Chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh Quảng Nam và Cục Thuế tỉnh Quảng Nam: ngay lập tức ngừng thực hiện cưỡng chế thuế để doanh nghiệp hoạt động trở lại. Từ đó doanh nghiệp mới có tiền trả số tiền nợ thuế "khổng lồ" và nợ người dân cùng các doanh nghiệp. Besra vẫn cam kết là phải từ thời điểm tháng 9/2014 sẽ thanh toán đầy đủ, đúng hạn tất cả các khoản thuế phát sinh.

Tại buổi họp báo, ông David Seton luôn viện dẫn và thông báo rằng UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Cục Thuế tỉnh Quảng Nam phải ngừng cưỡng chế thuế, xem xét giãn nợ thuế trong thời gian tối đa là 24 tháng và tạm dừng việc cưỡng chế thu nợ...

"Từ công văn này, ngày 4/8 vừa qua Tập đoàn Besra và Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có buổi làm việc đã đạt được thỏa thuận rất tốt đẹp, hai bên đi đến thống nhất xong xuôi đâu vào đấy. Chỉ còn chờ kết quả từ Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính quyết định nữa thôi!"- ông David Seton nói.

Ông David Seton, Chủ tịch Tập đoàn Besra Việt Nam luôn kêu khó khăn về sản xuất, nên nợ thuế.
Ông David Seton, Chủ tịch Tập đoàn Besra Việt Nam luôn kêu khó khăn về sản xuất, nên nợ thuế.

Trước những phát biểu không khách quan của David Seton, ông Lương Đình Đường, Cục phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã nói rõ ràng minh bạch từng điểm một và khẳng định Besra đang nợ đọng thuế:

Tại biên bản làm việc ngày 4/8, Besra chỉ cam kết trả nợ thuế trong thời gian 24 tháng bắt đầu từ tháng 11/2014, tháng 11/2014 nộp nợ 4,2 tỷ đồng, tiếp theo mỗi tháng nộp nợ thuế 1,5 tỷ đồng và nộp dứt điểm nợ thuế vào tháng 11/2016.

Quan điểm của Cục Thuế tỉnh là áp dụng đúng Luật Quản lý thuế để làm việc với các đơn vị kinh doanh, sản xuất và nợ thuế. Thông tư số 156 của Bộ Tài chính đã quy định rất rõ là người nộp thuế được nộp dần tiền thuế nợ tối đa không quá 12 tháng, kể từ ngày bắt đầu của thời hạn cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế...

Theo quy định trên, ý kiến của UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Cục Thuế tỉnh căn cứ Luật Quản lý thuế để xem xét là chưa phù hợp vì thời gian cho phép nộp dần là 24 tháng vượt quá 12 tháng so với quy định và Besra cũng không có bảo lãnh thanh toán của tổ chức tín dụng là chưa đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Vì vậy, Cục Thuế tỉnh yêu cầu Besra chứng minh nguồn tài chính để nộp nợ thuế trong 12 tháng với số tiền nợ gần 300 tỷ đồng, chia đều cho 12 tháng. Nhưng Besra không trả lời được. Tại cuộc làm việc ngày 4/8 vừa rồi, Besra nói là không thể cam kết trả nợ theo yêu cầu của Cục Thuế tỉnh nên giữa hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất cuối cùng được. Vậy cuộc họp đó không có gì vui vẻ cả!".

"Nợ thuế phải trả đầy đủ, không được miễn giảm gì hết!"

Ông Lương Đình Đường khẳng định: "Phải xác định việc nợ thuế hàng trăm tỷ đồng của Tập đoàn Besra đối với ngân sách tỉnh Quảng Nam là vi phạm nghiêm trọng Luật Quản lý thuế Việt Nam. Quy định pháp luật thuế là phải nộp kịp thời, để chính quyền địa phương còn sử dụng kịp thời tiền thuế đó chi cho ngân sách Nhà nước nữa.

Pháp luật thuế Việt Nam đã quy định phải nộp thuế cho ngân sách Nhà nước là ngày 20 của tháng đó, còn chậm nộp để qua ngày 21 của tháng đó là chậm nộp, là nợ thuế. Mà ở đây Tập đoàn Besra nợ hàng trăm tỷ đồng tiền mấy năm liền luôn".

Nói xong, ông Đường chứng minh cho ông David Seton thấy rõ là Luật Quản lý thuế Việt Nam không nặng bên này mà nhẹ bên kia: "Tỉnh Quảng Nam, có khoảng 4.000 doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nộp 100 tỷ đồng tiền thuế/1 năm, trong khi việc nợ thuế kéo dài của Tập đoàn Besra chiếm đến 38% số nợ thuế toàn tỉnh. Cục Thuế cũng đang chuẩn bị cưỡng chế nợ thuế đối với một doanh nghiệp, do Tập đoàn Besra nợ tiền của doanh nghiệp này nên doanh nghiệp này gần như phá sản".

Trong buổi họp báo, trước việc trả lời vong vo, trốn tránh của ông David Seton, về trách nhiệm, nghĩa vụ trả nợ thuế cho ngân sách Nhà nước. Ông Lương Đình Đường nói ngay: "Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đang nắm giữ đầy đủ, rất rõ ràng con số sản lượng vàng mà Besra khai thác tại 2 mỏ vàng này là bao nhiêu tấn, bán được bao nhiêu tiền là Cục Thuế có hết, đầy đủ chứng cứ. Làm việc với Cục Thuế thì giám đốc pháp lý của Besra Việt Nam nói rằng là có để riêng khoảng tiền thuế ra để trả cho Cục Thuế tỉnh Quảng Nam rồi nhưng Cty lấy khoản tiền thuế này dùng cho việc khác của Cty. Tại sao ông David Seton nói là hoạt động sản xuất khó khăn, sản lượng quặng ít nên thu không đủ bù chi nên không có tiền trả tiền thuế là sao? Cty đã cố tình đã không nộp thuế cho ngân sách Nhà nước".

Nghe ông Đường nói, cuối cùng ông David Seton đã phải thừa nhận "Anh Đường nói đúng, Besra là có kê khai thuế mà không nộp thuế là hoàn toàn chính xác. Nhưng do phía Việt Nam đánh thuế tài nguyên cao qua, thay đổi liên tục, ban đầu Cty Vàng Phước Sơn chỉ nộp thuế tài nguyên có 3%, nhưng sau đó lên 6% rồi 9% đến 12% và nay là 15%, việc tính thuế tài nguyên của Việt Nam là tính tổng trên danh thu chứ không phải tính trên lợi nhuận. Vì vậy gây khó khăn cho Cty!".

Ông Lương Đình Đường, Cục phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam khẳng định là Tập đoàn Besra đã vi phạm nghiêm trọng về pháp luật thuế Việt Nam.
Ông Lương Đình Đường, Cục phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam khẳng định là Tập đoàn Besra đã vi phạm nghiêm trọng về pháp luật thuế Việt Nam.

 Tuy nhiên, ông Đường chỉnh ngay cách trả lời vòng vo, trốn thuế của ông David Seton: "Trước đây, đối với Cty Khai thác vàng Bồng Miêu, trong giấy phép đầu tư ghi rất rõ là đánh thuế tài nguyên cho Cty này 3% xuyên suốt từ đầu đến cuối. Còn Cty Vàng Phước Sơn, trong giấy phép đầu tư có quy định là Cty phải nộp thuế tài nguyên theo sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam. Nên Cty phải chấp nhận thuế tài nguyên tăng theo từng giai đoạn. Vả lại Cty Khai thác vàng Bồng Miêu nộp tài nguyên có 3% mà còn nợ thuế tài nguyên 62 tỷ đồng".

Kết thúc cuộc họp báo, ông Lương Đình Đường nói thẳng với Tập đoàn Besra là: "Gần 300 tỷ đồng mà Tập đoàn Besra đang nợ thuế tỉnh Quảng Nam, đây là số tiền nợ thuế phải trả đầy đủ, không được miễn giảm gì hết, cũng không được xóa nợ nữa. Do vậy, Cục Thuế tỉnh yêu cầu Tập đoàn Besra có những phương án trả nợ đẩy đủ cho Cục Thuế tỉnh Quảng Nam".

  • Hồng Sơn

Thứ Năm, 07/08/2014 16:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện