Đào vàng chưa đóng thuế: Bộ Tài chính "giải cứu" đại gia

(Doanh nghiệp) - Bộ Tài chính vừa có công văn chỉ đạo chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Nam cùng nghiên cứu cách tính thuế phù hợp và tạo điều kiện cho Besra.

Besra được tạo điều kiện đóng thuế!?

Liên quan đến việc 2 Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu của Tập đoàn Besra (Canada) nợ gần 300 tỷ đồng tiền thuế các loại, để giúp "đại gia" vàng này khôi phục hoạt động, Bộ Tài chính vừa chính thức có công văn chỉ đạo ngành chức năng tỉnh Quảng Nam nghiên cứu gia hạn nộp thuế.

Công văn số 11537/BTC-TCT của Bộ Tài chính gửi cho UBND tỉnh Quảng Nam về việc quản lý thuế đối với Cty Vàng Phước Sơn và Cty Khai thác vàng Bồng Miêu của Tập đoàn Besra do bà Lê Hồng Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, đại diện Bộ Tài chính ký.

Bộ Tài chính cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam gửi công văn số 2933 ngày 29/7/2014 đến Bộ về việc hướng dẫn giải quyết để Cty Vàng Phước Sơn và Cty Khai thác vàng Bồng Miêu tiếp tục sản xuất kinh doanh và thực hiện trả nợ thuế cho Nhà nước; căn cứ kết quả kiểm tra, báo cáo của Cục Thuế tỉnh Quảng Nam.

Căn cứ công văn này, Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh này yêu cầu Cty Vàng Phước Sơn và Cty Khai thác vàng Bồng Miêu phải thực hiện sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật để thực hiện các quan hệ kinh tế, thanh toán với các nhà thầu trong nước và những doanh nghiệp cung cấp hàng hoá dịch vụ cho 2 Cty theo đúng quy định (nhất là các DN vừa và nhỏ cung ứng hàng hoá, dịch vụ cho 2 công ty) để không mất ổn định tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn.

Bộ Tài chính còn yêu cầu 2 Cty phải thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế; 2 Cty phải hợp tác và cung cấp đầy đủ tài liệu, hồ sơ để Cục thuế tỉnh Quảng Nam có căn cứ thực hiện các biện pháp quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp với Cục Thuế tỉnh, cơ quan có liên quan của tỉnh (Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch - Đầu tư,...) nghiên cứu trình UBND tỉnh xác định mức giá tính thuế tài nguyên đúng quy định pháp luật; phù hợp với thực tế, trình UBND tỉnh xem xét quyết định theo thẩm quyền.

Lãnh đạo Tập đoàn Besra
Lãnh đạo Tập đoàn Besra "mẹ" của 2 Cty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu đang tìm mọi cách để xin được giãn nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Bộ Tài chính yêu cầu, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam thực hiện văn bản số 2933 của UBND tỉnh, trong đó có việc thực hiện gia hạn nộp thuế hoặc phân kỳ nộp dần tiền thuế nợ (ngoài nguyên nhân do thiên tai) phải báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Cục Thuế tỉnh Quảng Nam rà soát, kiểm tra các số liệu để xác định rõ từng khoản thiệt hại vật chất tính được bằng tiền mà 2 Cty phải chi do bão lụt gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh và các chi phí khắc phục hậu quả do bão lụt gây ra để phục hồi sản xuất kinh doanh. Trên cơ sở đó xác định đúng số thuế Cty được gia hạn do thiên tai bão lụt gây ra, để gia hạn nộp thuế theo đúng quy định pháp luật.

Theo đó, công văn của Bộ Tài chính cũng gửi đến Văn phòng Chính phủ để báo cáo.

Đào 7 tấn vàng kêu lỗ:Chây ỳ, gian dối thì đóng cửa!

Cục Thuế Quảng Nam: Thực hiện đúng pháp luật

Xung quanh nội dung công văn số 11537 của Bộ Tài chính, đại diện Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, Bộ Tài chính đề nghị Cục Thuế tỉnh phải thực hiện theo công văn số 2933 của UBND tỉnh, nhưng Cục Thuế tỉnh đã thực hiện theo công văn 2933 của UBND tỉnh rồi,  nhưng Cục Thuế tỉnh không đủ thẩm quyền nên đã báo cáo cho Bộ.

Công văn 2933 của UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Cục Thuế tỉnh phải xem xét gia hạn nộp thuế cho 2 Cty vàng lên 24 tháng nhưng UBND tỉnh cũng chỉ đạo Cục Thuế tỉnh phải căn cứ theo đúng quy định pháp luật để thực hiện.

Chấp hành đúng công văn 2933 của UBND Quảng Nam nên Cục Thuế tỉnh cũng phải căn cứ theo đúng Luật quản lý Thuế để xử lý vấn đề nợ hàng trăm tỷ đồng tiền thuế đối với 2 Cty vàng của Tập đoàn Besra.

Tuy nhiên, bây giờ có "phá luật" cho Tập đoàn Besra gia hạn nộp thuế lên 24 tháng như UBND tỉnh đề nghị thì Tập đoàn này cũng không trả được số tiền nợ thuế gần 300 tỷ đồng nay trong khoảng thời gian đó.

Nếu Tập đoàn này kêu thua lỗ nữa rồi nợ chồng chất là càng khó khăn cho ngành thuế hơn, đại diện Cục Thuế tỉnh khẳng định.

Hồng Sơn

Thứ Năm, 21/08/2014 16:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện